ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึ จานเด็ดเมนูไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ไม่ว่าจะชนชาติไหน ๆ ก็นิยมรับประทานไข่ ไม่ว่าจะไข่เป็ด ไข่ไก่ หรือไข่อื่น ๆ ก็สามารถจับไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้อร่อยสุด ๆ แถมยังมีหลากหลายอีกด้วย และเมนูอาหารจากไข่ที่เรานำมาฝากในวันนี้เอาใจคนชอบอาหารสไตล์ญี่ปุ่น และคนที่ชื่นชอบการรับประทานข้าวไข่ข้นที่เพิ่มความพิเศษเข้าไปอีกให้อร่อยสุด ๆ ไปกับเนื้อหมูทอดทงคัตซึ กับเมนูข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึ จากนิตยสารแม่บ้าน ที่ทำออกมาแล้วดูดีชวนรับประทานจริง ๆ เชียว

สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่ 3 ฟอง

           ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

           ซอสฮายาซิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง

           หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร (150 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น

           ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา

           แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย

           เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย

           เกล็ดขนมปังป่น

           พริกไทยป่นเล็กน้อย

           น้ำมันพืช


วิธีทำ

           1. วางหมูสันนอกบนเขียง ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้น พอนุ่มโรยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 10 นาที

           2. คลุกหมูสันนอกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ที่พอแตก 1 ฟอง ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟ ปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

           3. ตอกไข่ไก่ที่เหลือตีให้แตก กรองด้วยกระชอน

           4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองไว้ ใช้ตะเกียบไม้คนเร็ว ๆ จนไข่เริ่มสุกม้วนไข่ให้หัวท้ายเรียวเหมือนลูกรักบี้ ตักขึ้นวางบน ข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ ตามด้วยหมูทงคัตซึ ราดด้วยซอสฮายาชิ พร้อมรับประทาน


Cooking Tips :


            การทำไข่ข้นต้องคนเร็ว ๆ พอไข่เริ่มสุกรีบม้วนเป็นลูกรักบี้ ซึ่งไข่ข้างในจะยังข้นอยู่

            หากต้องการให้ผิวไข่เรียบเนียนไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้ผิวไข่เป็นตะปุ่มตะป่ำ






ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 533 ตุลาคม 2556