บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยหวานละมุนรสคุ้นปากที่ใคร ๆ ก็ติดอกติดใจ แต่จะให้กินบัวลอยกะทิอย่างเดียวก็เกรงใจหุ่น ต้องจับเม็ดแมงลักใส่ลงไปหน่อย
อย่างน้อย ๆ ก็จะได้มีข้ออ้างกลายเป็นบัวลอยเพื่อสุขภาพ
เพิ่มประโยชน์ไม่พอ เพิ่มความอร่อยแบบกรุบ ๆ ให้เพลิดเพลินอีกด้วย
เป็นที่รู้ ๆ กันว่า ในตอนนี้กระแสการกินเม็ดแมงลักกำลังมาแรง [คลิกอ่าน เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี] แต่เชื่อว่า หลายคนก็ยังคงกินเมนูเม็ดแมงลักแบบเดิม ๆ เช่น วุ้นเม็ดแมงลัก หรือไม่ก็เอาแมงลักแช่น้ำจับไปโยนใส่ลงในน้ำหวาน น้ำผลไม้ทั่ว ๆ ไป แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอโชว์เหนือ ! จับเม็ดแมงลักลงไปใส่ลงในขนมไทยอย่างบัวลอยไข่หวาน กลายเป็นเมนูขนมไทยที่ไม่ซ้ำใคร ได้ประโยชน์มากกว่าเดิม ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูวิธีทำบัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลักเด็ด ๆ โดน ๆ กันเลยดีกว่า
ส่วนผสม บัวลอยเม็ดแมงลัก
• แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 250 กรัม
• น้ำเปล่า (สำหรับต้มบัวลอย)
• กะทิสำเร็จรูป 1,000 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
• น้ำตาลทราย 160 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• มะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 200 กรัม
• ไข่ไก่
• ใบเตยหอม (ล้างสะอาด)
• เม็ดแมงลัก
วิธีทำบัวลอย
• ใส่น้ำลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟปานกลางรอจนน้ำเดือดพล่านแล้วใส่เม็ดบัวลอยลงไปต้มจนลอยขึ้นมาประมาณ
1 นาที จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อีก 30 วินาที
• ตักเม็ดบัวลอยที่สุกแล้วลงแช่ในน้ำเย็นพักไว้
• ใส่กะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตย คนผสมให้น้ำตาลละลาย
• ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในกะทิจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
• ใส่เม็ดบัวลอยต้มสุกลงไปในกะทิ ตามด้วยมะพร้าวอ่อน คนผสมให้เข้ากัน
• ตักบัวลอยน้ำกะทิลงในถ้วย เตรียมไว้
• แช่เม็ดแมงลักในน้ำจนพอง
• ตักเม็ดแมงลักโรยลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ
มาแล้ว ! บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก น่ากินไปอีก... ยอมอ้วนดีกว่าแบบนี้
เป็นที่รู้ ๆ กันว่า ในตอนนี้กระแสการกินเม็ดแมงลักกำลังมาแรง [คลิกอ่าน เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี] แต่เชื่อว่า หลายคนก็ยังคงกินเมนูเม็ดแมงลักแบบเดิม ๆ เช่น วุ้นเม็ดแมงลัก หรือไม่ก็เอาแมงลักแช่น้ำจับไปโยนใส่ลงในน้ำหวาน น้ำผลไม้ทั่ว ๆ ไป แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอโชว์เหนือ ! จับเม็ดแมงลักลงไปใส่ลงในขนมไทยอย่างบัวลอยไข่หวาน กลายเป็นเมนูขนมไทยที่ไม่ซ้ำใคร ได้ประโยชน์มากกว่าเดิม ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูวิธีทำบัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลักเด็ด ๆ โดน ๆ กันเลยดีกว่า
ส่วนผสม บัวลอยเม็ดแมงลัก
• แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 250 กรัม
• น้ำเปล่า (สำหรับต้มบัวลอย)
• กะทิสำเร็จรูป 1,000 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
• น้ำตาลทราย 160 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• มะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 200 กรัม
• ไข่ไก่
• ใบเตยหอม (ล้างสะอาด)
• เม็ดแมงลัก
วิธีทำบัวลอย
มาแล้ว ! บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก น่ากินไปอีก... ยอมอ้วนดีกว่าแบบนี้