สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนเข้าครัวทำหมูหวาน สูตรร้านข้าวแกงป๋าทวีกันค่ะ
สืบเนื่องจากนอนดูวิดิโอในแชแนลครัวคุณต๋อยบนยูทูปดูไปดูมาจนไปถึงตอนสอนทำหมูหวานของร้านข้าวแกงป๋าทวี ก็นึกอยากจะลองทำบ้าง เอาหล่ะค่ะ พล่ามเยอะแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ ^^
- วัตถุดิบและเครื่องปรุง-
• หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 โต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
• น้ำเปล่า
- มาเริ่มกันเล้ยยย-
ขั้นตอนแรก เราซื้อหมูสามชั้นมา แล้วล้างทำความสะอาด นำหนังออก จากนั้นหันเป็นชิ้น ความหนาแล้วแต่ความชอบเลยนะคะ
- พอเตรียมหมูเสร็จแล้วก็นำหมูมาทอดในน้ำมัน (อารมณ์ประมาณเจียวกากหมู) ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ30 นาที เราคนไปเรื่อยๆนะคะใจเย็นๆ
ทอดไปเรื่อยๆจนน้องสามชั้นของเราเปลี่ยนสีประมาณในภาพก็ตักขึ้นมาพักไว้ก่อนนะคะ
- เทน้ำมันออกจากกระทะ แล้วนำน้องสามชั้นของเราใส่ลงไป ใส่น้ำมันนิดหน่อย
-ใส่น้ำตาลทรายลงไป
- ตามด้วยน้ำปลา
- คนไปเรื่อย จนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย แล้วค่อยใส่น้ำตาลมะพร้าว
- คนไปได้ซักพักก็ค่อยๆพรมน้ำเปล่าลงไป เพื่อให้น้องสามชั้นเราไม่กระด้าง
- จากนั้นก็คนค้นคน ไปเรื่อยๆ จนเครื่องปรุงทั้งหลายละลายและเคลือบหมูดีแล้ว ก็ตักใส่จาน พร้อมเสริ์ฟจ้าา ^^
จะกินคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยนะคะ วันนี้เรากินแกล้มกับผัดเผ็ดเนื้อ ก็เข้ากั๊น เข้ากัน ^^
***น้อมรับคำติชมทุกคห.นะคะ ไว้มีโอกาสก็จะนำเมนูอื่นๆมาเสริ์ฟนะคะ ขอขอบคุณที่แวะเข้ามาดูค่ะ**
ที่มา https://pantip.com/topic/36082609
สืบเนื่องจากนอนดูวิดิโอในแชแนลครัวคุณต๋อยบนยูทูปดูไปดูมาจนไปถึงตอนสอนทำหมูหวานของร้านข้าวแกงป๋าทวี ก็นึกอยากจะลองทำบ้าง เอาหล่ะค่ะ พล่ามเยอะแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ ^^
- วัตถุดิบและเครื่องปรุง-
• หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 โต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
• น้ำเปล่า
- มาเริ่มกันเล้ยยย-
ขั้นตอนแรก เราซื้อหมูสามชั้นมา แล้วล้างทำความสะอาด นำหนังออก จากนั้นหันเป็นชิ้น ความหนาแล้วแต่ความชอบเลยนะคะ
- พอเตรียมหมูเสร็จแล้วก็นำหมูมาทอดในน้ำมัน (อารมณ์ประมาณเจียวกากหมู) ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ30 นาที เราคนไปเรื่อยๆนะคะใจเย็นๆ
ทอดไปเรื่อยๆจนน้องสามชั้นของเราเปลี่ยนสีประมาณในภาพก็ตักขึ้นมาพักไว้ก่อนนะคะ
- เทน้ำมันออกจากกระทะ แล้วนำน้องสามชั้นของเราใส่ลงไป ใส่น้ำมันนิดหน่อย
-ใส่น้ำตาลทรายลงไป
- ตามด้วยน้ำปลา
- คนไปเรื่อย จนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย แล้วค่อยใส่น้ำตาลมะพร้าว
- คนไปได้ซักพักก็ค่อยๆพรมน้ำเปล่าลงไป เพื่อให้น้องสามชั้นเราไม่กระด้าง
- จากนั้นก็คนค้นคน ไปเรื่อยๆ จนเครื่องปรุงทั้งหลายละลายและเคลือบหมูดีแล้ว ก็ตักใส่จาน พร้อมเสริ์ฟจ้าา ^^
จะกินคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยนะคะ วันนี้เรากินแกล้มกับผัดเผ็ดเนื้อ ก็เข้ากั๊น เข้ากัน ^^
***น้อมรับคำติชมทุกคห.นะคะ ไว้มีโอกาสก็จะนำเมนูอื่นๆมาเสริ์ฟนะคะ ขอขอบคุณที่แวะเข้ามาดูค่ะ**
ที่มา https://pantip.com/topic/36082609