ชวนทำ "น้ำพริกมะอึก" เมนูโบราณหาทานได้ยาก

หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก "มะอึก" เป็นผักพื้นบ้านตระกูลเดียวกับมะเขือพวง และมะแว้ง มีฤทธิ์เป็นยา ผลมีรสเปรี้ยว แก้เสมหะ แก้ไอ
และในปัจจุบัน หาได้ยากเพราะไม่เป็นที่นิยม เอาหล่ะ ให้พอรู้จักกันคร่าวๆ มาเริ่มทำกันดีกว่า..

ส่วนประกอบ







ส่วนประกอบทุกอย่างไม่ตายตัว กะเอาให้ได้รสชาติตามชอบ
"มะอึก" ก่อนนำมาทำ ให้ขูดขนออกให้หมด ล้างให้สะอาด และหั่นเตรียมไว้


เริ่มต้นด้วย นำพริกกับกระเทียม ใส่ในFood Processorที่ใช้กำลังแขน


ตำพริกกับกระเทียมได้ที่แล้ว ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลก


จากนั้นตามด้วยมะอึก ใครชอบแหลกตำแหลก ใครชอบหยาบแบบได้เคี้ยวมะอึกด้วย ก็ตำพอหยาบ


ตามด้วยกะปิ ถ้าจะให้ดีนำกะปิห่อใบตอง แล้วไปอังไฟสักเล็กน้อย จะหอมขึ้น


ให้สากนวดเบาๆ ให้กะปิเข้ากันดี แล้วตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว


เติมน้ำปลา ใส่นิดเดียวแค่พอให้หอม เพราะกะปิเค็มแล้ว เดี๋ยวจะเค็มไปกันใหญ่


บีบมะนาว ..ทำน้ำพริกกะปิ ต้องใช้มะนาวแท้เท่านั้น อย่าใช้มะนาวขวดไม่งั้นจะไม่อร่อย


ปรุงครบ ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ขาดเหลืออะไรเติม.. ชอบรสไหนปรุงแบบนั้น
ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ตำน้ำพริกตามใจผู้กิน

ทอดปลาทู ตักข้าวสวยร้อนๆรอเลย


ที่มา http://pantip.com/topic/35582526