แจกสูตรข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน จากเคยจับราดแกงกะหรี่กลายเป็นราดซอสเปรี้ยวหวาน สีสันสวยงาม กรอบอร่อยถูกปาก
จากเมนูอาหารจานเดียวสไตล์ญี่ปุ่นอย่างข้าวหน้าหมูทอดแกงกะหรี่ ลองเปลี่ยนแนวมาใส่ซอสผัดเปรี้ยวหวานดูบ้างไหม แม้ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศแต่ก็คุ้นลิ้นคนไทยเหมือนกันนะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมูทอดสูตรแป้งกรอบนาน ราดซอสผัดเปรี้ยวหวานใส่ทั้งผักและผลไม้คุณค่าเพียบ ลองแล้วจะติดใจ
ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน โดย คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เป็นอาหารจานเดียวที่ทำกินบ่อยพอควร ทำไม่ยากอะไร
ส่วนผสม ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
• เนื้อหมูสันนอก
• กระเทียม รากผักชี และเม็ดพริกไทย (โขลกรวมกัน)
• ซอสปรุงรส
• ซอสหอยนางรม
• น้ำตาลทราย เล็กน้อย
• ไข่ไก่
• ผงแป้งสำหรับชุบทอด (ใน 10 ส่วนประกอบไปด้วยแป้งข้าวเจ้า 7 ส่วน แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ส่วน แป้งข้าวโพด 1 ส่วน และผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ)
• หอมใหญ่ซอยหยาบ
• ซอสมะเขือเทศ
• ซอสพริก
• น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
• ซอสหอยนางรม
• น้ำมันงา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ผักกับผลไม้ตามชอบ เช่น แอปเปิล สับปะรด หอมใหญ่ แตงกวา
• น้ำซุป
• แป้งข้าวโพด
วิธีทำข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
• แล่เนื้อหมูสันนอกบางประมาณครึ่งเซนติเมตร หาอะไรมาทุบ ๆ หน่อย
• เอาหมูไปหมักแบบปกติทั่วไปนี่แหละ ใส่กระเทียม รากผักชี และเม็ดพริกไทยลงไปโขลก
• เอาเครื่องโขลกมาหมักกับหมู ตามด้วยซอสปรุงรส
• ใส่ซอสหอยนางรม
• ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย
• หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
• พอหมักครบเวลานำไปชุบไข่ไก่
• ต่อด้วยชุบผงแป้ง **ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะที่สุดเพราะเราต้องการความกรอบมากกรอบนาน แป้งสาลีให้เนื้อแป้งและโครงสร้าง แป้งข้าวโพดให้ความฟู
• เสร็จแล้วนำไปชุบไข่อีกเป็นรอบที่ 2
• เอากลับไปชุบผงแป้งอีกเป็นรอบที่ 2
• เอาลงชุบไข่อีกเป็นรอบที่ 3
• เอากลับไปชุบผงแป้งอีกเป็นรอบที่ 3 (รอบสุดท้าย) สรุปว่า ชุบไข่ 3 รอบและชุบแป้ง 3 รอบ
• นำเนื้อหมูไปทอดใช้ไฟกลาง ห้ามใช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวแป้งไหม้ แต่หมูไม่สุก
• พอสุกดีแล้วตักขึ้นมาพักไว้ กรอบทนกรอบนานเลยแหละ
• คราวนี้จะทำตัวซอสเปรี้ยวหวาน ก็เอามาจากเมนูผัดเปรี้ยวหวานนั่นแหละ ประกอบไปด้วยพืชผักที่หาได้ตามตู้เย็น หาพืชผักที่ไม่เละ
• ใส่หอมใหญ่ซอยหยาบผัดน้ำมัน
• ตามด้วยซอสมะเขือเทศกับซอสพริก
• ใส่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
• ตามด้วยซอสหอยนางรม
• น้ำมันงานิดเดียวให้มีกลิ่นกรุ่นนิด ๆ อยากจะเรียกว่ากลิ่นหักเหลี่ยม ใครจะไม่ใส่ก็ได้
• เอาผักกับผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไปผัด เติมน้ำซุปเล็กน้อย
• พอเดือดแล้วให้ละลายแป้งข้าวโพดเล็กน้อยในน้ำ เทลงนิดหน่อยพอ เป็นอันเสร็จ
• เทซอสเปรี้ยวหวานราดลงจานข้าวที่โปะหมูทอดกรอบ ๆ ไว้แล้ว
• แป้งข้าวเจ้าเยอะหน่อย แต่ผลออกมาไม่แข็งนะ กรอบนานเลย ถ้าอัตราส่วนนี้หากใส่น้ำละลายลงแป้งอาจจะแข็งได้เวลาทอดเสร็จ แต่ชุบแบบผงจะไม่แข็ง
หอมจัง ! ได้กลิ่นหมูทอดไหมคะ แหม… อยากให้กลิ่นทะลุจอได้จริง ๆ พอทอดหมูเสร็จเราก็จะทำซอสเปรี้ยวหวานต่อ อย่าอิจฉากันเลยเนอะ เดี๋ยวจะกินเผื่อเพื่อน ๆ ทุกคนเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
จากเมนูอาหารจานเดียวสไตล์ญี่ปุ่นอย่างข้าวหน้าหมูทอดแกงกะหรี่ ลองเปลี่ยนแนวมาใส่ซอสผัดเปรี้ยวหวานดูบ้างไหม แม้ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศแต่ก็คุ้นลิ้นคนไทยเหมือนกันนะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมูทอดสูตรแป้งกรอบนาน ราดซอสผัดเปรี้ยวหวานใส่ทั้งผักและผลไม้คุณค่าเพียบ ลองแล้วจะติดใจ
ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน โดย คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เป็นอาหารจานเดียวที่ทำกินบ่อยพอควร ทำไม่ยากอะไร
ส่วนผสม ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
• เนื้อหมูสันนอก
• กระเทียม รากผักชี และเม็ดพริกไทย (โขลกรวมกัน)
• ซอสปรุงรส
• ซอสหอยนางรม
• น้ำตาลทราย เล็กน้อย
• ไข่ไก่
• ผงแป้งสำหรับชุบทอด (ใน 10 ส่วนประกอบไปด้วยแป้งข้าวเจ้า 7 ส่วน แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ส่วน แป้งข้าวโพด 1 ส่วน และผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ)
• หอมใหญ่ซอยหยาบ
• ซอสมะเขือเทศ
• ซอสพริก
• น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
• ซอสหอยนางรม
• น้ำมันงา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ผักกับผลไม้ตามชอบ เช่น แอปเปิล สับปะรด หอมใหญ่ แตงกวา
• น้ำซุป
• แป้งข้าวโพด
วิธีทำข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
• แล่เนื้อหมูสันนอกบางประมาณครึ่งเซนติเมตร หาอะไรมาทุบ ๆ หน่อย
• เอาเครื่องโขลกมาหมักกับหมู ตามด้วยซอสปรุงรส
• ใส่ซอสหอยนางรม
• ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย
• หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
• พอหมักครบเวลานำไปชุบไข่ไก่
• ต่อด้วยชุบผงแป้ง **ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะที่สุดเพราะเราต้องการความกรอบมากกรอบนาน แป้งสาลีให้เนื้อแป้งและโครงสร้าง แป้งข้าวโพดให้ความฟู
• เสร็จแล้วนำไปชุบไข่อีกเป็นรอบที่ 2
• เอากลับไปชุบผงแป้งอีกเป็นรอบที่ 2
• เอาลงชุบไข่อีกเป็นรอบที่ 3
• เอากลับไปชุบผงแป้งอีกเป็นรอบที่ 3 (รอบสุดท้าย) สรุปว่า ชุบไข่ 3 รอบและชุบแป้ง 3 รอบ
• นำเนื้อหมูไปทอดใช้ไฟกลาง ห้ามใช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวแป้งไหม้ แต่หมูไม่สุก
• พอสุกดีแล้วตักขึ้นมาพักไว้ กรอบทนกรอบนานเลยแหละ
• คราวนี้จะทำตัวซอสเปรี้ยวหวาน ก็เอามาจากเมนูผัดเปรี้ยวหวานนั่นแหละ ประกอบไปด้วยพืชผักที่หาได้ตามตู้เย็น หาพืชผักที่ไม่เละ
• ใส่หอมใหญ่ซอยหยาบผัดน้ำมัน
• ตามด้วยซอสมะเขือเทศกับซอสพริก
• ใส่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
• ตามด้วยซอสหอยนางรม
• น้ำมันงานิดเดียวให้มีกลิ่นกรุ่นนิด ๆ อยากจะเรียกว่ากลิ่นหักเหลี่ยม ใครจะไม่ใส่ก็ได้
• เอาผักกับผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไปผัด เติมน้ำซุปเล็กน้อย
• พอเดือดแล้วให้ละลายแป้งข้าวโพดเล็กน้อยในน้ำ เทลงนิดหน่อยพอ เป็นอันเสร็จ
• เทซอสเปรี้ยวหวานราดลงจานข้าวที่โปะหมูทอดกรอบ ๆ ไว้แล้ว
• แป้งข้าวเจ้าเยอะหน่อย แต่ผลออกมาไม่แข็งนะ กรอบนานเลย ถ้าอัตราส่วนนี้หากใส่น้ำละลายลงแป้งอาจจะแข็งได้เวลาทอดเสร็จ แต่ชุบแบบผงจะไม่แข็ง
หอมจัง ! ได้กลิ่นหมูทอดไหมคะ แหม… อยากให้กลิ่นทะลุจอได้จริง ๆ พอทอดหมูเสร็จเราก็จะทำซอสเปรี้ยวหวานต่อ อย่าอิจฉากันเลยเนอะ เดี๋ยวจะกินเผื่อเพื่อน ๆ ทุกคนเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม