4 สูตรทำโจ๊กคลีน อิ่มสบายดีกับสุขภาพรับยามเช้า


4 สูตรทำโจ๊กคลีน

     ชวนมาผอมไปด้วยกัน ! สายสุขภาพเชิญพบกับเมนูโจ๊กคลีน เนื้อเนียนใส่เครื่องเคราตูม ๆ กินอร่อยอุ่นลิ้นอิ่มสบายท้อง พร้อมตักความอร่อยกันยังทุกคน
     ใครกำลังมองหาวิธีทำโจ๊ก แบบคลีน ๆ กันบ้างเอ่ย ถ้าอยากรู้ว่าต่างจากโจ๊กทั่วไปอย่างไร ติดตามรับชมกันเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโจ๊กคลีน มีทั้งโจ๊กข้าวโอ๊ต โจ๊กไข่ขาว และโจ๊กอกไก่ เหมาะเป็นเมนูอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ รับสักชามไหมคะ


4 สูตรทำโจ๊กคลีน

1. โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง

     จากที่ทำเครื่องดื่มจากข้าวโอ๊ต ลองแปลงร่างมาทำเป็นโจ๊กคลีนกันดีไหม ขอนำเสนอโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง สูตรจาก อินสตาแกรม simplydesigncooking จับกุ้งไปหมักกับผงกระเทียมและพริกปาปริก้าแล้วเอาไปผัดจนสุก สุดท้ายโปะบนโจ๊กข้าวโอ๊ต

ส่วนผสม โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง    ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กุ้งสด (ปอกเปลือกเหลือหาง)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผงกระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปาปริก้า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวโอ๊ต
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า หรือน้ำซุป (ตามปริมาณข้างกล่องของข้าวโอ๊ต แต่ละยี่ห้ออาจจะไม่เท่ากัน)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทย

วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง     1. เอากุ้งไปหมักกับผงกระเทียมและปาปริก้า ผัดให้พอสุก
     2. ผสมข้าวโอ๊ตกับน้ำเปล่า หรือน้ำซุป เทใส่ลงในหม้อตั้งไฟกลางคนจนเริ่มข้น ตักใส่ถ้วย โปะกุ้งลงไปด้านบน ก่อนเสิร์ฟปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย



++++++++++++++++++


4 สูตรทำโจ๊กคลีน

2. โจ๊กข้าวโอ๊ต

     เมื่อเช้าเพิ่งทำโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้งไป มื้อเย็นไม่อยากกินซ้ำเดิมขอเปลี่ยนเป็นโจ๊กข้าวโอ๊ตไก่สับ สูตรจาก เฟซบุ๊ก Homemade Clean Food จับไก่หมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปต้มในน้ำซุปกระดูกไก่พร้อมกับใส่ข้าวโอ๊ตลงต้ม ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยขิง

ส่วนผสม โจ๊กข้าวโอ๊ต   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไก่สับ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น (ปรุงรส)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันงา 1-2 หยด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำซุปกระดูกไก่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวโอ๊ต 50-100 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมซอย

วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ต     1. หมักไก่สับกับซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (เพื่อไก่สับจะมีรสชาติดี)
     2. ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ จากนั้นตักใส่ถุงแล้วนำไปแช่เย็นจนไขมันจับเป็นก้อน จากนั้นนำออกมาตักหรือกรองเอาไขมันแข็ง ๆ ออก
     3. นำน้ำซุปที่ตักไขมันออกมาต้มอีกครั้ง ใส่ไก่สับที่หมักไว้ลงต้มจนสุก
     4. ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปต้มจนสุก ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น



++++++++++++++++++

4 สูตรทำโจ๊กคลีน

3. โจ๊กไข่ขาว

     ใครไม่มีข้าวโอ๊ตก็ไม่ต้องไปหาซื้อ ลองใช้ไข่ขาวก็ได้ค่ะ ขอนำเสนอโจ๊กไข่ขาว สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1474198 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไข่ขาวผสมกับน้ำร้อนแล้วนำเข้าไมโครเวฟจนเนื้อข้นตามชอบ สุดท้ายโปะด้วยผักและเนื้อสัตว์

ส่วนผสม โจ๊กไข่ขาว   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ขาวสำเร็จรูป (จะซื้อไข่ไก่เป็นแพ็กแล้วมาแยกไข่ขาวเองก็ได้ไม่ว่ากัน)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องเคียง เช่น ผักต้ม, ทอดมันเจ, แซลมอนรมควัน
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องปรุงรสตามชอบ เช่น ซีอิ๊วขาว, ซอสแม็กกี้ 
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำร้อน

วิธีทำโจ๊กไข่ขาว
     1. เริ่มจากต้มผักและผัดเครื่องเคียงตามใจชอบ จากนั้นพักไว้
     2. เทไข่ขาวลงในชามแล้วเติมน้ำร้อนลงไป (อัตราส่วนของไข่ขาวต้องมากกว่าน้ำร้อนประมาณครึ่งหนึ่ง) และคนให้เข้ากัน ก่อนนำเข้าไมโครเวฟแนะนำให้ปิดภาชนะด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ขาวแตกกระจายเวลานำเข้าไมโครเวฟจนร้อนเกินไป) ซึ่งระหว่างนี้ต้องคอยสังเกตดูเนื้อของโจ๊กเรื่อย ๆ (ประมาณทุก ๆ 2 นาที) พอได้เนื้อโจ๊กที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชาม เติมเครื่องเคียงและปรุงรสได้ตามชอบ



++++++++++++++++++

4 สูตรทำโจ๊กคลีน

4. โจ๊กอกไก่ปั่น

     มาลองทำกันเถอะสำหรับเมนูโจ๊กอกไก่ปั่น สูตรจาก คุณ FMR_Woodyinho สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวต้มผสมกับเนื้ออกไก่ปั่น ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยอกไก่ฉีก ขิง ต้นหอม และผักชี

ส่วนผสม โจ๊กอกไก่ปั่น   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวหอมมะลิ (หรือข้าวอะไรก็ได้ที่มี) 1/2 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า (สำหรับต้มข้าว เพิ่ม-ลด ได้) 5 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อกไก่ (ประมาณ 500 กรัม ไม่แน่ใจ) 2 อก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า (สำหรับต้มไก่) 1+1/2 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงซอย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย (สำหรับโรยหน้า)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ต้ม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักต้ม

วิธีทำโจ๊กอกไก่ปั่น     1. ต้มข้าวให้สุกนิ่ม ใช้เวลานานนิดหนึ่ง (แต่จริง ๆ แล้วทำโจ๊กต้องใช้ปลายข้าวเม็ดละเอียด ๆ จะได้นิ่มเร็ว) เมื่อข้าวได้ที่แล้วยกลงจากเตา
     2. นำอกไก่ไปต้มให้สุก เก็บน้ำต้มไก่ไว้ใช้ตอนปั่นด้วย (หากใครมีสองเตา ต้มข้าวพร้อมกับต้มไก่ไปด้วยเลย จะได้ประหยัดเวลา)
     3. นำอกไก่เกือบทั้งหมดใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด เหลือไว้สองสามชิ้นสำหรับทำไก่ฉีกโรยหน้าโจ๊ก
     4. นำไก่ที่ปั่นแล้วเทใส่หม้อข้าวต้มคนให้เข้ากัน เติมเกลือเพิ่มรสชาติ ลักษณะของข้าวจะข้นขึ้นคล้าย ๆ กับใส่นมผง พอเดือดก็ยกลง
     5. ตักใส่ชาม โรยด้วยไก่ฉีก ขิงซอย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย



     อิ่มอร่อยยามเช้าแบบคลีน ๆ กับเมนูโจ๊กคลีนกันเถอะ มีทั้งโจ๊กที่ทำจากข้าวโอ๊ต ไข่ขาว และอกไก่ ใส่ไข่ต้มหรือไข่ลวกลงไปสักฟอง แค่นี้ก็ฟินแล้ว