แกงกะทิหอยจุ๊บแจง

หอยจุ๊บแจงได้มาแล้ว อย่าเพิ่งรีบนำไปทำอาหาร ให้เอามาขังไว้ 1 คืนโดยไม่ต้องเติมน้ำ เพื่อให้หอยคายทรายออกมาก่อน หอยจ็บแจงก็เหมือนหอยขม คือนิยมแกงทั้งเปลือก เวลาจะทานก็ดูดหอยออกมาทางปากหอย จะได้รสชาติเวลารับประทานมากขึ้น ดังนั้นเราจึงต้องสับก้นหอยให้ขาดออกก่อนนำไปแกง เพื่อให้ลมผ่านแวลาเราดูดหรือจุ๊บหอย ถ้าไม่สับก้นหอยก่อนตัดตูดแช่น้ำเกลือให้คลายเมือกเพิ่มขึ้น



รับรองดูดให้หน้าเขียวก็ดูดดเนื้อหอยออกมาไม่ได้ วิธีสับก็ให้นับมาข้อที่ 2 - 3 จะทำให้ดูดได้ง่าย และไม่สับถูกเนื้อหอย สับก้นหอยเสร็จก็ต้องล้างเปลือกหอยให้สะอาดเอี่ยมอีกครั้ง จะได้ไม่มีเศษเปลือกหอยปนเข้าไปเวลารับประทาน

ขั้นตอนแกง ให้เอากะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้วใส่พริกแกง(ซื้อเอาก็ได้)ลงไป



คนให้เข้ากัน จากนั้นจึงค่อยๆ เติมน้ำหัวกะทิลงไป ไม่ต้องเน้นน้ำมาก



เติมรสชาติด้วยขี้แซะ เพราะแกงหอยจุ๊บแจงจะเน้นน้ำข้นๆ จึงจะอร่อย

*** ขี้แซะ คือการเอามะพร้าวขูดคั่วกับไฟให้มีสีน้ำตาลแล้วเอามาโขลกให้แตกมันค่ะ เป็นสูตรของทางใต้ที่ทำกันนะค่ะ จะทำให้น้ำแกงเข้มข้นอร่อยและ หอม หวานค่ะ

ที่มา  http://pantip.com/topic/35509508