ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วกวนไข่เค็ม แสนอร่อยไข่เน้นๆ ทำกินได้ ทำขายรวย!

วันนี้ขอเปลี่ยนแนวจากทำอาหารคาวมาทำขนมเปี๊ยะกันมั่ง เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงมีขนมเปี๊ยะร้านโปรดเจ้าประจำในดวงใจ ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำกินเองกันมั่งดีกว่า ขอบอกว่าขั้นตอนค่อนข้างเยอะ แต่ทำไม่ยาก และ สนุกดีค่ะ ^^ขนมเปี๊ยะก้อนกลม ๆ พอดีคำ หอมอร่อย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี อร่อยชัวร์ไม่มั่วนิ่ม แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดทำก็ตามที ว่าแล้วอย่ารอช้า ไปเข้าครัวทำ “ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม” แสนอร่อยกันเลยดีกว่า…ลองทำตามกันดูนะคะ

 ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วกวนไข่เค็ม
ส่วนผสมไส้ถั่วไข่เค็ม
1.ถั่วเขียวเราะเปลือก |2.น้ำตาลทราย |3.น้ำมันพืช |4.ไข่เค็มต้มสุก 5.แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 6.แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 7.น้ำตาลไอซิ่ง


วิธีการทำขนมเปี๊ยะไส้ถั่วกวนไข่เค็ม
ขั้นตอนการทำไส้ถั่ว
1. นำถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนก่อนทำ
2. นำถั่วที่แช่แล้วมาต้มจนเปื่อยนิ่ม
3. นำใส่เครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด แล้วเทใส่กระทองทองเหลือง
4. ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วกวนถั่วไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้นขึ้น
5. เติมน้ำมันพืชลงไป แล้วกวนต่อจนข้นและแห้งจึงยกลงจากเตา พักให้เย็นลง
6. พอไส้ถั่วทองเย็นลงแล้ว ปั้นไส้เป็นลูกกลมๆพักไว้

ขั้นตอนการทำแป้งส่วนที่ 1
1. ร่อนแป้งสาลีกับแป้งอเนกประสงค์เข้าด้วยกัน
2. เกลี่ยแป้งเป็นหลุมตรงกลางแล้วค่อยๆเทน้ำมันลงไปผสมกับแป้งให้เข้ากัน
3. นวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แป้งส่วนนี้จะแข็งๆนะคะไม่ต้องกังวล
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมประมาณ 20 ก้อน แล้วปิดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดพักไว้ครึ่งชั่วโมง

ขั้นตอนการทำแป้งส่วนที่ 2
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งอเนกประสงค์ และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
2. ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยๆใส่น้ำและน้ำมันผสมลงไป
3. นวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งส่วนนี้จะค่อนข้างนิ่มและเหลวกว่าส่วนที่ 1
4. แบ่งแป้งออกเป็น 20 ก้อนเช่นกัน จากนั้นนำแป้งส่วนที่ 2 นี้มาห่อแป้งส่วนที่ 1 แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดคลุมแล้วพักไว้อีกครึ่งชั่วโมง

ขั้นตอนการประกอบร่างแป้งทั้ง 2 ส่วนและขนมเปี๊ยะ
1. นำก้อนแป้งมารีดด้วยไม้นวดแป้งจนเป็นแผ่น แล้วม้วนเข้ากันจนมีลักษณะเป็นโรล ตัดแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน
2. หันแป้งด้านที่เป็นรูปขดม้วนลงบนโต๊ะ แล้วใช้ไม้นวดรีดแป้งเป็นแผ่นบาง
3. พร้อมที่จะวางไส้ถั่วกวนและไข่เค็มไว้ตรงกลาง แล้วห่อให้มิดเป็นลูกกลมๆ
4. นำขนมเปี๊ยะที่ห่อเสร็จเรียบร้อยแล้ววางลงในถาดอบ
5. ผสมไข่แดงกับน้ำเล็กน้อย ทาลงบนขนมเพื่อให้มีสีสันสวยงาม
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (อุ่นเตาก่อนแล้ว) นานประมาณ 25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของขนมเปี๊ยะ
7. ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำขนมเปี๊ยะที่ได้มาอบควันเทียนให้หอม เท่านี้ก็รับประทานได้แล้วค่ะ

ถ้าอยากลองทำเองขอแนะนำเลยนะคะ อาจจะดูขั้นตอนเยอะแต่ทำออกมารับรองเลยว่าเพื่อนๆจะติดใจถึงแม้ว่าดูเหมือนจะใช้เวลานานสักหน่อยแต่สูตรนี้อร่อยเด็ดเลยนะจะบอกให้ แต่ถ้าเพื่อนๆอยากลองเปลี่ยนมาทำไส้อื่นบ้างก็ลองดูได้เลยค่ะอร่อยทุกไส้เลยนะขอบอก


เรียบเรียงโดย : อัพยิ้ม