ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสูตรพิเศษ
- น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู 5 ลิตร
- อบเชย 2 แท่ง
- โปยกั๊ก 4-5 ดอก
- ชวงเจี่ย 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ผงผักชี 1/2 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
- เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
- กระเทียมดอง 1 หัว
- น้ำตาลกรวด 25 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้า,แครอท,หอมใหญ่ อย่างละ 1/2 หัว
- เกลือ Kosher 1 ช้อนโต๊ะ
- เลือดหมูสด
- เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือวุ้นเส้น
- ผักบุ้ง, ถั่วงอก
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอม
- ผักชี
- กากหมู และพริกไทย สำหรับโรยหน้า
สูตรวิธีการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสูตรพิเศษ
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด เติมอบเชย โปยกั๊ก ชวงเจี่ย พริกไทยเม็ด และรากผักชีลงไป (ตอนทำใช้ที่กรองกาแฟห่อแล้วมัดปากทำเป็นถุง) เติมกระเทียมดองทั้งหัว
2. ต่อจากนั้นบดเต้าเจี้ยวและเต้าหู้ยี้เข้าด้วยกัน เติมลงไปในน้ำซุป
3. พอน้ำเริ่มเดือดอีกรอบ ใส่หัวไชเท้า, แครอท และหอมใหญ่ลงไป เติมซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลกรวด และเกลือ ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบ
4. พอเดือด เติมหมูติดเอ็นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงไป เคี่ยวไฟอ่อน-กลางไปเรื่อยๆจนหมูเปื่อย
5. เติมน้ำซุปเพิ่มได้ถ้างวดไป (อาจต้องปรุงรสเพิ่ม) ตักเครื่องต่างๆออกทิ้งไป
6. พอจะทานให้ลวกเส้น ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ชามไว้ ตักเลือดหมูประมาณ 1 ชต. ใส่กระบวย (อย่าใช้กระบวยเล็กเกินไป น้ำซุปจะร้อนไม่พอทำให้เลือดสุก) ต่อจากนั้นวิดน้ำซุปเดือดๆเติมเพิ่มให้เต็มกระบวย ใช้ช้อนคนให้เลือดสุก ราดบนเส้นและผักที่ลวกไว้ เติมเอ็นหมูหรือเนื้อตุ๋น ลูกชิ้นลวก และตับลวกลงไป เติมพริกเผาและพริกตำ โรยด้วยกระเทียมเจียว ,ต้นหอมผักชี, พริกไทยป่น , แคบหมู และใบโหระพาสด (เกือบทั้งหมดนี้..แทบไม่ได้ใส่เลย ลืมบ้าง ไม่มีบ้าง แต่แค่นี้ก็อร่อยแล้ว)
Cr. สูตรอาหาร http://www.okthaifood.com/ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสูตรพิเศษ/
Cr. ภาพอาหาร Internet
- น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู 5 ลิตร
- อบเชย 2 แท่ง
- โปยกั๊ก 4-5 ดอก
- ชวงเจี่ย 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ผงผักชี 1/2 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
- เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
- กระเทียมดอง 1 หัว
- น้ำตาลกรวด 25 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้า,แครอท,หอมใหญ่ อย่างละ 1/2 หัว
- เกลือ Kosher 1 ช้อนโต๊ะ
- เลือดหมูสด
- เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือวุ้นเส้น
- ผักบุ้ง, ถั่วงอก
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอม
- ผักชี
- กากหมู และพริกไทย สำหรับโรยหน้า
สูตรวิธีการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสูตรพิเศษ
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด เติมอบเชย โปยกั๊ก ชวงเจี่ย พริกไทยเม็ด และรากผักชีลงไป (ตอนทำใช้ที่กรองกาแฟห่อแล้วมัดปากทำเป็นถุง) เติมกระเทียมดองทั้งหัว
2. ต่อจากนั้นบดเต้าเจี้ยวและเต้าหู้ยี้เข้าด้วยกัน เติมลงไปในน้ำซุป
3. พอน้ำเริ่มเดือดอีกรอบ ใส่หัวไชเท้า, แครอท และหอมใหญ่ลงไป เติมซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลกรวด และเกลือ ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบ
4. พอเดือด เติมหมูติดเอ็นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงไป เคี่ยวไฟอ่อน-กลางไปเรื่อยๆจนหมูเปื่อย
5. เติมน้ำซุปเพิ่มได้ถ้างวดไป (อาจต้องปรุงรสเพิ่ม) ตักเครื่องต่างๆออกทิ้งไป
6. พอจะทานให้ลวกเส้น ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ชามไว้ ตักเลือดหมูประมาณ 1 ชต. ใส่กระบวย (อย่าใช้กระบวยเล็กเกินไป น้ำซุปจะร้อนไม่พอทำให้เลือดสุก) ต่อจากนั้นวิดน้ำซุปเดือดๆเติมเพิ่มให้เต็มกระบวย ใช้ช้อนคนให้เลือดสุก ราดบนเส้นและผักที่ลวกไว้ เติมเอ็นหมูหรือเนื้อตุ๋น ลูกชิ้นลวก และตับลวกลงไป เติมพริกเผาและพริกตำ โรยด้วยกระเทียมเจียว ,ต้นหอมผักชี, พริกไทยป่น , แคบหมู และใบโหระพาสด (เกือบทั้งหมดนี้..แทบไม่ได้ใส่เลย ลืมบ้าง ไม่มีบ้าง แต่แค่นี้ก็อร่อยแล้ว)
Cr. สูตรอาหาร http://www.okthaifood.com/ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสูตรพิเศษ/
Cr. ภาพอาหาร Internet