วันนี้มาพบกับสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ จากร้านดัง
มาแจกเพื่อนๆกันอีกครั้ง โดยเพื่อนๆไม่จำเป็นต้องไปซื้อสูตรราคาแพงๆ
ที่ไหนเลย โดยสูตรนี้เพื่อนๆสามารถทำกินเอง และทำขายเป็นอาชีพอิสระ หรืออาชีพเสริม ทำเงินได้เลยครับ
โดยก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระนั้น จัดเป็นเมนูขายดีของร้านก๋วยเตี๋ยวจริงๆ
ด้วยรสชาติที่อร่อย และไก่ตุ๋นที่นุ่มๆเปื่อยๆ
จึงเป็นเหตุผลให้ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระนั้นขายดี
โดยสูตรนี้ได้รับการแบ่งปันโดยคุณเนรัญชลา สมาชิกในเว็บพันทิปดอทคอม ซึ้งใครอยากทำไว้รับประทานหรือทำขายก็ทำได้เลย โดยหากจะทำในปริมาณที่มากขึ้นก็ต้องคูณหรือหารสัดส่วนจากสูตรเอานะครับ เราไปดูวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระกันดีกว่า
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1 ช้อนโต๊ะ. พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3. ต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอสุก
4. ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักไว้
จากนั้นนำรากผักชีจำนวน 5 ราก นำมาโขลกกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยกำลังไฟอ่อนๆ ใส่โป๊ยกั๊ก ใบกระวาน อบเชย และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนเกิดกลิ่นหอม
ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ
จากนั้นให้เติมน้ำลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องตุ๋น 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม และน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ. พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ. และให้สีสันด้วยซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มด้วยไฟแรงๆพอเดือด จึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อนๆ ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ จึงยกลงแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ
นำน้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่หม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้จากการตุ๋นน่องไก่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรงๆ
ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 ราก น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซอสแม็กกี้และซีอิ้วขาวอย่างละ 12 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ. ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
เมื่อเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
ใส่มะระที่ต้มน้ำทิ้งแล้วลงไป ต้มพอมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันไม่เลี่ยน
จากนั้นเตรียมส่วนผสมอื่นๆให้พร้อม ซึ่งจะประกอบไปด้วยต้นหอม กระเทียมเจียว ผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว
จากนั้นรองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระ จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นดังรูปครับ น่ารับประทานมาก เพื่อนๆสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน หรือจะทำขายก็น่าสนใจเลยทีเดียว แต่อาจต้องฝึกให้คล่อง และชำนาญเสียก่อน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:คุณ NarunChala สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
โดยสูตรนี้ได้รับการแบ่งปันโดยคุณเนรัญชลา สมาชิกในเว็บพันทิปดอทคอม ซึ้งใครอยากทำไว้รับประทานหรือทำขายก็ทำได้เลย โดยหากจะทำในปริมาณที่มากขึ้นก็ต้องคูณหรือหารสัดส่วนจากสูตรเอานะครับ เราไปดูวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระกันดีกว่า
วัตถุดิบและส่วนผสม
- เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดใดก็ได้ที่เพื่อนๆชอบ
- น่องไก่ 8 น่อง
- โครงไก่ 2 โครง
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
- หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
- ตังฉ่าย
- เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 2 ชุด
- อบเชยยาว 4 นิ้ว 4 ท่อน
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมดอง 3 หัว
- ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
- ผักชี 10 รากใหญ่
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 2 หัว
- กระเทียมเจียว
- น้ำตาลมะพร้าว 170 กรัม
- ซีอิ้วขาวสูตรห้า 16 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสแม็กกี้ 15 ช้อนโต๊ะ.
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้แม่โขงแทน)
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 9 ลิตร
- มะระจีน 1 ลูก
- พริกไทยป่น
- ถั่วงอก
- ผักกาดหอม
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1 ช้อนโต๊ะ. พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3. ต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอสุก
4. ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักไว้
จากนั้นนำรากผักชีจำนวน 5 ราก นำมาโขลกกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยกำลังไฟอ่อนๆ ใส่โป๊ยกั๊ก ใบกระวาน อบเชย และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนเกิดกลิ่นหอม
ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ
จากนั้นให้เติมน้ำลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องตุ๋น 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม และน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ. พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ. และให้สีสันด้วยซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มด้วยไฟแรงๆพอเดือด จึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อนๆ ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ จึงยกลงแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ
นำน้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่หม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้จากการตุ๋นน่องไก่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรงๆ
ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 ราก น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซอสแม็กกี้และซีอิ้วขาวอย่างละ 12 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ. ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
เมื่อเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
ใส่มะระที่ต้มน้ำทิ้งแล้วลงไป ต้มพอมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันไม่เลี่ยน
จากนั้นเตรียมส่วนผสมอื่นๆให้พร้อม ซึ่งจะประกอบไปด้วยต้นหอม กระเทียมเจียว ผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว
จากนั้นรองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระ จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นดังรูปครับ น่ารับประทานมาก เพื่อนๆสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน หรือจะทำขายก็น่าสนใจเลยทีเดียว แต่อาจต้องฝึกให้คล่อง และชำนาญเสียก่อน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:คุณ NarunChala สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม