ชวนมาผอมไปด้วยกัน ! สายสุขภาพเชิญพบกับเมนูโจ๊กคลีน เนื้อเนียนใส่เครื่องเคราตูม ๆ กินอร่อยอุ่นลิ้นอิ่มสบายท้อง พร้อมตักความอร่อยกันยังทุกคน
ใครกำลังมองหาวิธีทำโจ๊ก แบบคลีน ๆ กันบ้างเอ่ย ถ้าอยากรู้ว่าต่างจากโจ๊กทั่วไปอย่างไร ติดตามรับชมกันเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโจ๊กคลีน มีทั้งโจ๊กข้าวโอ๊ต โจ๊กไข่ขาว และโจ๊กอกไก่ เหมาะเป็นเมนูอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ รับสักชามไหมคะ
จากที่ทำเครื่องดื่มจากข้าวโอ๊ต ลองแปลงร่างมาทำเป็นโจ๊กคลีนกันดีไหม ขอนำเสนอโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง สูตรจาก อินสตาแกรม simplydesigncooking จับกุ้งไปหมักกับผงกระเทียมและพริกปาปริก้าแล้วเอาไปผัดจนสุก สุดท้ายโปะบนโจ๊กข้าวโอ๊ต
ส่วนผสม โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง • กุ้งสด (ปอกเปลือกเหลือหาง)
• ผงกระเทียม
• ปาปริก้า
• ข้าวโอ๊ต
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป (ตามปริมาณข้างกล่องของข้าวโอ๊ต แต่ละยี่ห้ออาจจะไม่เท่ากัน)
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง 1. เอากุ้งไปหมักกับผงกระเทียมและปาปริก้า ผัดให้พอสุก
2. ผสมข้าวโอ๊ตกับน้ำเปล่า หรือน้ำซุป เทใส่ลงในหม้อตั้งไฟกลางคนจนเริ่มข้น ตักใส่ถ้วย โปะกุ้งลงไปด้านบน ก่อนเสิร์ฟปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย
++++++++++++++++++
2. โจ๊กข้าวโอ๊ต
เมื่อเช้าเพิ่งทำโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้งไป มื้อเย็นไม่อยากกินซ้ำเดิมขอเปลี่ยนเป็นโจ๊กข้าวโอ๊ตไก่สับ สูตรจาก เฟซบุ๊ก Homemade Clean Food จับไก่หมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปต้มในน้ำซุปกระดูกไก่พร้อมกับใส่ข้าวโอ๊ตลงต้ม ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยขิง
ส่วนผสม โจ๊กข้าวโอ๊ต • ไก่สับ
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น (ปรุงรส)
• น้ำมันงา 1-2 หยด
• น้ำซุปกระดูกไก่
• ข้าวโอ๊ต 50-100 กรัม
• ขิงซอย
• ต้นหอมซอย
วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ต 1. หมักไก่สับกับซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (เพื่อไก่สับจะมีรสชาติดี)
2. ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ จากนั้นตักใส่ถุงแล้วนำไปแช่เย็นจนไขมันจับเป็นก้อน จากนั้นนำออกมาตักหรือกรองเอาไขมันแข็ง ๆ ออก
3. นำน้ำซุปที่ตักไขมันออกมาต้มอีกครั้ง ใส่ไก่สับที่หมักไว้ลงต้มจนสุก
4. ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปต้มจนสุก ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น
++++++++++++++++++
3. โจ๊กไข่ขาว
ใครไม่มีข้าวโอ๊ตก็ไม่ต้องไปหาซื้อ ลองใช้ไข่ขาวก็ได้ค่ะ ขอนำเสนอโจ๊กไข่ขาว สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1474198 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไข่ขาวผสมกับน้ำร้อนแล้วนำเข้าไมโครเวฟจนเนื้อข้นตามชอบ สุดท้ายโปะด้วยผักและเนื้อสัตว์
ส่วนผสม โจ๊กไข่ขาว • ไข่ขาวสำเร็จรูป (จะซื้อไข่ไก่เป็นแพ็กแล้วมาแยกไข่ขาวเองก็ได้ไม่ว่ากัน)
• เครื่องเคียง เช่น ผักต้ม, ทอดมันเจ, แซลมอนรมควัน
• เครื่องปรุงรสตามชอบ เช่น ซีอิ๊วขาว, ซอสแม็กกี้
• น้ำร้อน
วิธีทำโจ๊กไข่ขาว 1. เริ่มจากต้มผักและผัดเครื่องเคียงตามใจชอบ จากนั้นพักไว้
2. เทไข่ขาวลงในชามแล้วเติมน้ำร้อนลงไป (อัตราส่วนของไข่ขาวต้องมากกว่าน้ำร้อนประมาณครึ่งหนึ่ง) และคนให้เข้ากัน ก่อนนำเข้าไมโครเวฟแนะนำให้ปิดภาชนะด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ขาวแตกกระจายเวลานำเข้าไมโครเวฟจนร้อนเกินไป) ซึ่งระหว่างนี้ต้องคอยสังเกตดูเนื้อของโจ๊กเรื่อย ๆ (ประมาณทุก ๆ 2 นาที) พอได้เนื้อโจ๊กที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชาม เติมเครื่องเคียงและปรุงรสได้ตามชอบ
++++++++++++++++++
4. โจ๊กอกไก่ปั่น
มาลองทำกันเถอะสำหรับเมนูโจ๊กอกไก่ปั่น สูตรจาก คุณ FMR_Woodyinho สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวต้มผสมกับเนื้ออกไก่ปั่น ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยอกไก่ฉีก ขิง ต้นหอม และผักชี
ส่วนผสม โจ๊กอกไก่ปั่น • ข้าวหอมมะลิ (หรือข้าวอะไรก็ได้ที่มี) 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า (สำหรับต้มข้าว เพิ่ม-ลด ได้) 5 ถ้วยตวง
• อกไก่ (ประมาณ 500 กรัม ไม่แน่ใจ) 2 อก
• น้ำเปล่า (สำหรับต้มไก่) 1+1/2 ถ้วยตวง
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ขิงซอย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย (สำหรับโรยหน้า)
• ซีอิ๊วขาว
• ไข่ต้ม
• ผักต้ม
วิธีทำโจ๊กอกไก่ปั่น 1. ต้มข้าวให้สุกนิ่ม ใช้เวลานานนิดหนึ่ง (แต่จริง ๆ แล้วทำโจ๊กต้องใช้ปลายข้าวเม็ดละเอียด ๆ จะได้นิ่มเร็ว) เมื่อข้าวได้ที่แล้วยกลงจากเตา
2. นำอกไก่ไปต้มให้สุก เก็บน้ำต้มไก่ไว้ใช้ตอนปั่นด้วย (หากใครมีสองเตา ต้มข้าวพร้อมกับต้มไก่ไปด้วยเลย จะได้ประหยัดเวลา)
3. นำอกไก่เกือบทั้งหมดใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด เหลือไว้สองสามชิ้นสำหรับทำไก่ฉีกโรยหน้าโจ๊ก
4. นำไก่ที่ปั่นแล้วเทใส่หม้อข้าวต้มคนให้เข้ากัน เติมเกลือเพิ่มรสชาติ ลักษณะของข้าวจะข้นขึ้นคล้าย ๆ กับใส่นมผง พอเดือดก็ยกลง
5. ตักใส่ชาม โรยด้วยไก่ฉีก ขิงซอย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย
อิ่มอร่อยยามเช้าแบบคลีน ๆ กับเมนูโจ๊กคลีนกันเถอะ มีทั้งโจ๊กที่ทำจากข้าวโอ๊ต ไข่ขาว และอกไก่ ใส่ไข่ต้มหรือไข่ลวกลงไปสักฟอง แค่นี้ก็ฟินแล้ว