แจกสูตร ต้มยำขาหมูน้ำใส อร่อยแบบง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับการทำ

ต้มยำขาหมูน้ำใส อร่อยแบบง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับการทำ

เครื่องปรุง ต้มยำขาหมูน้ำใส

- ขาหมูเผา 1 ขา สับเป็นชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม

- ตะไคร้ 3 ต้น , ข่า 1 หัว , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 3 หัว ทุกอย่างทุบพอแตก

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1/2 ขีด , มะเขือเทศ 3 ลูก

วิธีทำ ต้มยำขาหมูน้ำใส

1. ขาหมูนำไปลวกในน้ำเดือดจัด ประมาณ 5 นาที เทน้ำทิ้ง พักไว้

2. ต้มน้ำกะพอท่วมขาหมู ให้เดือด ใส่ขาหมูที่ลวกแล้วลงไป ต้มจนขาหมูสุกเปื่อยนิ่มดีแล้ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบ เน้น เปรี้ยวและเผ็ดนำ เสริฟตอนร้อนโรยหน้าด้วยพริกแห้งเพิ่มความหอม

เคล็ดลับการทำ ต้มยำขาหมูน้ำใส

1. การลวกขาหมูด้วยน้ำเดือดจัดก่อน เพื่อล้างเลือดและกลิ่นคาวให้หมดไป จะช่วยให้น้ำต้มยำดูใสน่ารับประทาน ถ้าจะให้น้ำต้มยำสีสวยก็สามารถเติมดอกกระเจี๊ยบแดงลงไปด้วยก็ได้

2. การทำให้ขาหมูเปื่อยได้ง่ายและเร็วขึ้น ขณะที่ต้มขาหมูน้ำเดือดดีแล้ว ให้ใส่น้ำแข็งหลอดประมาณ 1 แก้ว ลงไปในหม้อ ความร้อนและความเย็นที่ปะทะกันแบบทันทีทันใดจะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้นมาก วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับการตุ๋น หรือต้มเนื้ออื่นๆ ได้ด้วย

Cr. สูตรอาหาร http://paicooker.blogspot.com
Cr. ภาพอาหาร Internet