ต้มซุปเปอร์บาทาไก่ ทำเอง กินเอง อร่อยแซ่บง่ายๆ ไม่ต้องง้อร้านข้าวต้ม

นึกอยากกินต้มซุปเปอร์บาทาไก่ค่ะ เป็นเมนูประจำที่ทำกินเองบ่อยๆ
ตอนแรกกะว่าจะทำตอนเช้าวันนี้เพราะเครื่องยังไม่ครบ แต่คิดอีกทีอดรนทนไม่ไหว ทำเมื่อคืนเลยดีกว่า
ก็คนมันอยากกินแล้วง่า ถึงจะขาดเครื่องไปนิดหน่อย แต่ก็ยังอร่อยอยู่น๊า

สูตรไม่ตายตัวนะคะ เรื่องรสชาติอันนี้ลิ้นใครลิ้นมัน คือแบบนี้ถูกปากเรา ทุกคนดัดแปลงได้ตามชอบเลยค่า
(ทำตอนกลางคืน แสงไม่ค่อยดี ถ่ายจากกล้องมือถือ ภาพอาจไม่ค่อยชัดนะคะ)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง
1.    บาทาไก่ 1 กก. ตัดเล็บทำความสะอาดให้เรียบร้อย (วันนี้เราใช้บาทา ½ กก. กับ ปีกกลาง ½ กก.)
2.    เครื่องต้มยำ
3.    เครื่องยาจีน 1 ห่อ (เราเพิ่มเก๋ากี้เข้าไปอีกหน่อยนึง)
4.    เห็ดหอมตามชอบค่ะ (วันนี้เราใช้ดอกเล็ก 8 ดอก)
5.    ซอสถั่วเหลือง 1 ทัพพี (เราใช้คิคโคแมน หรือใครจะใช้ภูเขาทองฝาเขียวก็ได้ค่ะ แต่เราว่าคิคโคแมนอร่อยกว่า)
6.    ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
7.    น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
8.    เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
9.    พริกขี้หนูสวน, น้ำปลา, มะนาว, ผักชีไทย, ผักชีฝรั่ง  (วันนี้พริกขี้หนูสวนหมดบ้าน เลยใช้พริกแดงจินดาแทนค่ะ)
10.    น้ำเปล่า  พอประมาณ (กะๆ เอาค่ะ ให้ท่วมไก่ขึ้นมาหน่อย)


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนการทำ
1.    นำบาทาไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟแรง (ถ้าใส่ปีกกลางด้วย ให้ใส่ตามทีหลังนะคะ อย่าใส่พร้อมกัน เพราะมันสุกง่ายกว่า)
2.    ตั้งไฟแรงจนเดือด คอยช้อนฟองออก ถ้าใส่ปีกกลางด้วยให้เคี่ยวต่อไปสักครู่แล้วจึงใส่ปีกกลางตามลงไป
        ต่อด้วยซุปไก่ก้อน, เครื่องต้มยำ, เครื่องยาจีนและเห็ดหอมค่ะ
3.    หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่อไปอีกหน่อย แล้วปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลืองคิคโคแมน, น้ำตาลทราย, เกลือป่น ชิมรสดู
        เพิ่มเติมเครื่องปรุงตามชอบนะคะ
4.    เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไก่เปื่อยได้ที่
5.    บุบพริกขี้หนูสวน  มะนาว  น้ำปลาดี  ใส่ชามรอ (อันนี้ปรุงรสตามชอบนะคะ เราเผ็ดเปรี้ยวนำค่ะ ชามนี้มะนาว 1 ลูก
        น้ำปลาเกือบ 1 ชต. พริกขี้หนู 15 เม็ด)
6.    ตักน้ำซุปใส่ชามก่อน คนๆ ให้เข้ากันกับเครื่องปรุง แล้วตักบาทากับปีกกลางตามลงไป
7.    โรยหน้าด้วยผักชีไทย ผักชีฝรัง แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ พร้อมแซ่บแล้วค่า


ปล.บางท่านจะต้มบาทาไก่ โดยต้มน้ำทิ้งไป 1 น้ำก่อน แล้วไปช็อคในน้ำเย็นหรือไม่ อะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับเรา ไม่ค่ะ
เราไม่ค่อยขยัน และมันเปลืองแก๊ส 555


ต้มด้วยไฟแรง คอยช้อนฟองออก


พอเดือดใส่ซุปไก่ก้อน เครื่องต้มยำ เครื่องยาจีน เห็ดหอม หรี่ไฟเคี่ยวต่อสักครู่


แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง ชิมรสตามชอบ แล้วเคี่ยวต่อจนเปื่อย


บุบพริกขี้หนู เติมน้ำมะนาว น้ำปลาดี ใส่ชามรอ (เผ็ด เปรี้ยว นำ เค็มตาม) ใช้พริกสวนจะหอมแซ่บกว่านี้ค่ะ แต่วันนี้พริกสวนหมด


ตักใส่ถ้วย โรยผักชีพร้อมเสิร์ฟ พร้อมแซ่บจ้า


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แถมๆ กันอีกสักนิด






บางทีเบื่อๆ ดัดแปลงไปใส่ในมาม่าก็อร่อยดีนะคะ


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

จบแล้วค่า กระทู้ต้มซุปเปอร์บาทาไก่ สั้นๆ ง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม และติชมนะคะ
สวัสดีค่ะ