ผัดฉ่ากบทอดกรอบ เมนูกับแกล้มสุดแซ่บ หอมกรอบอร่อยแรง

อ๊บ อ๊บ ! มีใครอยากลองกินผัดฉ่ากบทอดกรอบเหมือนกันบ้าง เมนูกับแกล้มรสเผ็ดแซ่บเคี้ยวกรุบกรอบอร่อยเหาะ กลิ่นหอมแรงไปทั้งบ้าน 

     อาหารไทยรสจัดจ้านมีหลากหลาย แต่ถ้าใครชอบกลิ่นหอมจากสมุนไพรต้องนึกถึงเมนูผัดฉ่า ที่ทำไปฮัดเช่ยไปแน่นอน วันนี้เราไม่ขอแนะนำเมนูผัดฉ่าทั่วไปนะคะ อยากให้ลองเปลี่ยนสไตล์เป็นผัดฉ่ากบบ้าง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดฉ่ากบทอดกรอบ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกบไปคลุกแป้งแล้วทอดจนกรอบ ต่อมาก็เอามาผัดกับเครื่องฉ่า ปรุงรสเผ็ดตามชอบ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ By ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีค่ะ วันนี้ตามาชวนกินกบผัดฉ่าทอดกรอบกันค่ะ บางท่านยังไม่เคยลองกินเนื้อกบ น่าจะลองดูนะคะ เนื้อแน่น ๆ อร่อยดีค่ะ วันนี้ได้ส่วนที่เป็นขากบมาค่ะ แช่แข็งมาขายจากเมืองไทย ก็เลยนำมาทอดกรอบ ๆ ทีแรกว่าจะทำกบทอดกระเทียม แต่อยากกินกับข้าวเผ็ด ๆ เลยเอามาทอดกรอบ แล้วนำมาทำผัดฉ่า กรอบ ๆ กรุบ ๆ อร่อยค่ะ


ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

ส่วนผสม ผัดฉ่ากบทอดกรอบ     • กบ 500 กรัม
     • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
     • รากผักชี 2 ราก (หรือก้านผักชี)
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ (สำหรับคลุก)
     • กระชายซอยฝอย 1/4 ถ้วย
     • มะเขือเปราะ 3 ลูก
     • ใบมะกรูด 6 ใบ
     • ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
     • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
     • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
     • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดฉ่ากบทอดกรอบ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • อย่างแรกตำกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีก่อน (ตาจะไม่มีรากผักชีนะคะ ในอเมริกาหาไม่ได้ นอกจากปลูกเอง ตอนนี้หน้าหนาว เลยนำแต่ส่วนก้านมาใช้แทนนะคะ)

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • จากนั้นก็นำส่วนน่องกบ เอามาสับให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย แล้วก็ล้างให้สะอาด พักให้แห้งนิดหนึ่ง แล้วนำมาคลุกกับแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • นำไปทอดในกระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลาง ทอดให้เหลืองกรอบค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย แล้วตักพริกกับกระเทียมตำลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน ๆ นะคะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • จากนั้นเราก็ใส่กบทอดกรอบลงไปผัด

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ตามด้วยกระชายหั่นฝอย ผัดให้หอม

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ใส่มะเขือเปราะที่เราหั่นแช่น้ำเกลือลงไปผัดค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ตาหั่นถั่วฝักยาวลงไปด้วย อันนี้ความชอบส่วนตัวนะคะ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ผัดให้เข้ากัน

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลทราย

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ใส่น้ำปลาค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ชิมรสให้ถูกใจ แล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ตามด้วยใบกะเพรา (ใบกะเพรา ตาแช่เก็บไว้ในช่องแช่แข็งนะคะ เพราะอยู่ต่างประเทศตอนนี้อากาศหนาว ไม่มีใบกะเพราสดค่ะ สีเลยไม่ค่อยสวย แต่ว่าหอมอยู่นะคะ ใช้ได้ยามไม่มีค่ะ)

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • นี่ใบกะเพรา ก็เอาออกมาแล้วปล่อยให้ละลาย หรือใส่ในน้ำธรรมดาก็ใช้ได้ค่ะ ขอบอกว่ายังคงความหอมอยู่เหมือนเดิมค่ะ

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ใส่ใบกะเพราลงไป

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • ผัดให้เข้ากัน

ผัดฉ่ากบทอดกรอบ

     • เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ กับไข่เจียวสักหน่อย อร่อยมากค่ะ หวังว่าคงชอบกันนะคะ ลองทำดู เผื่อเป็นเมนูที่อยากกินนะคะ แต่ถ้าไม่กินกบก็เปลี่ยนเป็นไก่ทอด หรือปลาทอด แล้วนำมาทำผัดฉ่าก็อร่อยดีนะคะ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ

วิธีทำผัดฉ่ากบทอดกรอบ



     สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองกินเนื้อกบ พอเห็นภาพก็นึกอยากลองเมนูนี้ขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ แต่ถ้าไม่กล้ากินกบก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบเลยจ้า 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม