แจกสูตร เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง

เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง เมนูที่ทำง่าย ใครๆก็ทำได้ มาแนะนำให้พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่มือฉมังทุกท่านได้ลองนำไปทำเป็นอาหารมื้อโปรดของคุณ อีกทั้งสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เราไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยดีกว่าคะ

วัตถุดิบ

- เต้าหู้ไข่
- แป้งข้าวโพดสำหรับชุบเต้าหู้ไข่
- กระเทียมสับ
- หมูสับ
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม แต่วันนี้ชิ้งใช้เห็ดหอมสดแทนค่ะ มีอยู่พอดี
- แครอทหั่นเต๋า
- ข้าวโพดอ่อนซอย
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- เหล้าจีน
- ขิงสับละเอียด
- น้ำซุป (ใช้ผงปรุงรสต้มกับน้ำเดือดๆ เหมือนทำแกงจืด/ต้มจืด)
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- ต้นหอมซอย

วิธีทำ

1. หั่นเต้าหู้ไข่เป็นท่อนๆ คลุกผงแป้งข้าวโพดแล้วทอดในน้ำมันจนเหลืองสวย พักไว้

2. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หมูสับ แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไป

3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้าจีนใส่ขิงสับละเอียดลงไปซักหน่อย เติมน้ำซุปลงไปคะ ชิมแล้วปรับรสตามชอบ จากนั้นใส่เห็ดหอมสดลงไป

4. หยอดแป้งข้าวโพดละลายน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน ปิดแก๊ส พักไว้สักครู่

5. นำเต้าหู้ไข่ที่ทอดแล้วจัดใส่ภาชนะที่ต้องการ ราดด้วยน้ำปรุงรส โรยหน้าด้วยต้มหอมซอย พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ อาหารอร่อยใครๆก็ทำได้

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://social.tnews.co.th/content