5 เมนูข้าวมันไก่ จานเดียวอร่อยครบเครื่องพ่วงสูตรน้ำจิ้มรสเข้ม

จานนี้คืออร่อยมาก วันหยุดมาทำเมนูข้าวมันไก่กันเถอะ อาหารจานเดียวเสิร์ฟกับน้ำซุปร้อน ๆ พ่วงด้วยน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ฟินทุกคำจริง ๆ ไม่ได้โม้
     ถ้าข้าวมันไก่ อร่อยก็อยากกินบ่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่ที่เจอมีทั้งตบไก่จนแบน ข้าวมันเม็ดบานไม่อร่อย และน้ำจิ้มข้าวมันไก่เค็มไป เพื่อตัดปัญหามาลองทำเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูข้าวมันไก่ มาพร้อมวิธีทำน้ำซุปและน้ำจิ้มข้าวมันไก่ มามะมาลองทำกัน 


5 เมนูข้าวมันไก่

1. ข้าวมันไก่ สูตรครบเครื่อง

     ใครพอมีเวลาว่างเยอะหน่อย ลองมาทำข้าวมันไก่ สูตรจาก คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้บอกละเอียดตั้งแต่วิธีต้มไก่ วิธีทำข้าวมัน น้ำซุป และน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เคียงกับแตงกวาหน่อยอร่อยสุดยอด

ส่วนผสม ไก่ต้ม   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไก่สด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักกาดขาว หรือผักหางหงส์สด 1 หัว (เลือกที่สด ๆ เพื่อให้หวาน)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 3-4 หัว (ประมาณ 30 กลีบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี 5-6 ราก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงแก่ (หั่นแว่นบาง) 5-6 แว่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงทุบ เล็กน้อย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยขาว (ทุบหยาบ) 20-30 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือสมุทร 1-2 ช้อนโต๊ะ (ดอกเกลือยิ่งดี เพื่อให้มีรสเค็มขึ้นมาบ้าง ส่วนปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลกรวด 1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ข้าวมัน   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวหอมเก่า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงฝานแว่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือสมุทร 1/2-1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซุป 1 ทัพพี

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงแก่ (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงแก่ (ตำแหลก) 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูสดเขียว-แดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำส้มพริกดอง (แบบปั่น) 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วหวาน (สูตร 1) 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะนาว 1 ซีก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไก่ต้ม     1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อยกเว้นไก่ (ควรใส่น้ำเผื่อไว้หน่อยกันน้ำแห้งเกินไป) นำขึ้นตั้งไฟแรง (ไม่ต้องปิดฝา) ต้มให้เดือดนานอย่างน้อย 30 นาที
     2. พอครบเวลาใส่ไก่ลงไปต้มจนหมด (ถ้าหม้อใบเล็กเกินจะเอาผักกาดขาวออกให้หมดก่อนก็ได้) พอใส่ไก่ชิ้นสุดท้ายลงไป ให้ลดไฟอ่อนลง จากนั้นต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเดือด หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง

วิธีทำข้าวมันไก่     1. ซาวข้าวให้เรียบร้อย เทน้ำออกให้แห้ง พักไว้
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับและขิงฝานแว่นลงไปเจียวพอหอม จากนั้นใส่ข้าวที่ซาวแล้วลงไปผัด ช้อนน้ำมันไก่จากหม้อต้มไก่ลงไปผัดกับข้าว ใส่เกลือสมุทร น้ำตาลกรวด และน้ำซุป แล้วผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟกลาง ผัดให้เมล็ดข้าวจากเดิมที่ใส ๆ เริ่มเปลี่ยนเป็นสีขุ่นเหมือนเมล็ดข้าวเหนียว และข้าวเริ่มแห้งติดกระทะ ปิดไฟ ยกลงจากเตา นำไปใส่หม้อหุงข้าว
     3. ตักน้ำต้มไก่ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำให้น้อยกว่าปกติที่เคยหุงเล็กน้อย กดปุ่มหุงข้าว เมื่อข้าวสุกแล้ว อุ่นทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 20 นาที
     4. เปิดฝาหม้อหุงข้าวแล้วใช้ช้อนคุ้ยข้าวเบา ๆ เพื่อให้น้ำมันที่ตกอยู่ก้นหม้อหุงข้าวขึ้นมาคลุกกับข้าวให้ทั่ว
     5. เตรียมช็อกไก่ด้วยน้ำเย็น โดยใส่น้ำแข็งก้อนลงในภาชนะ แล้วเติมน้ำลงไป จากนั้นใส่ไก่ที่ต้มไว้ลงไปในอ่างน้ำเย็น (วิธีคือ เมื่อต้มเสร็จให้เอาขึ้นจากหม้อแล้วแช่ในน้ำเย็นทันที) แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5–10 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วเอาน้ำมันพืชมาทาหนังไก่ไว้ให้ทั่ว ๆ (จะใช้แปรงหรือมือก็ได้ แล้วแต่สะดวก)
     6. พักทิ้งไว้ประมาณ 3–4 ชั่วโมง (ผิวไก่ก็ยังคงมีสีขาวอมเหลืองสวย เต่งตึงอยู่ตลอดเวลา ไม่แดง ช้ำ กระดำกระด่าง หรือมีกลิ่นหืนแต่ประการใด) จากนั้นสับเป็นชิ้น ๆ จัดเสิร์ฟ

     หมายเหตุ : การช็อกไก่ด้วยน้ำเย็น จะทำให้เนื้อไก่นุ่มหนึบ ไม่เละ หนังกรุบ เด้งดึ๋ง และรสสัมผัสเหมือนไก่บ้าน

วิธีทำน้ำซุป     เติมน้ำลงไปในน้ำต้มไก่เพื่อให้รสอ่อนลงแล้วนำไปต้มให้เดือดอีกครั้ง

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่     1. ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายแดง ขิงแก่ตำแหลกและขิงแก่สับละเอียด เคล็ดลับ : ขิงแก่ตำแหลกนี่สำคัญ นำน้ำขิงในครกใส่ไปด้วย เวลาผสมกันเป็นน้ำจิ้มแล้วจะได้มีรสและกลิ่นขิงแทรกอยู่อย่างทั่วถึง
     2. ใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอย (ถ้าชอบเผ็ดก็เอาส่วนหนึ่งไปปั่นหรือตำให้แหลกก่อนเลยแล้วค่อยเอามาใส่)
     3. ใส่น้ำส้มพริกดอง บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป (เพื่อเอากลิ่น) เติมซีอิ๊วหวาน (ถ้าไม่ต้องการให้สีเข้มมากก็ลดเหลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ) คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องใส่น้ำซุปลงไปให้เจือจาง แต่ถ้าเห็นว่าข้นมากเพราะใส่ขิงมากไปก็เติมน้ำซุปลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ) เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่



++++++++++++++++++

5 เมนูข้าวมันไก่

2. ข้าวมันไก่ต้ม ฉบับไม่ตบไก่

     ใครที่อยากได้วิธีทำข้าวมันไก่ง่าย ๆ ขอนำเสนอข้าวมันไก่ต้ม สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) ไก่เนื้อนุ่มหนังชุ่มฉ่ำ เติมเครื่องในไก่ลงไปหน่อย เสิร์ฟกับน้ำซุปไก่สูตรตามชอบ กินกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด

ส่วนผสม ไก่ต้ม   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อกไก่ หรือสะโพกไก่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงบุบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชีบุบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมบุบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เม็ดพริกไทยดำ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเย็นจัด

ส่วนผสม ข้าวมัน   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวหอมมะลิ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมัน (สำหรับผัด)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซุปไก่

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มิโซะ หรือเต้าเจี้ยว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทรายแดง จะได้สีสวย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำส้มสายชู หรือมะนาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำต้ม

วิธีทำไก่ต้ม     1. ต้มน้ำ ใส่ขิงบุบ รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ และเกลือ ต้มให้น้ำเดือดจัด ๆ
     2. ใส่ไก่ลงไปต้ม ตักฟองออกให้หมด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน ต้มไก่ต่อประมาณ 30 นาที
     3. ตักไก่แช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อไม่ให้ไก่สุกเพิ่มขึ้น เมื่อเนื้อไก่เย็นแล้วพักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
     4. หั่นไก่ใส่จานขนาดตามชอบได้เลย

วิธีทำข้าวมัน     1. ล้างข้าวสารให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
     2. ผัดขิงซอยกับกระเทียมสับให้หอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
     3. ตักข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไประดับน้ำเหมือนหุงข้าวปกติจนข้าวสุก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่     1. ผสมมิโซะ น้ำตาลทรายแดง และน้ำส้มสายชู ผสมให้เข้ากัน
     2. ใส่ขิง กระเทียม และพริก เติมน้ำต้มเล็กน้อยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ

 

++++++++++++++++++

5 เมนูข้าวมันไก่

3. ข้าวมันไก่ สูตรต่างแดน

     ใครที่อยู่ต่างแดนคงหาข้าวมันไก่กินยากเหมือนกัน ถ้าเช่นนั้นขอนำเสนอเมนูข้าวมันไก่ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ทีเด็ดคือ ใช้น้ำมันจากมันไก่ผัดกับข้าวดิบเพิ่มความอร่อย ส่วนน้ำซุปก็ใส่ฟักเขียวลงไปด้วย และน้ำจิ้มข้าวมันไก่ใส่รากผักชีเพิ่มความอร่อย

ส่วนผสม ข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไก่ 1 ตัว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 8 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มันไก่ 1 ถ้วย (เลาะเอาจากตัวไก่)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 1 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิง 1 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวหอมมะลิเก่า 4 ถ้วย (ใช้ถ้วยตวงข้าว)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ฟักเขียว (หั่นเป็นชิ้น)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แตงกวา 1 ลูก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงสับ 1 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชีหรือก้าน 1/2 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 1/2 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวมันไก่     1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำไก่ใส่หม้อแล้วลดไฟให้อ่อนลง เพื่อไม่ให้น้ำเดือดโดยให้น้ำต้มพอนิ่ง ๆ ต้มสัก 15 นาที แล้วก็กลับด้านให้ไก่สุกทั่วถึงกัน (ในสูตรต้มประมาณ 45 นาที)
     2. พอไก่สุกก็ตักไก่ขึ้นทั้งตัวแล้วใส่ภาชนะ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร
     3. นำมันไก่ใส่กระทะแล้วเจียวให้เหลืองกรอบ ตักมันที่กรอบ ๆ ทิ้งไป จากนั้นรอให้น้ำมันเย็นลงนิดหนึ่งก่อนแล้วเอากระเทียมที่ตำมาเจียวพอหอม แต่ไม่ต้องให้เหลือง นำขิงมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ สัก 5 ชิ้น ลงผัดกับกระเทียมให้หอม
     4. ซาวข้าวและล้างให้สะอาด ใส่ข้าวลงผัดให้หอมใช้เวลา 3-5 นาที เสร็จแล้วเอาข้าวลงใส่หม้อหุงข้าวปกติ ใส่น้ำซุปที่ต้มไก่ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ใส่เกลือไปนิดหน่อย ปิดฝา แล้วกดหุงปกติ
     5. ทำน้ำซุปฟัก โดยนำน้ำต้มไก่ที่อยู่ในหม้อตั้งไฟ นำฟักมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ ต้มไป 20 นาที
     6. ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยเอาขิงใส่โถปั่น ตามด้วยรากผักชีหรือก้านผักชี กระเทียม พริกขี้หนูตามชอบ เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ปิดฝา ปั่นตามชอบ ใส่น้ำซุปไก่ไปนิดหน่อยจะได้มีน้ำเยอะหน่อย
     7. ตักข้าวมันมาวางบนจาน แต่งด้วยผักชี เคียงด้วยแตงกวาหั่นบาง ๆ แล้วก็สับไก่ชิ้นส่วนที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปฟักกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่

 

++++++++++++++++++

5 เมนูข้าวมันไก่


4. ข้าวมันไก่ สูตรหม้อหุงข้าว

     เอาใจเด็กหอกับมนุษย์คอนโดด้วยวิธีทำข้าวมันไก่ สูตรจาก คุณมันเผา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ ทำข้าวมันไก่สะดวกด้วยหม้อหุงข้าว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสจัดจ้าน

ส่วนผสม ข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวสารหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 3.5 ถ้วย (ให้ใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวธรรมดา เพราะน้ำจากไก่จะออกมาอีก เดี๋ยวข้าวจะแฉะเกินไป)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงทุบ 4 แว่น (ใส่ตอนหุงข้าว)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น่องไก่ 5 น่อง (ปริมาณตามชอบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อกไก่ 1 ชิ้น (บั้งให้เป็นรอยเนื้อไก่จะได้สุกอย่างทั่วถึง)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมเจียวในน้ำมัน 2 ทัพพี (เจียวเสร็จแล้วต้องพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนใส่ลงในหม้อหุงข้าว)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผงปรุงรส (รสดี) เล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ ปริมาณตามชอบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับ 2-3 กลีบ (หรือตามความชอบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะนาว 2 ลูก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วดำ

วิธีทำข้าวมันไก่     1. ซาวข้าวให้สะอาดแล้วเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำ และส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวแล้วรอจนข้าวสุก ตักข้าวมันไก่ใส่จาน
     2. ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยบดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่



++++++++++++++++++

5 เมนูข้าวมันไก่

5. ข้าวมันไก่ สูตรเร่งด่วน

     ใครที่มีเวลาจำกัดแต่อยากกินข้าวมันไก่เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเลยค่ะ สูตรนี้ใช้อกไก่หรือน่องไก่ก็ได้เพื่อความง่าย พอต้มจนสุกก็หั่นโปะบนข้าวมัน เพิ่มความแซ่บด้วยน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนผสม ข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อกไก่ หรือน่องไก่ (น้ำหนักประมาณ 200-300 กรัม) 2 ชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำ 500 มิลลิลิตร
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี 2 ชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงปอกเปลือกทุบ 1 แง่ง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวสารหอมมะลิ (ซาวน้ำ)  300 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูแดงหั่นละเอียด 3 เม็ด

วิธีทำข้าวมันไก่     1. ใส่น้ำในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ เกลือป่น รากผักชี และขิงทุบ ลดไฟอ่อน ต้มจนไก่สุก (ระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองอากาศ และไขมันที่ลอยด้านบนออกจนหมด) ตักไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำ ยกหม้อลงจากเตา กรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม จากนั้นใส่ข้าวที่ซาวน้ำแล้วลงผัดสักครู่ ประมาณ 2 นาที ตักใส่หม้อ ตามด้วยน้ำซุปไก่ที่กรองไว้ประมาณ 2+1/2 ถ้วย หุงจนข้าวสุกนิ่ม
     3. ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากัน
     4. ตักข้าวใส่ถ้วย กดให้แน่น คว่ำลงบนจาน วางไก่ที่หั่นเตรียมไว้ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ อาจเพิ่มเลือดไก่ต้ม ตับต้มสุก และแตงกวาตามความชอบ



     แค่เห็นภาพข้าวมันไก่ต่อมน้ำลายก็เริ่มทำงานทันที ขอเลือกสูตรข้าวมันไก่ที่ชอบก่อนนะคะ พอแดดร่มจะได้ออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำกินมื้อเย็นนี้เลย