ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย เมนูกับแกล้มง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบใกล้ตัว

วันหยุดดี ๆ มีไก่ทอดกระเทียมพริกไทยแค่นี้ก็อร่อยแล้ว สูตรหมักไก่ทอดด้วยเครื่องปรุงในบ้าน กินตอนร้อน ๆ สุดฟิน เหมาะเป็นทั้งกับแกล้มหรือกินกับข้าวสวย

     ใครกำลังมองหาเมนูไก่ทอด สำหรับเป็นกับแกล้ม ถ้าให้ทำเมนูไก่ทอดน้ำปลาหรือเมนูไก่ทอดเกลือซ้ำเดิมก็น่าเบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำไก่ทอดกระเทียมกันดีไหม แต่ต้องบอกก่อนว่า ไก่กระเทียมไม่ใช้น้ำมันข้ามไปก่อน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ทอดกระเทียมกรอบหอมพริกไทย สูตรจาก ritacooking (อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita) สูตรไก่กระเทียมแห้ง ๆ ใช้เนื้อไก่หมักเคล้ากับแป้งแล้วเอาไปทอดจนสุดกรอบ ใครชอบแทะก็ดัดแปลงเป็นน่องไก่ทอดกระเทียม หรือปีกไก่ทอดกระเทียม กินกับซอสพริกเพิ่มความอร่อย

     ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย จาก ritacooking (อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita)

ส่วนผสม ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย     • เนื้อไก่ 500 กรัม
     • รากผักชี 2 ราก
     • กระเทียม 3-4 กลีบ
     • พริกไทย 10-15 เม็ด
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
     • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

วิธีทำไก่ทอดกระเทียมพริกไทย

ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย

     • โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยพอหยาบ ใส่ลงไปเคล้ากับเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม หมักไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบเคล้าจนเข้ากัน

ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย

     • ใส่น้ำมันลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ พอควันขึ้นนำไก่ลงไปทอดจนกว่าไก่จะกรอบ จากนั้นตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย

     • เสิร์ฟคู่ซอสพริก หรือไม่มีซอสก็อร่อย

วิธีทำไก่ทอดกระเทียมพริกไทย


     จบไปแล้วสำหรับวิธีทำไก่ทอดกระเทียม จะว่าไปก็ทำง่ายเหมือนกันเนอะ แค่มีเนื้อไก่กับเครื่องปรุงบ้าน ๆ ถ้าวันไหนเบื่อก็เปลี่ยนเป็นหมูทอดกระเทียมหรือเนื้อทอดกระเทียมก็ได้จ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ritacooking และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita