วันนี้เรามีอาหารกล่องน่ากิน ๆ มานำเสนอ ในวันนี้เป็นเมนู
ข้าวหมูทอดซอสผัดฉ่าน่ากินสุด ๆ
กับเนื้อหมูปั้นก้อนทอดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน
กินคู่กับซอสผัดฉ่าเพิ่มรสชาติเผ็ดกลมกล่อม และข้าวสวยร้อน ๆ
ที่ถูกอัดแน่นอยู่ในกล่อง สามารถพกไปกินที่ทำงานได้สบาย ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูข้าวกล่องที่คุณแม่บ้านพ่อบ้านไม่ควรมองข้ามนะคะ ลองมาดูว่า ส่วนผสมและวิธีทำข้าวหมูทอดซอสผัดฉ่า สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน กันทางนี้เลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมู 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
เกล็ดขนมปัง
น้ำเย็นจัด
ไข่เค็มดิบทอดเป็นไข่ดาว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
สับเนื้อหมูพอหยาบ ใส่กระเทียม น้ำปลา และพริกไทยป่นสับต่อให้ละเอียด แบ่งเป็น 4 ก้อน กดแบนเล็กน้อย นำเข้าตู้แช่แข็งพอเซตตัว
ผสมทอดแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันเล็กน้อย นำหมูสับที่เตรียมไว้ชุบแล้วคลุกเกล็ดขนมปัง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ใช้ร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักข้าวสวยใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟพร้อมหมูทอด ไข่เค็มทอด และซอสผัดฉ่า
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับซอสผัดฉ่า)
พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 10 ใบ
ใบมะกรูด 2 ใบ
ซอยหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ เตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ามันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอยหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า
พอส่วนผสมเดือดใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบมะกรูด และใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน
ลองได้ข้าวกล่องที่เปิดออกมาเป็นข้าวหมูทอดกับซอสผัดฉ่าที่นอกจากจะน่ากินแล้ว ยังอร่อยอย่าบอกใครเชียว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ปี ที่ 38 ฉบับที่ 538 มีนาคม 2557
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมู 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
เกล็ดขนมปัง
น้ำเย็นจัด
ไข่เค็มดิบทอดเป็นไข่ดาว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
สับเนื้อหมูพอหยาบ ใส่กระเทียม น้ำปลา และพริกไทยป่นสับต่อให้ละเอียด แบ่งเป็น 4 ก้อน กดแบนเล็กน้อย นำเข้าตู้แช่แข็งพอเซตตัว
ผสมทอดแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันเล็กน้อย นำหมูสับที่เตรียมไว้ชุบแล้วคลุกเกล็ดขนมปัง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ใช้ร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักข้าวสวยใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟพร้อมหมูทอด ไข่เค็มทอด และซอสผัดฉ่า
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับซอสผัดฉ่า)
พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 10 ใบ
ใบมะกรูด 2 ใบ
ซอยหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ เตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ามันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอยหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า
พอส่วนผสมเดือดใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบมะกรูด และใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน
ลองได้ข้าวกล่องที่เปิดออกมาเป็นข้าวหมูทอดกับซอสผัดฉ่าที่นอกจากจะน่ากินแล้ว ยังอร่อยอย่าบอกใครเชียว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ปี ที่ 38 ฉบับที่ 538 มีนาคม 2557