**วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง
2. กะทิ 250 ml
3. น้ำตาลมะพร้าว (ชิมเอาคะ ชอบหวานก็ใส่มาก ไม่ชอบหวานก็ใส่น้อย)
4. สีผสมอาหาร
5. มะพร้าวเผา 1 ลูก
6. ลูกตาลปอกเปลือก(แล้วแต่จะใส่หรือใครอยากเติมแป๊ะก๊วย ข้าวโพดหวาน หรือขนุนสุกก็ตามสบายเลยจ้า)
8. จัดเสริฟคะ จะทานร้อนๆ หรือใส่น้ำแข็งกินเย็นๆชื้นใจ ก็ตามแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยจ้าาาา
**เพื่อนๆจะลองเอาไปทำทานหรือปรับใส่ของที่ชอบเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ**
ที่มา http://pantip.com/topic/35513117
1. สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง
2. กะทิ 250 ml
3. น้ำตาลมะพร้าว (ชิมเอาคะ ชอบหวานก็ใส่มาก ไม่ชอบหวานก็ใส่น้อย)
4. สีผสมอาหาร
5. มะพร้าวเผา 1 ลูก
6. ลูกตาลปอกเปลือก(แล้วแต่จะใส่หรือใครอยากเติมแป๊ะก๊วย ข้าวโพดหวาน หรือขนุนสุกก็ตามสบายเลยจ้า)
2. ระหว่ารอแช่สาคู เราก็มาแกะลำไยกันคะ เอาเปลือกและเม็ดออก หั่นลูกตาลเป็นเส้นๆ
3. กรองน้ำออกจากสาคูที่เราแช่สีผสมอาหารไว้ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใหญ่เล็กตามชอบคะ
4. ต้มน้ำให้เดือด เอาสาคูที่ปั้นเป็นก้อนกลมลงไปต้มจนสุก
(สังเกตถ้าสาคูสุกแล้วมันจะลอยและใสขึ้นคะ)
เมื่อสุกแล้วตักออกมาแช่น้ำเย็นคะ
5. นำกระทิมาตั้งไฟความร้อนปานกลาง ใส่น้ำมะพร้าวเผาทั้งลูกเลยคะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว (ชิมรสชาติปรับความหวานตามชอบ)
6. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว ใส่ลำไยเลยคะ ต้มต่อสักพักจนร้อนมีควันขึ้นแต่อย่าให้เดือดนะคะ
7. ใส่สาคูที่เราต้มสุกแล้วลงไป ตามด้วยลูกตาล
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นยาวหรือขูดลงไปคะ ต้มต่ออีกนิดพอควันขึ้นอย่าให้เดือด
แล้วยกลงได้เลยคะ
8. จัดเสริฟคะ จะทานร้อนๆ หรือใส่น้ำแข็งกินเย็นๆชื้นใจ ก็ตามแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยจ้าาาา
**เพื่อนๆจะลองเอาไปทำทานหรือปรับใส่ของที่ชอบเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ**
ที่มา http://pantip.com/topic/35513117
1. ผสมน้ำกับสีผสมอาหาร แล้วแบ่งสาคูเป็นสองส่วนเท่าๆกันเพราะเราต้องการทำสาคู 2 สี แช่สาคูประมาณ 10 นาที (ถ้าเพื่อนๆอยากทำหลายๆสีก็แบ่งตามสัดส่วนให้เท่าๆกันนะคะ)