คั่วกลิ้งหมูเปื่อย (คั่วกลิ้งขั้วตับหมู)

ขั้วตับหมูคือเนื้อหมูที่มีพังผืด นิยมนำมาทำหมูตุ๋น หรือ หมูเปื่อย สำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว

ขั้วตับหมูนำมาต้มให้เปื่อย แล้วเอาไปผัดคั่วกลิ้งใส่ตระใคร้ซอย

ขั้วตับหมู 2.5 กก. นำมาต้มไฟอ่อนประมาณ 1 ช.ม. เพื่อให้เปื่อย  แบ่งมา 1.5 กก. มาทำคั่วกลิ้ง อีกส่วนที่เหลือนำไปทำน้ำเงี้ยว


เอาพริกแกงเผ็ดใต้ (เผ็ดน้อยกว่าพริกแกงคั่วกลิ้ง) 250 กรัม มาผัดกับน้ำต้มหมู ใส่ขั้วตับหมูต้มเปื่อยลงไป


ผัดให้พริกแกงเข้ากันกับเนื้อหมู ใส่ตระใคร้ซอยลงไป


เคี่ยวไฟอ่อนไป จนตระใคร้นิ่ม ตอนนี้หมูจะคายน้ำมันออกมาทำใหคั่วกลิ้งชุ่ม ไม่แห้งเหมือนคั่วกลิ้งเนื้อ  ใส่ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา








ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่




เผ็ดมากๆ  แต่อร่อย

คลายความเผ็ดด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ


สวัสดี

ที่มา  http://pantip.com/topic/35542971