วันนี้มาเอาใจคนรักขนมหวานกันจ้า กับเมนูขนมเต้าส่วน
เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงคิดว่าวิธีการทำนั้นยุ่งยาก แต่จริงแล้ว
มันไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยนะคะ มาค่ะ วันนี้จะพาทุกคนไปลองทำกันดู
แล้วจะรู้ว่ามันไม่ยากที่คิดจริงๆเลยสักนิด
เผลอใครทำแล้วติดใจลองทำจนไปทำขายเป็นอาชีพทำเงินได้เลยนะ
ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าเต้าส่วนนั้นมีวิธีทำกันยังไงบ้าง
ขนมเต้าส่วน
ขนมเต้าส่วน
ส่วนผสม
1.ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก |2.น้ำตาลทราย |3.กะทิ |4.น้ำ |5.เกลือป่น 6.แป้งมัน
1.ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก |2.น้ำตาลทราย |3.กะทิ |4.น้ำ |5.เกลือป่น 6.แป้งมัน
วิธีการทำขนมเต้าส่วน
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาดแล้วมาแช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2.นำถั่วเขียวที่แช่น้ำทิ้งไว้มานิ่งโดยใช้ผ้าขาวบางลองซึ้งนึ่งไว้ โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีค่ะ
3.ใส่แป้งท้าวและแป้งมันผสมกัน จากนั้นมาต้มน้ำใส้ใบเตยลงไปรอจนเดือดให้ได้กลิ่นหอมจากใบเตยจากนั้นใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
4.จากนั้นค่อยๆใส่แป้งท้าวกันแป้งมันละลายน้ำลงไป กวนจนให้น้ำเป็นใสๆ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวให้สุกก่อน
5.พอแป้งสุกใสได้ที่ก็ใส่เขียวนึ่งลงไปจากนั้นค่อยๆคนใช้ไฟอ่อนๆ
6.มาต่อกันที่กะทิราด เราจะใช้หัวกะทิเคี่ยวใส่ใบเตย ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยให้มีความเค็มแล้วค่อยๆคนจนกว่าเกลือจะละลายเข้ากับกะทิ ใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วยพร้อมจัดเสิร์ฟความอร่อยค่ะ
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาดแล้วมาแช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2.นำถั่วเขียวที่แช่น้ำทิ้งไว้มานิ่งโดยใช้ผ้าขาวบางลองซึ้งนึ่งไว้ โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีค่ะ
3.ใส่แป้งท้าวและแป้งมันผสมกัน จากนั้นมาต้มน้ำใส้ใบเตยลงไปรอจนเดือดให้ได้กลิ่นหอมจากใบเตยจากนั้นใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
4.จากนั้นค่อยๆใส่แป้งท้าวกันแป้งมันละลายน้ำลงไป กวนจนให้น้ำเป็นใสๆ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวให้สุกก่อน
5.พอแป้งสุกใสได้ที่ก็ใส่เขียวนึ่งลงไปจากนั้นค่อยๆคนใช้ไฟอ่อนๆ
6.มาต่อกันที่กะทิราด เราจะใช้หัวกะทิเคี่ยวใส่ใบเตย ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยให้มีความเค็มแล้วค่อยๆคนจนกว่าเกลือจะละลายเข้ากับกะทิ ใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วยพร้อมจัดเสิร์ฟความอร่อยค่ะ
ใครที่ชอบกินขนมไทยพลาดไม่ได้เลยนะคะเนี่ยกับวิธีทำเต้าส่วนง่าย
ๆ เมนูนี้ใครไม่ชอบหวานมากก็สามารถใส่น้ำตาลได้ตามต้องการเลยนะคะ
หลายคนอาจไม่ชอบเมนูของหวาน
แต่ลองกินเต้าส่วนดูเพราะมีกะทิช่วยตัดความหวานของตัวเต้าส่วนได้ดีเลยค่ะ
เผลออาจกลายเป็นเมนูโปรดของใครอีกหลายคนไปเลยก็ได้นะค่ะ
เรียบเรียงโดย :อัพยิ้ม