แจกสูตร วิธีทำแหนมเนืองวิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง ขายส่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ
ส่วนประกอบและวิธีทำแหนมเนือง
เครื่องปรุงลูกชิ้น
- เนื้อหมูสันในบด 1000 กรัม
- มันหมูบด 500 กรัม(ใช้มันแข็ง)
- ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 50 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 50 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำลูกชิ้น
1.โขลกพริกไทยกับกระเทียมให้ละเอียด นำเนื้อหมูบดลงไปโขลกเบาๆในครกจนเหนียว
2.ใส่มันหมูบด ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วนวดให้ให้เข้ากัน จนเนื้อหมูมีลักษณะเหนียว
3.นำหมูที่นวดได้ที่แล้วไปแช่ในตู้เย็นใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้ปิ้งลูกชิ้นแล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก
ส่วนผสมน้ำจิ้มแหนมเนือง
- ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- ถั่วเขียวบด 1 ถ้วย
- เต้าเจียวอย่างดีบดละเอียด ½ ถ้วย
- พริกแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
- งาขาวบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง
1. ต้มข้าวเหนียว และถั่วเขียวจนเปื่อย กรองเอาน้ำออกแล้วนำไปบดให้ละเอียด
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนนำพริกแดงบด กระเทียมบด ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจียว น้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำจิ้มข้นใส่งาลงไป
3. เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยถั่วบด
เครื่องเคียงแหนมเนือง
- แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ
- กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ
- กระเทียมซอย
- มะเฟืองซอย หรือสับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ
- ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ใบโหระพา
แหนมเนืองเป็นอาหารที่มีเครื่องปรุงมาก และหลายขั้นตอนแต่เมื่อทำจริงๆ แล้วใช้เวลาไม่นานและทำง่าย เมื่อทำเสร็จแล้วจัดเป็นชุดๆ ประกอบไปด้วยลูกชิ้นแหนมเนือง น้ำจิ้ม แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน และผักสดเพียงเท่านี้ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจได้แล้วค่ะ
Cr. สูตรอาหาร http://datacatalog.org/แหนมเนือง/
Cr. ภาพอาหาร Internet
ส่วนประกอบและวิธีทำแหนมเนือง
เครื่องปรุงลูกชิ้น
- เนื้อหมูสันในบด 1000 กรัม
- มันหมูบด 500 กรัม(ใช้มันแข็ง)
- ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 50 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 50 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำลูกชิ้น
1.โขลกพริกไทยกับกระเทียมให้ละเอียด นำเนื้อหมูบดลงไปโขลกเบาๆในครกจนเหนียว
2.ใส่มันหมูบด ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วนวดให้ให้เข้ากัน จนเนื้อหมูมีลักษณะเหนียว
3.นำหมูที่นวดได้ที่แล้วไปแช่ในตู้เย็นใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้ปิ้งลูกชิ้นแล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก
ส่วนผสมน้ำจิ้มแหนมเนือง
- ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- ถั่วเขียวบด 1 ถ้วย
- เต้าเจียวอย่างดีบดละเอียด ½ ถ้วย
- พริกแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
- งาขาวบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง
1. ต้มข้าวเหนียว และถั่วเขียวจนเปื่อย กรองเอาน้ำออกแล้วนำไปบดให้ละเอียด
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนนำพริกแดงบด กระเทียมบด ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจียว น้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำจิ้มข้นใส่งาลงไป
3. เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยถั่วบด
เครื่องเคียงแหนมเนือง
- แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ
- กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ
- กระเทียมซอย
- มะเฟืองซอย หรือสับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ
- ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ใบโหระพา
แหนมเนืองเป็นอาหารที่มีเครื่องปรุงมาก และหลายขั้นตอนแต่เมื่อทำจริงๆ แล้วใช้เวลาไม่นานและทำง่าย เมื่อทำเสร็จแล้วจัดเป็นชุดๆ ประกอบไปด้วยลูกชิ้นแหนมเนือง น้ำจิ้ม แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน และผักสดเพียงเท่านี้ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจได้แล้วค่ะ
Cr. สูตรอาหาร http://datacatalog.org/แหนมเนือง/
Cr. ภาพอาหาร Internet