แจกฟรี! สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ทำกินได้ ทำขายรวย

วันนี้มาพบกับสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ จากร้านดัง มาแจกเพื่อนๆกันอีกครั้ง โดยเพื่อนๆไม่จำเป็นต้องไปซื้อสูตรราคาแพงๆ ที่ไหนเลย โดยสูตรนี้เพื่อนๆสามารถทำกินเอง และทำขายเป็นอาชีพอิสระ หรืออาชีพเสริม ทำเงินได้เลยครับ โดยก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระนั้น จัดเป็นเมนูขายดีของร้านก๋วยเตี๋ยวจริงๆ ด้วยรสชาติที่อร่อย และไก่ตุ๋นที่นุ่มๆเปื่อยๆ จึงเป็นเหตุผลให้ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระนั้นขายดี
    โดยสูตรนี้ได้รับการแบ่งปันโดยคุณเนรัญชลา สมาชิกในเว็บพันทิปดอทคอม ซึ้งใครอยากทำไว้รับประทานหรือทำขายก็ทำได้เลย โดยหากจะทำในปริมาณที่มากขึ้นก็ต้องคูณหรือหารสัดส่วนจากสูตรเอานะครับ เราไปดูวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระกันดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดใดก็ได้ที่เพื่อนๆชอบ
  • น่องไก่ 8 น่อง
  • โครงไก่ 2 โครง
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
  • หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
  • ตังฉ่าย
  • เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 2 ชุด
  • อบเชยยาว 4 นิ้ว 4 ท่อน
  • โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
  • ใบกระวาน 2 ใบ
  • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
  • กระเทียมดอง 3 หัว
  • ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
  • ผักชี 10 รากใหญ่
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • กระเทียมไทยแกะกลีบ 2 หัว
  • กระเทียมเจียว
  • น้ำตาลมะพร้าว 170 กรัม
  • ซีอิ้วขาวสูตรห้า 16 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสแม็กกี้ 15 ช้อนโต๊ะ.
  • ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้แม่โขงแทน)
  • น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 9 ลิตร
  • มะระจีน 1 ลูก
  • พริกไทยป่น
  • ถั่วงอก
  • ผักกาดหอม
  • ต้นหอม
  • ผักชี

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ

1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1 ช้อนโต๊ะ. พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3. ต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอสุก
4. ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักไว้

จากนั้นนำรากผักชีจำนวน 5 ราก นำมาโขลกกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยกำลังไฟอ่อนๆ ใส่โป๊ยกั๊ก ใบกระวาน อบเชย และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนเกิดกลิ่นหอม

ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ

จากนั้นให้เติมน้ำลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องตุ๋น 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม และน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ. พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ. และให้สีสันด้วยซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มด้วยไฟแรงๆพอเดือด จึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อนๆ ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ จึงยกลงแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ

นำน้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่หม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้จากการตุ๋นน่องไก่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรงๆ
ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 ราก น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซอสแม็กกี้และซีอิ้วขาวอย่างละ 12 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ. ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
เมื่อเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
ใส่มะระที่ต้มน้ำทิ้งแล้วลงไป ต้มพอมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันไม่เลี่ยน

จากนั้นเตรียมส่วนผสมอื่นๆให้พร้อม ซึ่งจะประกอบไปด้วยต้นหอม กระเทียมเจียว ผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว

จากนั้นรองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระ จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ

เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นดังรูปครับ น่ารับประทานมาก เพื่อนๆสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน หรือจะทำขายก็น่าสนใจเลยทีเดียว แต่อาจต้องฝึกให้คล่อง และชำนาญเสียก่อน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก:คุณ NarunChala สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม