บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก เมนูเดิมเพิ่มเติมคุณประโยชน์

บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยหวานละมุนรสคุ้นปากที่ใคร ๆ ก็ติดอกติดใจ แต่จะให้กินบัวลอยกะทิอย่างเดียวก็เกรงใจหุ่น ต้องจับเม็ดแมงลักใส่ลงไปหน่อย อย่างน้อย ๆ ก็จะได้มีข้ออ้างกลายเป็นบัวลอยเพื่อสุขภาพ เพิ่มประโยชน์ไม่พอ เพิ่มความอร่อยแบบกรุบ ๆ ให้เพลิดเพลินอีกด้วย

          เป็นที่รู้ ๆ กันว่า ในตอนนี้กระแสการกินเม็ดแมงลักกำลังมาแรง [คลิกอ่าน เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี] แต่เชื่อว่า หลายคนก็ยังคงกินเมนูเม็ดแมงลักแบบเดิม ๆ เช่น วุ้นเม็ดแมงลัก หรือไม่ก็เอาแมงลักแช่น้ำจับไปโยนใส่ลงในน้ำหวาน น้ำผลไม้ทั่ว ๆ ไป แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอโชว์เหนือ ! จับเม็ดแมงลักลงไปใส่ลงในขนมไทยอย่างบัวลอยไข่หวาน กลายเป็นเมนูขนมไทยที่ไม่ซ้ำใคร ได้ประโยชน์มากกว่าเดิม ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูวิธีทำบัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลักเด็ด ๆ โดน ๆ กันเลยดีกว่า


บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

ส่วนผสม บัวลอยเม็ดแมงลัก

        • แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 250 กรัม
        • น้ำเปล่า (สำหรับต้มบัวลอย)
        • กะทิสำเร็จรูป 1,000 กรัม
        • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
        • น้ำตาลทราย 160 กรัม
        • เกลือป่น 1 ช้อนชา
        • มะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 200 กรัม
        • ไข่ไก่
        • ใบเตยหอม (ล้างสะอาด)
        • เม็ดแมงลัก

วิธีทำบัวลอย

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ใส่น้ำลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟปานกลางรอจนน้ำเดือดพล่านแล้วใส่เม็ดบัวลอยลงไปต้มจนลอยขึ้นมาประมาณ 1 นาที จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อีก 30 วินาที

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ตักเม็ดบัวลอยที่สุกแล้วลงแช่ในน้ำเย็นพักไว้

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ใส่กะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตย คนผสมให้น้ำตาลละลาย

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในกะทิจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ใส่เม็ดบัวลอยต้มสุกลงไปในกะทิ ตามด้วยมะพร้าวอ่อน คนผสมให้เข้ากัน

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ตักบัวลอยน้ำกะทิลงในถ้วย เตรียมไว้

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • แช่เม็ดแมงลักในน้ำจนพอง

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

        • ตักเม็ดแมงลักโรยลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

          มาแล้ว ! บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก น่ากินไปอีก... ยอมอ้วนดีกว่าแบบนี้