ถ้าลอดช่องสมัยใหม่นี้ เขานิยมใช้แป้งสำเร็จรูปกัน แต่สำหรับลอดช่องโบราณ แต่ก่อนนี้มักจะใช้แป้งโม่ และไม่ผสมแป้งชนิดอื่นใดลงไป แป้งโม่จะให้สัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น และหอมมากกว่า สีที่ใช้ในสมัยโบราณ ก็จะเป็นสีจากใบเตย มีกลิ่นหอมของใบเตย มิใช่เจือสีผสมอาหารและแต่งกลิ่นเช่นในสมัยปัจจุบัน วันนี้ ที่นี่ดอทคอม จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับวิธีทำ ลอดช่องโบราณ โดยสูตรของ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา กันนะคะ รับรองว่าเห็นแล้วต้องรีบเข้าครัวกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. ข้าวสาร 3 ถ้วยตวง
2. ใบเตยซอยละเอียด 8 ใบ
3. หัวกะทิ 300 Ml.
4. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
5. เกลือป่น 1/2 ช.ช.
6. ปูนแดง
7. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ละลายปูนแดงกับน้ำ ทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอน เพราะเราจะใช้แต่น้ำปูนใสที่ลอยอยู่ด้านบน
2. ซาวข้าวสารให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 3 ช.ม. แล้วจึงกรองเอาแต่เมล็ดข้าว มาผสมกับน้ำปูนใส
1,000 ml.และใบเตย
3. นำข้าวสารลงโม่ในโม่หินพร้อมใบเตยและน้ำปูนจนหมด หากรู้สึกว่าเนื้อแป้งไม่ละเอียด
ให้โม่ซ้ำอีกครั้ง จนกว่าจะได้น้ำแป้งที่ละเอียด
4. นำน้ำแป้งที่ได้มาผสมกับน้ำปูนใสอีก 500 ml. แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
5. จากนั้นจึงนำขึ้นตั้งไฟเตาถ่าน กวนด้วยไม้พาย และคอยระวังอย่าให้ก้นหม้อไหม้
กวนจนกระทั้งแป้งสุกและเหนียวดี คอยดูไม่ให้แป้งแห้งจนกดไม่ได้
หรือเหลวเกินไปจนลอดช่องไม่เป็นตัว
6. เมื่อได้ที่แล้วจึงแป้งที่กวนลงใส่ที่กดลอดช่อง กดให้เป็นตัวสั้นยาวตามความต้องการ
ลงใส่ภาชนะที่มีน้ำเย็นรออยู่ จนกระทั่งหมดแป้ง แล้วจึงสงตัวลอดช่องใส่ไว้ในภาชนะ
7. ผสมหัวกะทิสด กับน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
ตักลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิสด จะรับประทานแบบปกติหรือใส่น้ำแข็ง ก็หอม นุ่ม อร่อยทุกคำ
ขอขอบคุณข้อมูลพร้อมภาพประกอบ
โดย... เนรัญชลา https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. ข้าวสาร 3 ถ้วยตวง
2. ใบเตยซอยละเอียด 8 ใบ
3. หัวกะทิ 300 Ml.
4. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
5. เกลือป่น 1/2 ช.ช.
6. ปูนแดง
7. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ละลายปูนแดงกับน้ำ ทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอน เพราะเราจะใช้แต่น้ำปูนใสที่ลอยอยู่ด้านบน
2. ซาวข้าวสารให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 3 ช.ม. แล้วจึงกรองเอาแต่เมล็ดข้าว มาผสมกับน้ำปูนใส
1,000 ml.และใบเตย
3. นำข้าวสารลงโม่ในโม่หินพร้อมใบเตยและน้ำปูนจนหมด หากรู้สึกว่าเนื้อแป้งไม่ละเอียด
ให้โม่ซ้ำอีกครั้ง จนกว่าจะได้น้ำแป้งที่ละเอียด
4. นำน้ำแป้งที่ได้มาผสมกับน้ำปูนใสอีก 500 ml. แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
5. จากนั้นจึงนำขึ้นตั้งไฟเตาถ่าน กวนด้วยไม้พาย และคอยระวังอย่าให้ก้นหม้อไหม้
กวนจนกระทั้งแป้งสุกและเหนียวดี คอยดูไม่ให้แป้งแห้งจนกดไม่ได้
หรือเหลวเกินไปจนลอดช่องไม่เป็นตัว
6. เมื่อได้ที่แล้วจึงแป้งที่กวนลงใส่ที่กดลอดช่อง กดให้เป็นตัวสั้นยาวตามความต้องการ
ลงใส่ภาชนะที่มีน้ำเย็นรออยู่ จนกระทั่งหมดแป้ง แล้วจึงสงตัวลอดช่องใส่ไว้ในภาชนะ
7. ผสมหัวกะทิสด กับน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
ตักลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิสด จะรับประทานแบบปกติหรือใส่น้ำแข็ง ก็หอม นุ่ม อร่อยทุกคำ
ขอขอบคุณข้อมูลพร้อมภาพประกอบ
โดย... เนรัญชลา https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/