"ปลานิลทะเลคั่วพริกเกลือ" เออ...มันอร่อยดีนะ

เมนูนี้มีส่วนผสมอะไรบ้างมาดูกันค่ะ สำหรับปริมาณที่ปรุงจุ๋มก็กะ ๆ เอาค่ะ

เนื้อปลานิลทะเลแล่


กระเทียม


พริกขี้หนูสด


แป้งโกกิ


และ เกลือป่นกับพริกไทยป่น
 
มาถึงขั้นตอนการผลิตค่ะ

เอากระเทียมมาสับ และหั่นพริกขี้หนูสด จุ๋มใช่วิธีหั่นพริกนะคะ ไม่สับเพราะว่าคนในบ้านบางคนไม่กินเผ็ด จะได้เขี่ยพริกออกง่าย


เอาเนื้อปลามาคลุกแป้งโกกิ คลุกให้ทั่วชิ้นปลาเลยนะคะ (ตอนดูในรายการ อ.ยิ่งศักดิ์ บอกว่าใช้แป้งสาลีนะคะ แต่ที่บ้านมีแป้งโกกิ จุ๋มก็เลยอันนี้แหละ)



หย่อนลงกระทะ ไฟอย่าอ่อนเกินไปนะคะ เนื้อปลาจะอมน้ำมัน แต่ก็อย่างแรงมากมันจะไหม้เอาได้




ตักขึ้นมาซับน้ำมันหน่อยนึง


เนื้อปลาทอดเสร็จแล้วก็ถึงขั้นตอนตามชื่อเมนูแล้วค่ะ

ใส่น้ำมันลงกระทะเล็กน้อย แล้วเอากระเทียมสับลงไปเจียว จุ๋มว่าขั้นตอนนี้คงแล้วแต่ชอบว่าชอบแบบกระเทียมนิ่ม ๆ หรือกระเทียมกรอบหน่อ่ย จุ๋มชอบแบบกรอบคะ เลยเจียวนานจนเป็นสีเหลืองขึ้นมาก


พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป ตามด้วยเกลือ และ พริกไทยป่น ให้เนื้อกระเทียมเค็มและหอมค่ะ


เอาเนื้อปลาทอดลงไปคลุก ๆ คั่ว ๆ ใส่เกลือกับพริกไทยอีกนิด ให้มีรสเค็มและหอมที่ชิ้นปลาด้วยค่ะ


เสร็จแล้วค่ะ ปลานิลทะเลคั่วพริกเกลือ ของจุ๋ม เนื้อปลานิลทะเลแน่นจริงตามที่พนักงานท็อปส์บอกเลยค่ะ



ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ และกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล แต่ถ้ามีโอกาสได้ลองทำกันดูขอให้เอร็ดอร่อยทุกท่านนะคะ และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีสูตรอื่นจะแนะนำ ๆ ได้เลย ยินดีอย่างยิ่งค่ะ
ขอบคุณ Pantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์ อมยิ้ม17
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ อมยิ้ม22
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ อมยิ้ม02


ที่มา  http://pantip.com/topic/35542928