มาถึงขั้นตอนการผลิตค่ะ
เอากระเทียมมาสับ และหั่นพริกขี้หนูสด จุ๋มใช่วิธีหั่นพริกนะคะ ไม่สับเพราะว่าคนในบ้านบางคนไม่กินเผ็ด จะได้เขี่ยพริกออกง่าย
เอาเนื้อปลามาคลุกแป้งโกกิ คลุกให้ทั่วชิ้นปลาเลยนะคะ (ตอนดูในรายการ อ.ยิ่งศักดิ์ บอกว่าใช้แป้งสาลีนะคะ แต่ที่บ้านมีแป้งโกกิ จุ๋มก็เลยอันนี้แหละ)
หย่อนลงกระทะ ไฟอย่าอ่อนเกินไปนะคะ เนื้อปลาจะอมน้ำมัน แต่ก็อย่างแรงมากมันจะไหม้เอาได้
ตักขึ้นมาซับน้ำมันหน่อยนึง
เอากระเทียมมาสับ และหั่นพริกขี้หนูสด จุ๋มใช่วิธีหั่นพริกนะคะ ไม่สับเพราะว่าคนในบ้านบางคนไม่กินเผ็ด จะได้เขี่ยพริกออกง่าย
เอาเนื้อปลามาคลุกแป้งโกกิ คลุกให้ทั่วชิ้นปลาเลยนะคะ (ตอนดูในรายการ อ.ยิ่งศักดิ์ บอกว่าใช้แป้งสาลีนะคะ แต่ที่บ้านมีแป้งโกกิ จุ๋มก็เลยอันนี้แหละ)
หย่อนลงกระทะ ไฟอย่าอ่อนเกินไปนะคะ เนื้อปลาจะอมน้ำมัน แต่ก็อย่างแรงมากมันจะไหม้เอาได้
ตักขึ้นมาซับน้ำมันหน่อยนึง
เนื้อปลาทอดเสร็จแล้วก็ถึงขั้นตอนตามชื่อเมนูแล้วค่ะ
ใส่น้ำมันลงกระทะเล็กน้อย แล้วเอากระเทียมสับลงไปเจียว จุ๋มว่าขั้นตอนนี้คงแล้วแต่ชอบว่าชอบแบบกระเทียมนิ่ม ๆ หรือกระเทียมกรอบหน่อ่ย จุ๋มชอบแบบกรอบคะ เลยเจียวนานจนเป็นสีเหลืองขึ้นมาก
พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป ตามด้วยเกลือ และ พริกไทยป่น ให้เนื้อกระเทียมเค็มและหอมค่ะ
เอาเนื้อปลาทอดลงไปคลุก ๆ คั่ว ๆ ใส่เกลือกับพริกไทยอีกนิด ให้มีรสเค็มและหอมที่ชิ้นปลาด้วยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ปลานิลทะเลคั่วพริกเกลือ ของจุ๋ม เนื้อปลานิลทะเลแน่นจริงตามที่พนักงานท็อปส์บอกเลยค่ะ
ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ และกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล แต่ถ้ามีโอกาสได้ลองทำกันดูขอให้เอร็ดอร่อยทุกท่านนะคะ และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีสูตรอื่นจะแนะนำ ๆ ได้เลย ยินดีอย่างยิ่งค่ะ
ขอบคุณ Pantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35542928
เนื้อปลานิลทะเลแล่
กระเทียม
พริกขี้หนูสด
แป้งโกกิ
และ เกลือป่นกับพริกไทยป่น