ต้มแซ่บเนื้อ กับแกล้มรสแซ่บเติมความสตรองรับวันหยุด

แซ่บสตรอง ! วันหยุดมาทำเมนูต้มแซ่บเนื้อ อาหารอีสานรสจัดจ้าน ต้มจนเนื้อเปื่อยเคี้ยวนุ่ม หอมเครื่องสมุนไพร ใครคิดว่าแน่มากินเผ็ดแข่งกันเลย

     ถ้าใครเบื่อเมนูต้มยำเนื้อวัวก็ลองเปลี่ยนมาทำเมนูต้มแซ่บ รสเผ็ดจัดจ้านสักหม้อ ใส่เครื่องสมุนไพรเหมือนกัน แต่เพิ่มข้าวคั่วและผักชีฝรั่งให้มีกลิ่นหอม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มแซ่บเนื้อ ต้มจนเปื่อยนุ่มตามชอบ หรือใครจะทำเป็นต้มแซ่บเครื่องในวัวก็อร่อยนะคะ


ส่วนผสม ต้มแซ่บเนื้อ

     • เนื้อวัวส่วนที่ชอบ 200-300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
     • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
     • เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด)
     • หอมแดง 5 หัว (ทุบ)
     • น้ำมะขาม
     • น้ำมะนาว
     • น้ำปลา
     • พริกป่น
     • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 1 ต้น
     • ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
     • ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ

วิธีทำต้มแซ่บเนื้อ
     1. ต้มน้ำกับพริกไทยดำและเครื่องต้มยำจนเดือด
     2. ใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งแล้วลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ และหมั่นช้อนฟองทิ้งจนได้ความเปื่อยของเนื้อตามต้องการ
     3. เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงใส่ชาม ตักต้มเนื้อลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

     ใครชอบอาหารรสจัดจ้านอยู่แล้ว ลองมาทำเมนูต้มแซ่บเนื้อกันเถอะ สำหรับคนไม่กินเนื้อวัวก็เปลี่ยนมาทำเมนูต้มแซบไก่ ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน หรือต้มแซ่บเครื่องในหมูได้นะคะ