สวัสดีคร่า วันนี้อัพยิ้มขอนำเสนอเมนู มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรลับเด็ดแน่
ไม่เชื่อต้องลอง เป็นอีก
หนึ่งอาหารว่างที่แก้ง่วงได้ดีเชียวล่ะค่ะส่วนผสมและวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลยน่ะ
แถมทำแต่ครั้งเก็บไว้กินได้เป็นอาทิตย์เชียวน่ะไม่เชื่อเรามาลองทำพร้อมๆกันเลยค่ะ
มะม่วงน้ำปลาหวาน
ส่วนผสม มะม่วงน้ำปลาหวาน
1. กุ้งแห้งฝอย /2.น้ำปลา/3.กะปิ/4.น้ำตาลปี๊บ/5.หอมแดงซอย/6.พริกแห้งคั่วป่น/7.น้ำสะอาด/8. มะม่วง ส่วนผสมมีแค่นี้ค่ะไม่วุ่นวายเตรียมพร้อมแล้วมาดูการทำกันเลยค่ะ
วิธีการทำมะม่วงน้ำปลาหวาน
1. ปลอกมะม่วง ทำเป็นแว่นพร้อมรับประทาน เสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
2.โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
3.เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
4.ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
5.เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
6. เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
7.ชิมรสตามชอบ ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บไว้ได้นานแต่ต้องแช่ตู้เย็นนะค่ะ
8. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กินกับมะม่วง แซ่บหลายๆเด้อ
**เคล็ดลับ : แช่ผลไม้ในน้ำเกลือ นำเกลือป่นผสมในน้ำสะอาด คนให้เกลือละลาย แล้วนำผลไม้ที่ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ประมาณ 5-10 นาที
เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ??? สำหรับเมนู ที่เรานำมาฝากแฟนเพจ บอกก่อนเลยว่า ทำง่ายมากๆเลยจะบอกให้ สำหรับใครที่วันหยุดนี้ คิดเมนูไม่ออก มาติดตามเพจ”อัพยิ้ม”กันนะค่ะ เราจะนำเสนอเมนู อาหารจานโปรด และหลากหลายที่แสนจะทำง่ายและบอกเคล็ดลับเด็ดๆกันค่ะ ถ้าชอบก็ติดตามกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ”เรา”ด้วยนะ สุดท้ายขอให้แฟนเพจ โชคดีมีความสุขทุกท่านเลยคร่าาา … คราวหน้าจะเป็นเมนูอะไรนั้นไปติดตามกันต่อได้เลยน่ะ บ๊ายบาย !
มะม่วงน้ำปลาหวาน
ส่วนผสม มะม่วงน้ำปลาหวาน
1. กุ้งแห้งฝอย /2.น้ำปลา/3.กะปิ/4.น้ำตาลปี๊บ/5.หอมแดงซอย/6.พริกแห้งคั่วป่น/7.น้ำสะอาด/8. มะม่วง ส่วนผสมมีแค่นี้ค่ะไม่วุ่นวายเตรียมพร้อมแล้วมาดูการทำกันเลยค่ะ
วิธีการทำมะม่วงน้ำปลาหวาน
1. ปลอกมะม่วง ทำเป็นแว่นพร้อมรับประทาน เสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
2.โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
3.เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
4.ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
5.เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
6. เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
7.ชิมรสตามชอบ ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บไว้ได้นานแต่ต้องแช่ตู้เย็นนะค่ะ
8. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กินกับมะม่วง แซ่บหลายๆเด้อ
**เคล็ดลับ : แช่ผลไม้ในน้ำเกลือ นำเกลือป่นผสมในน้ำสะอาด คนให้เกลือละลาย แล้วนำผลไม้ที่ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ประมาณ 5-10 นาที
เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ??? สำหรับเมนู ที่เรานำมาฝากแฟนเพจ บอกก่อนเลยว่า ทำง่ายมากๆเลยจะบอกให้ สำหรับใครที่วันหยุดนี้ คิดเมนูไม่ออก มาติดตามเพจ”อัพยิ้ม”กันนะค่ะ เราจะนำเสนอเมนู อาหารจานโปรด และหลากหลายที่แสนจะทำง่ายและบอกเคล็ดลับเด็ดๆกันค่ะ ถ้าชอบก็ติดตามกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ”เรา”ด้วยนะ สุดท้ายขอให้แฟนเพจ โชคดีมีความสุขทุกท่านเลยคร่าาา … คราวหน้าจะเป็นเมนูอะไรนั้นไปติดตามกันต่อได้เลยน่ะ บ๊ายบาย !
เรียบเรียงโดย : อัพยิ้ม