แจกสูตร ปีกไก่ยัดไส้ด้วยไส้กรอกอีสานแหนมวุ้นเส้นทอด

เมนูไก่ทอดทำกินเองไม่ยากเลย แต่ยากก็ตรงจะทอดอย่างไรให้กรอบ เมนูไก่ทอด ถือเป็นเมนูหลัก ๆ ที่แทบจะทุกบ้านต้องทำกินกันอยู่เสมอ ๆ บางคนกินได้ไม่มีเบื่อ วันนี้ที่นี่ดอทคอมขอแนะนำสูตรปีกไก่ยัดใส้กรอกอีสานทอด จาก ว่างเป็นเข้าครัว By Jum  มาฝากนะคะ ชื่ออาจยาวไปนิด เเต่รับรองความอร่อยค่ะ(เกี่ยวกันไม๊) รับรองสูตรนี้อร่อยมากๆค่ะ จะทานเล่นหรือทานกับข้าวร้อนๆก้อเข้ากันค่ะตามมาดูสูตรกันเลยค่ะ

ส่วนผสมปีกไก่ยัดไส้ด้วยไส้กรอกอีสานแหนมวุ้นเส้นทอด
- ปีกไก่ 15 ปีก
** ล้างไก่ให้สะอาด และเลาะกระดูกออก เพื่อที่จะยัดแหนมไส้กรอกเข้าไปนะคะ
ส่วนผสมแหนมไส้กรอกอีสานวุ้นเส้น
** บางอย่างกะปริมาณเอา ไม่ได้ชั่งตวงนะคะ กะตามรสชาดที่ชอบกันเลยค่ะ
- ไก่บด 500 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 1 หัว
- พริกไทยป่น 1/2 ชช
- ผงปรุงรสไก่ 1 ชช
- ซีอิ้วขาว นิดหน่อย
- น้ำมันหอย นิดหน่อย
- วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
- เกลือ นิดหน่อย
- น้ำตาลทราย 1 ชช
- ผงทำแหนม 1 ซอง
** ถ้าชอบเปรี้ยว/ไม่มีไม่ต้องใส่ก้อได้, ถ้าไม่ใส่ผงแหนม เวลาทอดเสร็จ ให้บีบมะนาวแทนถ้าชอบรสเปรี้ยว
- ข้าวสุก นิดหน่อย (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

ส่วนผสมขั้นตอนทอด
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- แป้งชุบสำหรับทอด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง(ตีเหมือนเราเจียวไข่)
- เกล็ดขนมปัง
- ขิงดองหรือขิงสดซอยบาง (เครื่องเคียง ตามชอบเลยค่ะ)
- แตงกวา (เครื่องเคียง ตามชอบเลยค่ะ)
- กะหล่ำปลีซอย (เครื่องเคียง ตามชอบเลยค่ะ)
- พริกขี้หนูสด  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด
2. นำไก่บดใส่ชามผสม ตามด้วย ข้อ1 นวดให้เข้ากัน
3. ใส่ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางลม ผงปรุงรส วุ้นเส้น เกลือ น้ำตาลทราย
    และผงแหนมคลุกนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
4. หมักไว้ ประมาณ 30 นาที เเล้วนำไปยัดใส่ในปีกไก่ที่เลาะกระดูกเเล้ว
5. กลัดด้วยไม้ปลายแหลม
6. หมักไว้โดยนำเข้าตู้เย็น 1 คืน

**หลังจากหมักไว้ 1 คืน เตรียมขั้นตอนทอดกันนะคะ
** เทคนิค: คุณจุ๋มจะนึ่งก่อนเพื่อให้ไก่เเละใส้แหนมสุกก่อนจะได้ประหยัดเวลาในการทอดค่ะ
1. นำซึ้งใส่น้ำประมาณ 1/2 ซึ้ง ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วเอาปีกไก่ไปนึ่งประมาณ 7-10 นาที
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันกะพอท่วมปีกไก่เวลาทอด รอให้น้ำมันร้อน ทอดไฟกลาง
3. นำไก่ที่นึ่งสุกเเล้ว มาชุบกับแป้งโกกิ เเละชุบไข่ตามด้วยชุบเกล็ดขนมปัง
4. นำลงทอดในกะทะที่เตรียมไว้ อย่าลืมนะค่ะไฟกลางเวลาทอด
5. รอทอดให้ไก่เหลืองทั้ง 2 ข้าง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
6. จัดใส่จานเสริฟคู่กับผักเครื่องเคียงค่ะ

ขอขอบคุณสำหรับไอเดียอาหารอร่อยๆนี้ค่ะ

แบ่งปันโดย ว่างเป็นเข้าครัว By Jum