5 เมนูบะหมี่แห้ง จัดเต็มความแน่นน้ำซุปไม่ต้อง


5 เมนูบะหมี่แห้ง

     กี่ก้อนถึงจะพอ ! เด็กเส้นเชิญชิมเมนูบะหมี่แห้ง อาหารเมนูเส้นไม่เติมน้ำซุปก็อร่อย ยิ่งถ้าใส่เครื่องเคราแน่น ๆ เชื่อเถอะว่าซู้ดฟินยันเส้นสุดท้าย

     เมนูบะหมี่ อร่อยใคร ๆ ก็ชอบ แต่สำหรับใครที่เบื่อบะหมี่น้ำ ลองเปลี่ยนแนวมาทำบะหมี่แห้งกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำบะหมี่แห้ง เริ่มจากลวกเส้นจนนุ่มแล้วเติมเครื่องเครา ใครจะเอาไปผัดก็อร่อยไปอีกแบบ ตะเกียบพร้อม ! กินกันให้พุงกางเลยนะคะ

5 เมนูบะหมี่แห้ง

1. บะหมี่แห้งไก่แดง

     บะหมี่หมูแดงมีขายทุกตลาด แต่ถ้าหากเป็นบะหมี่ไก่แดงนี่หาซื้อยากเหลือเกิน ใครอยากลองกินเชิญเข้าครัวกันค่ะ ขอนำเสนอบะหมี่แห้งไก่แดง สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับเนื้อไก่หมักกับซอสแดงแล้วนำไปอบจนสุก ท็อปบนบะหมี่ลวก เติมเกี๊ยวไก่สับและเครื่องเคราต่าง ๆ ตามชอบ

ส่วนผสม ไก่แดง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อกไก่ 600 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อบเชยคั่ว 2 ก้าน
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับ 2-3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ สีผสมอาหารสีส้ม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 3 ถ้วย (สำหรับต้ม)

ส่วนผสม เกี๊ยวไก่สับ   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ สะโพกไก่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แผ่นเกี๊ยว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสหอยนางรม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ สามเกลอ (กระเทียม รากผักชี และพริกไทย โขลกให้ละเอียด)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันกระเทียมเจียว

ส่วนผสม บะหมี่แห้งไก่แดง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ บะหมี่ไข่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันกระเทียมเจียว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อไก่แดง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกี๊ยวไก่สับ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ลูกชิ้นปลา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ลูกชิ้นกุ้ง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ต้มยางมะตูม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กวางตุ้งลวก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซอสไก่แดง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกน้ำส้ม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ถั่วลิสงคั่ว หรือทอด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา

วิธีทำไก่แดง
     1. ใช้ส้อมจิ้มไก่ให้ทั่วชิ้น พักไว้
     2. ผสมอบเชยคั่ว โป๊ยกั๊กคั่ว กระเทียมสับ รากผักชี พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำเปล่า เข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่สีผสมอาหารสีส้มกับน้ำเปล่าคนให้ละลายแล้วใส่ลงไปในเครื่องหมักคนให้เข้ากัน
     3. เอาเนื้อไก่ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
     4. เอาเนื้อไก่พร้อมน้ำหมักใส่ลงหม้อ เติมน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยตวง เคี่ยวด้วยไฟต่ำจนกระทั่งสุกและน้ำงวดลง
     5. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที เมื่อได้ที่แล้วพักไว้ และเก็บน้ำซอสที่เคี่ยวไก่ไว้ราดบะหมี่

วิธีทำเกี๊ยวไก่สับ     1. สับไก่ให้ละเอียด
     2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และสามเกลอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
     3. ห่อเนื้อไก่ด้วยแผ่นเกี๊ยวแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดให้สุก คลุกเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว พักไว้

วิธีทำบะหมี่แห้งไก่แดง     1. คลี่บะหมี่ออกแล้วใส่ลงในที่ลวกเส้น นำไปสรงในน้ำเย็นก่อนเพื่อล้างแป้งออกก่อนแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจนเส้นนิ่ม สะบัดให้สะเด็ดน้ำ
     2. คลุกเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วถึง
     3. ใส่ชามแล้วใส่เครื่องที่เตรียมไว้ ได้แก่ เนื้อไก่แดง เกี๊ยวไก่สับ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ไข่ต้ม และกวางตุ้งลวก ราดด้วยน้ำซอสไก่แดง โรยต้นหอม ปรุงรสด้วยพริกป่น พริกน้ำส้ม ถั่วลิสงคั่ว หรือทอด น้ำตาลทราย และน้ำปลาตามชอบ



+++++++++++++++++

5 เมนูบะหมี่แห้ง

2. บะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา

     ใครชอบกินอาหารรสจัดจ้าน อยากให้ลองทำเมนูบะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใช้บุกแทนเนื้อสัตว์ เหมาะกับคนกินมังสวิรัติ เติมความเผ็ดจากน้ำพริกเผาเจ เตรียมเครื่องดื่มหวาน ๆ มารอเลยจ้า

ส่วนผสม บะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ บุกชนิดปลาหมึก 100 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดชิเมจิ 30 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบโหระพาสับ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำพริกเผาเจ 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เส้นบะหมี่ไข่ลวกสุก 150 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกสดสีแดงทุบพอแตก 7 เม็ด

วิธีทำบะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา
     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่บุกลงผัด ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ผัดพอสุกใส่พริกไทยอ่อน พริกสด และใบโหระพา
     2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาเจ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอทั่ว ใส่เส้นบะหมี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ



+++++++++++++++++

5 เมนูบะหมี่แห้ง

3. บะหมี่ผัดแฮมหมูฝอย

     หลังจากกินบะหมี่แห้งผัดรสเผ็ดไปแล้ว ลองมากินแบบจืด ๆ กันบ้างดีไหม ขอนำเสนอบะหมี่ผัดแฮมหมูฝอย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่แฮม หมูฝอย และผักหลากสีสัน ใครจะโปะไข่ดาวหรือไข่เจียวเพิ่มความฟินก็เจิด

ส่วนผสม บะหมี่ผัดแฮมหมูฝอย   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ บะหมี่ไข่ลวกสุก 2 ก้อน
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หมูเค็มฝอย 1/4 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ถั่วลันเตา 50 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แครอทกดเป็นดอก 50 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันงา 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำบะหมี่ผัดแฮมหมูฝอย     1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่แฮมลงผัดพอหอม
     2. ใส่แครอท และถั่วลันเตา ผัดพอเริ่มสุก ใส่เส้นบะหมี่ไข่
     3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา และพริกไทยป่น ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี
     4. โรยต้นหอม หมูเค็มฝอย ผัดพอเข้ากัน ยกลงตักใส่จาน รับประทานร้อน ๆ



+++++++++++++++++

5 เมนูบะหมี่แห้ง

4. บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม

     ใครชอบแทะอยากให้ลองทำเมนูบะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม สูตรจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food จับกระดูกหมูหมักกับเครื่องโขลกและเอาไปตุ๋นจนเปื่อย ใส่เห็ดหอมต้มจนสุก เสร็จแล้วโปะบนเส้นบะหมี่เคียงด้วยคะน้าลวก

ส่วนผสม บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระดูกหมู
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันหอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสปรุงรส
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งมันสำปะหลัง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระดูกหมู
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซุป
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วดำ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดหอม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงรส)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทย (สำหรับปรุงรส)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ คะน้า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เส้นบะหมี่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันกระเทียมเจียวกากหมู
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมซอย

วิธีทำบะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม
     1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายใส่น้ำมันพืชและแป้งมันสำปะหลังลงไปหน่อย จากนั้นนำกระดูกหมูอ่อนลงไปหมักอย่างน้อย 1/2 ชั่วโมง ถ้ามีเวลาก็หมักข้ามคืน พอหมักได้ที่ก็นำไปทอดจนกระดูกหมูสุกเกรียมสวย
     2. นำลงไปต้มในน้ำซุปเดือด ๆ เทพวกรากผักชีโขลกลงไปต้มด้วย เหยาะซีอิ๊วดำอย่างเดียวพอ พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงแล้วตุ๋นต่อประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงหรือจนกระดูกหมูเปื่อย สุดท้ายใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย น้ำซุปจะหนืด ๆ หน่อยค่ะ เพราะใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปด้วยตอนหมักกระดูกหมู แต่ถ้าไม่หนืดก็เทแป้งมันสำปะหลังละลายน้ำลงไปหน่อย เอาแค่หนืดเล็ก ๆ พอ
     3. เวลาจะเสิร์ฟก็นำคะน้าไปลวก ตามด้วยลวกเส้นบะหมี่ คลุกเส้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวกากหมู เวลาจัดจานโรยต้นหอมซอยลงไปด้วย



+++++++++++++++++

5 เมนูบะหมี่แห้ง

5. บะหมี่อบพะโล้สะโพกไก่หม้อดิน

     เตรียมปัดฝุ่นหม้อดินกันหรือยังเอ่ย จะได้เอามาใส่บะหมี่อบพะโล้สะโพกไก่หม้อดิน สูตรจาก นิตยสาร Food News & Life ความพิเศษคือใส่น้ำพะโล้พอขลุกขลิกและสะโพกไก่สุกนุ่มราดลงบนบะหมี่ เสิร์ฟในหม้อดินสุดเก๋ 

ส่วนผสม บะหมี่อบพะโล้สะโพกไก่หม้อดิน   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมสับละเอียด 30 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชีสับละเอียด 20 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 250 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ สะโพกไก่ 4 ชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ บะหมี่เป๊าะลวกสุก 250 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันเจียวกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เบคอน 2 เส้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชีบุบ 2 ราก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำบะหมี่อบพะโล้สะโพกไก่หม้อดิน     1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดกระเทียม รากผักชี พริกไทยป่น และผงพะโล้จนมีกลิ่นหอม
     2. เติมน้ำตาลปี๊บลงผัดจนละลายเป็นสีน้ำตาล
     3. ใส่น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและซอสปรุงรส
     4. ใส่สะโพกไก่ลงไปต้มใช้ไฟอ่อนจนไก่สุก เตรียมไว้
     5. ผสมบะหมี่เป๊าะลวกสุกกับน้ำมันเจียวกระเทียมเข้าด้วยกัน
     6. วางเบคอนลงในหม้อดิน ตามด้วยรากผักชีและกระเทียม ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟจนมีกลิ่นหอม
     7. ตักสะโพกไก่พะโล้ลงในหม้อดิน วางผักกวางตุ้งและบะหมี่ เติมน้ำพะโล้ ปิดฝา อบต่อจนส่วนผสมมีกลิ่นหอม และระอุดี แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ



     เป็นบุญปากจริง ๆ ถ้าได้กินเมนูบะหมี่แห้งเครื่องตูม ๆ สักมื้อ แต่ตอนนี้คงต้องอดทนไว้ก่อน รอต้นเดือนเมื่อไรจะจัดหนักจัดเต็มสามมื้อสามวันให้หายอยากไปเลย