ใครที่ชอบกินอาหารแซ่บ ๆ ต้องปลื้มเมนูนี้อย่างแน่นอนกับ ยำมะม่วงปูม้า เห็นภาพแล้วซี๊ดเลยจ้า
จับปูม้าสด ๆ ไปดองเค็มสักเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้ากับมะม่วงเปรี้ยว ๆ
เติมความแซ่บยิ่งขึ้นด้วยน้ำยำรสเด็ด เผ็ด แซ่บ ถึงใจ แถมวิธีทำยังง่ายนิดเดียวเองนะจ๊ะ สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไม่เชื่อก็ตามมาดู
ส่วนผสม
ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)
มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริก ปริมาณตามชอบ
ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น
วิธีทำ
ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ผสมคนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
ใส่ปูม้าแช่เย็น มะม่วงขูด และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
จะมีใครใจแข็ง เห็นยำมะม่วงปูม้าจานนี้แล้วน้ำลายไม่สอข้าวปากดบ้างไม่เนี่ย ต้องขอตัวล่ะ ทนไม่ไหวจริง ๆ จ้า
ส่วนผสม
ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)
มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริก ปริมาณตามชอบ
ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น
วิธีทำ
ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ผสมคนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก