9 สูตรทำขนมสีรุ้ง เติมความหวานมุ้งมิ้งโดนใจชวนแชร์ต่อ

ขนมฟรุ้งฟริ้งใคร ๆ ก็ทำได้ ขอเชิญพบกับหลากเมนูขนมสีรุ้ง มีทั้งขนมไทยและเบเกอรี่ให้เลือกสรร หน้าตาน่ารักไม่ซ้ำที่ไหน ของดีแบบนี้ต้องแชร์วนไป
     สำหรับใครที่เบื่อหน้าตาขนมไทยหรือเบเกอรี่สีสันจืดชืด ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำขนมสีรุ้ง หลากสีสันกระตุ้นต่อมหิวกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมสีรุ้ง เช่น แพนเค้กสีรุ้ง เค้กสายรุ้ง และเมนูขนมสายรุ้งอื่น ๆ อีกเพียบ จะทำกินเองหรือทำเป็นของขวัญวันเกิดคนพิเศษก็ได้นะคะ

ขนมไทย


9 สูตรทำขนมสีรุ้ง

1. กะหรี่ปั๊บสายรุ้ง (สูตรอบไร้น้ำมัน)

     ขอบายกะหรี่ปั๊บหน้าตาธรรมดาชั่วคราว ตอนนี้ขอลองทำกะหรี่ปั๊บสายรุ้ง สูตรจาก คุณ kanchana iijima สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรไส้ไก่ มาพร้อมกับวิธีทำแป้งชั้นนอกสีสดใส ต่อให้เสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกนิดแต่ได้ขนมน่ารัก ๆ แบบนี้ก็ยอม

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก (ต่อแป้ง 1 สี)     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
     • น้ำมัน 100 ซี.ซี.
     • น้ำเปล่า 200 ซี.ซี.
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • สีผสมอาหาร 3 สี ได้แก่ สีฟ้า สีชมพู และสีขาว

ส่วนผสม แป้งชั้นใน     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
     • น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ไส้ไก่     • รากผักชีกับกระเทียม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • เนื้ออกไก่บดละเอียด 300 กรัม
     • หอมแขก 200 กรัม
     • ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ+1/2 ช้อนชา
     • มันเทศ หรือมันฝรั่งผัด 1 กิโลกรัม (หั่นเต๋า ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เกลือนิดหนึ่ง ผัดแล้วพักไว้)
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาล 160 กรัม
     • พริกไทย 2 ช้อนชา
     • ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้ไก่     1. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่รากผักชีและกระเทียมลงไปผัดจนหอม
     2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไปผัดจนสุก ใส่หอมแขกลงไป ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้
     3. ใส่มันฝรั่งผัดลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย และผงกะหรี่ ผัดจนแห้ง ใส่อ่างผสมพักไว้ให้เย็น

วิธีทำกะหรี่ปั๊บสายรุ้ง     1. ทำแป้งชั้นนอก โดยใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมัน เตรียมไว้
     2. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ และสีผสมอาหารให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ ทำการนวดให้เข้ากัน ทำทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีฟ้า สีชมพู และสีขาว
     3. แบ่งส่วนผสมแป้งชั้นนอกแต่ละสีเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน
     4. ทำแป้งชั้นใน โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำมัน และเกลือนวดเข้าด้วยกัน
     5. แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ โดยเอาสีฟ้าไว้ด้านนอกสุด ตามด้วยสีชมพู และสีขาว ใส่แป้งชั้นในลงไปตรงกลางแล้วจัดการหุ้มให้มิด
     6. ใช้ไม้คลึงส่วนผสมแป้งให้เป็นแผ่นยาว ๆ และม้วนจากด้านบนของแผ่นแป้งไล่ลงมาจนสุด เสร็จแล้วจับแท่งแป้งพลิกกลับด้านวางเป็นแนวดิ่ง ใช้ไม้คลึงอีกครั้งให้เป็นแผ่นยาว ถ้าคลึงเป็นแผ่นยาวเท่าไรลายก็เยอะเท่านั้น เสร็จแล้วก็ทำการม้วนแผ่นแป้งลงมาจนสุด
     7. ทำการตัดแป้ง โดยเริ่มตัดจากกึ่งกลางก่อนจะได้ทั้งหมดประมาณ 4 ชิ้น
     8. วางก้อนแป้งโดยเอาด้านสีละเอียดคว่ำลง แล้วแบ่งเอาแป้งชั้นนอกที่เหลือมาโปะด้านบนก้อนแป้งพอคลุมมิด เพื่อเวลาใส่ไส้ขนมแป้งจะได้ไม่แตก เสร็จแล้วก็ใช้ไม้คลึงให้เป็นวงรี
     9. ใส่ส่วนผสมไส้ลงไปตรงกลาง แตะน้ำเปล่าตรงริมแป้งประมาณ 1/2 ของแป้ง แล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้
     10. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที นำออกมาพร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กะหรี่ปั๊บสายรุ้ง สูตรอบไร้น้ำมัน อาหารว่างไทยยามต้องการความฟรุ้งฟริ้ง

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง

2. ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้มันม่วง

     ฟรุ้งฟริ้งโดนใจจริง ๆ กับขนมเปี๊ยะสายรุ้ง สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรไส้มันม่วง มาพร้อมวิธีทำแป้งชั้นในสีคัลเลอร์ฟูล ห่อเป็นทรงกลมสวย เอาไปอบจนสุก แหม… ขอชิมสักลูกนะ

ส่วนผสม ไส้มันม่วง     • มันม่วงสุก 150 กรัม
     • กะทิ 150 มิลลิลิตร
     • น้ำตาลทราย 100-150 กรัม

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
     • น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1/8 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม แป้งชั้นใน     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
     • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
     • สีผสมอาหาร ได้แก่ สีเขียวแอปเปิล สีชมพู และสีฟ้า

วิธีทำไส้มันม่วง     1. นำมันม่วงมาบดให้ละเอียด
     2. ตั้งไฟอ่อน ใส่มันม่วงลงไปกวนกับกะทิพองวดแล้วทยอยใส่น้ำตาลทราย ชิมรสหวานตามชอบ กวนต่อไปจนไส้แห้งไม่ติดพายและกระทะ

วิธีทำแป้งขนมเปี๊ยะ     1. ทำแป้งชั้นนอก : ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมัน นวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำแล้วนวดต่อจนแป้งไม่ติดมือถือว่าใช้ได้แล้ว แล้วพักแป้งไว้ 10-15 นาที ในอ่างแล้วคลุมผ้าไว้
     2. ทำแป้งชั้นใน : ผสมแป้งกับน้ำมัน นวดให้เข้ากันดีจนแป้งไม่ติดมือ
     3. แบ่งแป้งชั้นในเป็นส่วนตามจำนวนสีที่ต้องทำแล้วใส่สีผสมอาหาร แนะนำให้ใส่ทีละหยดแล้วค่อย ๆ นวด ถ้าสีไม่เข้มพอค่อยหยดเพิ่ม นวดแป้งกับสีจนเนื้อเนียน
     4. นำไส้มันม่วงที่เย็นแล้วมาแบ่งปั้นก้อนกลม เตรียมไว้
     5. ประกอบแป้งชั้นในและแป้งชั้นนอก โดยคลึงแป้งชั้นในแต่ละสีให้เป็นเส้นยาว และคลึงแป้งชั้นนอกเป็นแผ่นแบนโดยให้ความกว้างของแป้งชั้นนอกยาวเท่ากับด้านยาวของแป้งชั้นใน
     6. นำแป้งชั้นในแต่ละสีเรียงใส่บนแผ่นแป้งชั้นนอกแล้วทำการห่อแป้งสีด้วยแป้งนอกให้เรียบร้อย คลึงแป้งที่ได้ตามแนวยาวของแป้งสี (แป้งชั้นใน) แล้วจึงเริ่มม้วนแป้งรอบที่ 1 ตามแนวยาวของแป้งสี
     7. ต่อมาสลับด้านโดยวางแป้งให้อยู่ตามขวางของแป้งสี แล้วนวดแป้งตามแนวขวางของแป้งสี (ยิ่งคลึงแป้งได้ยาวลายขนมจะยิ่งเยอะ)
     8. ม้วนรอบที่ 2 ตามแนวขวางของแป้งสี หั่นแป้งเป็นแว่น คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง โดยเฉพาะตรงขอบให้บางมากที่สุด
     9. ใส่ไส้มันม่วงลงไป ห่อแล้วม้วนเก็บด้านล่างให้เรียบร้อย จัดทรงขนมให้น่ากิน ตรงไหนแตกก็เอามือบีบเก็บ ไม่เช่นนั้นเวลาอบจะปลิ้นออกมา
     10. เอาไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาทีค่ะ แล้วแต่ขนาดลูก พอสุกจัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้มันม่วง ของขวัญปีใหม่เติมความหวานฟรุ้งฟริ้ง

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง

3. ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้ถั่วกวน

     ขนมเปี๊ยสายรุ้งไส้มันม่วงก็ลองทำไปแล้ว คราวนี้ลองเปลี่ยนมาทำขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้ถั่วกวน สูตรจาก ครัวตุ๊กตา (ภาค 1) และ ครัวตุ๊กตา (ภาค 2) สูตรนี้อบควันเทียนเพิ่มความหอม สามารถเพิ่มหรือลดความหวานของไส้ถั่วกวนตามชอบ

ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน     • ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 กรัม
     • น้ำตาลทราย 500 กรัม
     • น้ำมันพืช 1 ถ้วย
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • ไข่เค็ม
     • เทียนสำหรับอบขนม

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 520 กรัม
     • น้ำตาลทราย 80 กรัม
     • เนยขาว 200 กรัม
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • สีผสมอาหารตามชอบ

ส่วนผสม แป้งชั้นใน     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 420 กรัม
     • เนยขาว 95 กรัม
     • สีผสมอาหาร 8 สี

วิธีทำไส้ถั่วกวน     1. นำถั่วเขียวเราะเปลือกมาล้างทำความสะอาดหลาย ๆ น้ำจนน้ำใส แล้วแช่ถั่วในน้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำถั่วไปปั่น พร้อมกับใส่น้ำมันและน้ำตาลส่วนหนึ่ง ส่วนน้ำตาลที่เหลือก็มาใส่ตอนกวน
     2. เทถั่วที่ปั่นใส่ลงกระทะเทฟลอนแล้วใส่น้ำตาลที่เหลือลงไป กวนทุกอย่างด้วยไฟกลางจนถั่วเหนียว ไม่ติดกระทะ พักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูกกลมเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ชอบ ในสูตรปั้นประมาณลูกละ 20-25 กรัม
     3. ผ่าไข่เค็มแดงเป็นชิ้นเล็ก จะผ่าแบบ 4 ชิ้น หรือ 8 ชิ้นตามชอบ ถ้าชอบไข่เค็มด้วยก็นำไข่เค็มมาวางตรงกลางถั่วแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลม ในสูตรได้ประมาณ 80 ลูก นำไส้ไปอบควันเทียน วิธีการก็หาภาชนะหรือหม้อมีฝาปิดสนิท แล้วเอาเทียนใส่ถ้วยมาวางตรงกลาง แล้วเรียงไส้รอบ ๆ เทียน จุดเทียน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วค่อยดับไฟ จะมีควันหอม ๆ ออกมา รีบปิดฝาให้สนิท ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน

วิธีทำแป้งชั้นนอก     1. ร่อนแป้งใส่ในอ่างผสม และนำน้ำตาลทรายมาผสมในน้ำเปล่าคนให้ละลาย
     2. นำเนยขาวมาขยำนวดกับแป้งให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชหรือเนยนวดจนเข้ากัน หรือใครจะใช้เครื่องนวดก็ได้
     3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าที่ผสมน้ำตาลแล้วลงไป แล้วก็นวดต่อประมาณ 3-5 นาทีจนเนียนนุ่มมือ ไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ คลุมด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็น 30 นาที

วิธีทำแป้งชั้นใน     1. ร่อนแป้งใส่อ่างผสม ใส่เนยขาวแล้วก็นวดจนแป้งไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ แป้งจะนิ่มมือ และเหลวกว่าแป้งชั้นนอก
     2. แบ่งแป้งชั้นในออกมาเป็น 8 ก้อนเท่ากัน ใส่สีแต่ละก้อนให้ได้แป้งตามสีที่ต้องการ แนะนำให้ใส่ถุงมือ สีจะได้ไม่ติดมือ ทำจนครบสีที่ต้องการ (แป้งนี่ถ้าทำไม่หมดวันนี้ นำไปแช่ตู้เย็นได้ ห่อให้เรียบร้อย ตอนจะนำมาปั้นก็พักให้นิ่มตัวลงแล้วก็ปั้นได้เหมือนเดิม)

วิธีทำขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้ถั่วกวน     1. แป้งชั้นนอก แบ่งเป็นก้อนเล็ก ประมาณก้อนละ 30 กรัม และแป้งชั้นใน แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ประมาณก้อนละ 8 กรัม
     2. ห่อแป้งชั้นนอกและแป้งชั้นใน โดยนำแป้งชั้นนอก 1 ก้อน (30 กรัม) และเลือกแป้งชั้นในมา 3 ก้อน จำนวน 3 สี แล้วแต่ชอบ นำแป้งชั้นนอกสีขาวมาแผ่ ใช้ไม้คลึงให้แบนพอห่อแป้งชั้นในได้ ไม่ต้องบางมาก จากนั้นนำแป้งชั้นในสามลูกสามสีมาวางเรียงกัน ม้วนห่อให้มิด ปิดหัวและท้าย แล้วคลึงนิดหน่อย ทำแบบนี้จนหมดแป้งที่มี
     3. นำแป้งที่ห่อด้วยแป้งชั้นในแล้วมาวางเป็นแนวยาว แล้วใช้ไม้คลึงแป้งให้แบน เลื่อนขึ้นลง ทำแบบเบามือ ไม่ต้องให้แบนมาก ม้วนให้เรียบร้อย แล้วต่อไปจะคลึงแป้ง ครั้งที่ 2 กัน โดยจับแป้งก้อนเดิมมาวางเป็นแนวยาว คลึงครั้งที่ 2 เสร็จแล้วก็ม้วนกลับจนหมด
     4. ตัดแบ่งแป้งเป็นสามชิ้นหรือสี่ชิ้นก็ได้ ก่อนคลึงให้สังเกตที่ตัวชั้นแป้งที่เป็นสายรุ้ง เอาด้านแป้งสายรุ้งที่เป็นชั้นสวยอยู่ด้านล่าง แล้วค่อยคลึงให้แบน เป็นรูปกลม นำไส้ถั่วที่ปั้นเอาไว้แล้วมาวางตรงกลาง ค่อย ๆ ห่อแป้งด้านล่างมาปิดไส้ให้มิด จัดตกแต่งให้ได้รูปกลมหรือแบนตามต้องการ นำขนมเปี๊ยะที่ขึ้นรูปแล้วนำมาวางใส่ถาดเตรียมอบ จะนำถ้วยกระดาษมารอง หรือจะวางบนกระดาษไขสำหรับอบในถาดใหญ่ก็ได้
     5. นำถาดใส่เตาอบ เปิดเตาที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส วอร์มเตาไปอีก 10 นาทีก่อนจะนำจากนั้นนำขนมเปี๊ยะไปอบประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก

วิธีอบควันเทียน     1. นำถ้วยเล็ก ๆ มารองเทียนอบ เพราะจะมีขี้เถ้าดำออกมาเวลาดับเทียน นำเทียนมาลนไฟตรงก้นนิดหนึ่ง แล้วให้ตัวเทียนติดกับถ้วยเล็กจะได้ไม่ล้ม จากนั้นนำมาใส่วางตรงก้นภาชนะ หรือหม้อ
     2. หาภาชนะ หรือหม้อที่มีฝาปิดสนิท ควันเทียนจะได้ไม่ลอยออกไปมาก นำขนมเปี๊ยะมาวางเรียงรอบเทียนให้เรียบร้อย แล้วทำการจุดไฟเทียน รอให้เทียนจุดไฟสัก 1 นาที ให้เทียนละลายนิดหนึ่ง จะได้ควันเทียนออกมามาก
     3. จากนั้นให้เป่าเทียนให้ดับ คราวนี้จะเห็นควันเทียนออกมาแล้วให้รีบปิดฝาให้สนิท อบควันเทียนไว้ 1 คืน ในวันรุ่งขึ้นก็นำขนมมาใส่กล่องเก็บ หรือใส่ภาชนะ ไม่เข้าตู้เย็นก็อยู่ได้หลายวัน วันแรกขนมเปี๊ยะจะยังกรอบอยู่ หลังจากอบควันเทียนแล้ว วันที่ 2 -3 ขนมจะนุ่มนิ่มมากเลย

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้ถั่วกวน สูตรอบควันเทียนหอมอร่อยทำขายได้

+++++++++++++++++++

เบเกอรี่

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง

4. เครปเค้กสีรุ้ง

     หลังจากกินขนมไทยสีรุ้งมาหลายวัน ลองเปลี่ยนมาทำขนมสไตล์ฝรั่งอย่างเครปเค้กสีรุ้งบ้างดีกว่า สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งเครปสีรุ้งแต่ละแผ่นปาดครีมสด ก่อนเสิร์ฟราดซอสสตรอว์เบอร์รีเพิ่มความฟิน

ส่วนผสม แป้งเครป     • แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
     • น้ำตาลทราย 120 กรัม
     • เนยสด 150 กรัม
     • นมสด 600 กรัม
     • ไข่ไก่ 8 ฟอง
     • วิปปิ้งครีม 400 กรัม
     • สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ

ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี     • สตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียด
     • น้ำตาลทราย
     • แป้งข้าวโพด

วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี     • โดยนำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียดไปต้มกับน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดลงไปนิดหน่อย พอเดือดพักไว้ให้เย็น

วิธีทำแป้งเครปเค้กสีรุ้ง     1. นำนมสดไปต้มให้เดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น (เคล็ดลับ : การต้มนั้นจะทำให้นมเข้มข้นขึ้น เค้กก็จะอร่อยมากขึ้น)
     2. นำเนยสดไปละลาย ถ้าใช้ไมโครเวฟให้นำเข้าไปอุ่นประมาณ 1 นาที ถ้ายังไม่ละลายให้อุ่นต่ออีก 30 วินาที ส่วนถ้าบ้านใครไม่มีไมโครเวฟ ให้ตั้งน้ำเปล่าแล้วเอาอ่างที่ทนความร้อนวางทับแล้วละลายเนยสดบนอ่างแทน
     3. ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสมแล้วตีพอเข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลาย
     4. ทยอยใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป โดยทยอยใส่ 2-3 รอบ ผสมให้เข้ากัน
     5. ค่อย ๆ ใส่นมสดที่พักไว้จนเย็นแล้ว ทยอยใส่ 2-3 รอบ ผสมให้เข้ากัน
     6. ใส่เนยละลายที่พักไว้จนเย็นแล้วลงไป คนผสมต่อให้เข้ากัน นำส่วนผสมไปกรอง (หากไม่กรองส่วนผสมจะทำให้เวลาทอดจะมีเม็ดแป้งอยู่ด้วย แล้วจะออกมาไม่สวย) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
     7. วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบ) ในสูตรทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย ทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น (จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อน)
     8. ทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน (เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน ทอดโดยใช้ไฟอ่อน เมื่อทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็น ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้
     9. ระหว่างรอแป้งเครปเย็นมาตีวิปปิ้งครีม ตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ ถ้าวิปปิ้งครีมยอดแข็งมากจะปาดแป้งเครปลำบาก

ประกอบเครปเค้กสายรุ้ง (ใครมีจานหมุนสำหรับแต่งเค้กเอามาใช้ได้เลย)      1. วางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีม โดยวางไล่ทีละสี
     2. ปาดครีมให้พอดี ๆ หากปาดครีมน้อยไปเวลากินจะเหมือนมีแต่แป้ง แต่ถ้าปาดมากไปก็เลี่ยน
     3. พอเสร็จก็จัดการหั่นเป็นชิ้น ราดซอสสตรอว์เบอร์รีลงไป

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง ขนมในฝันสีคัลเลอร์ฟูล ทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง

5. คัพเค้กสีรุ้ง

     จากที่เคยทำเค้กสายรุ้งชิ้นใหญ่กินคนเดียวกว่าจะหมดเล่นเอาจุก ลองเปลี่ยนมาทำคัพเค้กสีรุ้ง สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ชิ้นพอคำ มาพร้อมแป้งเค้กสลับสี ท็อปด้วยบัตเตอร์ครีม แต่งด้วยน้ำตาลรูปดอกไม้และมาร์ชเมลโล่

ส่วนผสม คัพเค้กสีรุ้ง (ประมาณ 6-8 ถ้วยคัพเค้ก)     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วยตวง
     • ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
     • เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 90 กรัม
     • น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วยตวง
     • ไข่ไก่เบอร์ 3 2 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • นมสดจืด 2/3 ถ้วยตวง
     • สีผสมอาหารสีม่วง สีเขียวฟ้า สีเหลือง และสีชมพู
     • น้ำตาลรูปดอกไม้และมาร์ชเมลโล่ สำหรับตกแต่ง

ส่วนผสม บัตเตอร์ครีมฟรอสติ้ง (ดัดแปลงสูตรมาจาก SavorySweetLife.com)     • เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 1/2 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลไอซิ่ง 1+1/2 ถ้วยตวง
     • นมสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
     • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคัพเค้กสีรุ้ง     1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือในอ่างผสม 2 ครั้ง เตรียมไว้
     2. ใส่เนยและน้ำตาลทรายป่นในอ่างผสม ตีแรง ๆ ให้เข้ากัน ใส่ไข่ ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
     3. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมสด โดยใส่แป้งก่อน ปริมาณ 1/3 ส่วน คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่นม 1/2 ส่วน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ทำไปเรื่อย ๆ จนนมและแป้งหมด จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนื้อเนียน
     4. แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ออกเป็น 4 ส่วนเท่ากัน ใส่สีผสมอาหารแต่ละสีลงในแต่ละถ้วย คนให้เข้ากัน นำแบทเทอร์ผสมสีที่ได้ใส่ในถุงบีบ ตัดปลายถุงบีบให้เป็นรูพร้อมบีบ
     5. บีบแบทเทอร์ในถ้วยคัพเค้กทีละสีเท่ากัน ปริมาณแบทเทอร์รวมแล้วควรมีปริมาณ 2/3 ของถ้วยคัพเค้ก นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที โดยอบไฟล่างอย่างเดียวก่อน 10 นาที ตามด้วยไฟบน-ล่าง (ไม่เปิดพัดลม) อีก 5-8 นาที (แล้วแต่เตาแต่ละบ้าน)

วิธีทำบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้ง     1. ตีเนยในอ่างผสมด้วยความเร็วระดับกลางจนเนยกลายเป็นครีม
     2. ปรับเป็นความเร็วต่ำ ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี
     3. เพิ่มเป็นความเร็วระดับกลาง จากนั้นใส่นมสดและกลิ่นวานิลลา
     4. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงต่ออีกประมาณ 3 นาทีหรือจนครีมตั้งยอดตามต้องการ (ถ้ารู้สึกว่าครีมเหลวไป ให้เพิ่มน้ำตาลไอซิ่ง ถ้าครีมแข็งไป ให้เพิ่มนมทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ปรับเองได้เลย)
     5. ใส่ครีมในถุงบีบ เลือกหัวบีบลายตามชอบ เตรียมไว้ เมื่อตัวเค้กเย็นตัวแล้วตกแต่งหน้าเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมที่ทำไว้ โรยด้วยน้ำตาลรูปดอกไม้ และวางมาร์ชเมลโล่ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คัพเค้กสายรุ้ง หน้าตาฟรุ้งฟริ้งทำง่ายรับหน้าฝน

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง

6. คัพเค้กสีรุ้ง

     มาต่อกันทีอีกเมนูคัพเค้กสีรุ้ง สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อนุ่มหอมเนย ใส่แป้งสลับสี ใครจะแต่งหน้าด้วยแยมก็ตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม คัพเค้กสีรุ้ง     • เนยสด 115 กรัม 
     • น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม
     • แป้งเค้ก 135 กรัม
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • นมสด 125 กรัม
     • ไข่ขาว 4 ฟอง 
     • ครีมออฟทาร์ทาร์
     • น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
     • สีผสมอาหารสีแดง สีเขียว สีฟ้า และสีส้ม (หรือสีผสมอาหารอื่นตามชอบ)

วิธีทำคัพเค้กสีรุ้ง     1. ใส่เนยสดและน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ตีผสมเข้าด้วยกันจนนิ่มฟู
     2. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกันแล้วแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน ใส่แป้งเค้กส่วนที่ 1 ลงไปในส่วนผสมเนยที่ตีไว้ คนผสมพอเข้ากัน (เคล็ดลับ : เวลาใส่แป้งเค้กลงไปแล้วอย่าคนนานเพราะเนื้อเค้กจะเหนียว)
     3. แบ่งนมสดเป็น 2 ส่วน เทส่วนที่ 1 ลงไปในส่วนผสมเนย คนผสมให้เข้ากัน
     4. ใส่แป้งเค้กส่วนที่ 2 ลงไปในส่วนผสมเนย คนผสมพอเข้ากัน เทนมสดส่วนที่เหลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน
     5. ใส่แป้งเค้กส่วนที่ 3 ลงไปในส่วนผสมเนย คนผสมพอเข้ากัน พักไว้
     6. ใส่ไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ลงในเครื่องตีแป้ง ค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายลงไปตีผสมด้วย ตีจนส่วนผสมขึ้นฟู แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน ตักส่วนแรกใส่ในส่วนผสมเนยแล้วคนตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน
     7. ตักส่วนผสมไข่ขาวส่วนที่เหลือใส่ลงไปแล้วคนตะล่อมให้เข้ากัน
     8. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 5 ถ้วย (แยกไว้ 1 ถ้วยไม่ต้องผสมสี) จากนั้นใส่สีผสมอาหารสีแดง สีเขียว สีฟ้า และสีส้มลงไปแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
     9. ตักส่วนผสมแป้งใส่ถ้วยกระดาษทีละชั้น โดยเริ่มจากใส่แป้งสีแดงลงไปเป็นฐานก่อน ตามด้วยส่วนผสมแป้งสีเขียว ตามด้วยแป้งสีฟ้าลงไป และแป้งสีส้ม สุดท้ายใส่ส่วนผสมแป้งที่ไม่ผสมสีลงไป
     10. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 130-140 องศาเซลเซียส (เตาอบเล็ก) ใช้เวลาประมาณ 25 นาที นำขนมออกจากเตามาพักไว้ให้คลายความร้อน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คัพเค้กสีรุ้ง ไอเดียทำขนมสีสันคัลเลอร์ฟูสุดชิค พร้อมเคล็ดลับความอร่อย

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง
ภาพจาก jennifermeyering.com

7. แพนเค้กสีรุ้ง

     ตอนเช้าแบบนี้กินอาหารคาวไม่ค่อยลง ก็ลองมาทำของหวาอย่างแพนเค้กสีรุ้งดูสิ จับแป้งผสมสีต่าง ๆ เอาไปทอดจนสุก จัดแป้งสีวางเรียงสลับกันสวย ๆ ราดน้ำผึ้งรสหอมหวาน กินกับเนยสดยิ่งฟิน

ส่วนผสม แพนเค้กสีรุ้ง     • แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 2 ถ้วย
     • นมสด 1 ถ้วย
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
     • สีผสมอาหาร 6 สีตามชอบ

วิธีทำแพนเค้กสีรุ้ง
     1. ตั้งกระทะใช้ความร้อนปานกลางค่อนข้างสูง ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกลงไปจนทั่ว
     2. คนผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ และกลิ่นวานิลลาจนเข้ากัน แบ่งใส่ถ้วย 6 ถ้วย หยดสีผสมอาหารลงไป คนผสมจนได้สีตามชอบ
     3. หยอดแป้งลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน ทำจนครบทุกสีและแป้งหมด นำแป้งแต่ละสีมาวางเรียงซ้อนกัน ก่อนเสิร์ฟราดน้ำผึ้ง

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Rainbow Pancakes / jennifermeyering.com

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง
ภาพจาก sippycupmom.com

8. มินิแพนเค้กสีรุ้ง

     และแล้วก็มาถึงขนมสายรุ้งเหมาะกับเด็ก ๆ สักทีนั่นคือ มินิแพนเค้กสีรุ้ง จุดเด่นคือ แพนเค้กชิ้นเล็กเติมสีสันหวานแหวว เอาล่ะ… ไปชวนเด็ก ๆ หยอดแป้งกันเถอะ

ส่วนผสม มินิแพนเค้กสีรุ้ง
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • นมสด 2 ถ้วย
     • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
     • น้ำตาลทรายป่น 4 ช้อนโต๊ะ
     • ผงฟู 2 ช้อนชา
     • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
     • สีผสมอาหาร 6 สีตามชอบ

วิธีทำมินิแพนเค้กสีรุ้ง     1. ตีไข่ไก่กับส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน ยกเว้นสีผสมอาหาร แบ่งใส่ถ้วย 6 ถ้วย
     2. หยดสีผสมอาหารลงไปในแต่ละถ้วย คนผสมจนเข้ากัน
     3. ตักแป้งสีหยอดในกระทะเป็นทรงกลมเล็ก ๆ ทอดจนสุกและแป้งหมดทุกสี ตักเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Mini Rainbow Pancakes / sippycupmom.com

++++++++++++++

9 สูตรทำขนมสีรุ้ง
ภาพจาก foodfashionparty.com

9. วาฟเฟิลสีรุ้ง

     ว้าว ! พอเห็นก็อยากลองทำวาฟเฟิลสีรุ้งตอนนี้เลย แค่จับแป้งสีต่าง ๆ หยอดลงในพิมพ์วาฟเฟิล พอสุกก็กินกับน้ำผึ้ง ซอสช็อกโกแลต หรือนมข้นหวาน นี่ถ้ามีไอศกรีมสักลูกก็แจ่ม

ส่วนผสม วาฟเฟิลสีรุ้ง     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
     • น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
     • ผงฟู 3+1/2 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • นมสด 1+1/2 ถ้วย
     • ริคอตต้าชีส 1/3 ถ้วย
     • เนยละลาย 1 ถ้วย
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
     • ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ราสป์เบอร์รีบด 3 ช้อนโต๊ะ
     • แบล็กเบอร์รีบด 3 ช้อนโต๊ะ
     • ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำวาฟเฟิลสีรุ้ง
     1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย และผงฟู คนจนเข้ากัน เตรียมไว้
     2. ตีผสมไข่แดง นมสด ชีส เนยละลาย และกลิ่นวานิลลาจนเข้ากัน เททลงไปในส่วนผสมแป้ง คนผสมจนเข้ากัน
     3. ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง ตักลงไปผสมกับส่วนผสมแป้ง คนผสมจนเข้ากัน แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 4 ถ้วย ใส่ผงมัทฉะ ราสป์เบอร์รีบด แบล็กเบอร์รีบด และผงโกโก้ลงไปในแต่ละถ้วย คนผสมจนเข้ากัน
     4. เปิดเตาอบวาฟเฟิลรอจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งแต่ละสีหยอดลงไป พอสุกจัดใส่จาน ทำจนแป้งหมด จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Fruity Belgium Waffles / foodfashionparty.com

     วันหยุดนี้หากิจกรรมสนุก ๆ ด้วยการชวนลูก ๆ ทำขนมสีรุ้งกันดีไหม ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยหรือเบเกอรี่ก็ทำง่ายทั้งนั้น กระซิบหน่อย ถ้าไม่กล้ากินเพราะสวยเว่อร์วัง ก็เอามาให้เราช่วยกินได้นะ ฮา


https://cooking.kapook.com/view175682.html