สูตรการทำค่ะ
บวบ (ขนาดชิ้นพอคำ) 5 ชิ้น
ใบตำลึง 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ฝัก
ฟักทอง 3 ชิ้น
เห็ดฟาง 1/3 ถ้วยตวง
กุ้งชีแฮ้ 4 ตัว
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนชา
หัวหอมแดง 1 หัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
กระชายนิดหน่อย
กะปินิดหน่อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ใบแมงลักนิดหน่อย (สัก 5 กรัม)
1. ผักทุกชนิดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำลึงและใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ
2. โขลกหัวหอมแดง กระชาย พริกไทย พอหยาบจึงใส่กะปิ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
3. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง
4. น้ำซุปหรือน้ำสะอาด ตั้งไฟให้เดือด นำส่วนผสมทีร่โขลกละลายในน้ำซุปปรุงรสด้วยน้ำปลา
5. ใส่ผักที่สุกช้าก่อน ได้แก่ บวบ ฟักทอง ข้าวโพด แล้วจึงตามด้วยใบตำลึง เห็ดฟาง และใบแมงลัก พอเดือดใส่กุ้งพอสุกยกลง เสิร์ฟขณะร้อน ๆ รับประทานกับข้าวสวยหรือเปล่า ๆ ก็ได้
ที่มา fb maeban
บวบ (ขนาดชิ้นพอคำ) 5 ชิ้น
ใบตำลึง 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ฝัก
ฟักทอง 3 ชิ้น
เห็ดฟาง 1/3 ถ้วยตวง
กุ้งชีแฮ้ 4 ตัว
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนชา
หัวหอมแดง 1 หัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
กระชายนิดหน่อย
กะปินิดหน่อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ใบแมงลักนิดหน่อย (สัก 5 กรัม)
1. ผักทุกชนิดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำลึงและใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ
2. โขลกหัวหอมแดง กระชาย พริกไทย พอหยาบจึงใส่กะปิ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
3. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง
4. น้ำซุปหรือน้ำสะอาด ตั้งไฟให้เดือด นำส่วนผสมทีร่โขลกละลายในน้ำซุปปรุงรสด้วยน้ำปลา
5. ใส่ผักที่สุกช้าก่อน ได้แก่ บวบ ฟักทอง ข้าวโพด แล้วจึงตามด้วยใบตำลึง เห็ดฟาง และใบแมงลัก พอเดือดใส่กุ้งพอสุกยกลง เสิร์ฟขณะร้อน ๆ รับประทานกับข้าวสวยหรือเปล่า ๆ ก็ได้
ที่มา fb maeban