แจกสูตร น้ำพริกลงเรือรสชาติกลมกล่อม

น้ำพริกลงเรือรสชาติกลมกล่อม

วัตถุดิบแบ่งเป็นสองส่วนตามนี้นะคะ

วัตถุดิบของหมูหวาน

- หมูสามชั้น 2 ขีด
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำก็น้ำหมูหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยหอมแดงซอยเจียวพอหอมๆก็ใส่หมูลงไปเติมเครื่องปรุงตามสูตรเพิ่มน้ำเปล่าสักครึ่งถ้วย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียวข้นเป็นอันใช้ได้ชิมรสชาติให้เค็มกับหวานพอๆกันนะคะ

วัตถุดิบของน้ำพริกลงเรือ

- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะเทียม 2 หัว
- ไข่แดงไข่เค็ม 2 ฟอง
- พริกขี้หนูสวน 20-30 เม็ด แล้วแต่ชอบคะ
- มะนาว 3 ลูก
- กุ้งแห้ง 2 ขีด
- น้ำตาลมะพร้าว1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำพริกลงเรือ

- นำกะปิไปเผาให้พอหอม ตั้งครกใส่กุ้งแห้งครึ่งนึงลงไปโขลกจนละเอียดตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ตามสูตร(หรือจะปั่นก็ได้นะคะ) พอเข้ากันดีก็นำกุ้งแห้งที่เหลือลงไปคลุกๆให้เห็นกุ้งเป็นตัวๆด้วยคะ

- จากนั้นตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมสับเจียวพอหอมแล้วก็นำน้ำพริกลงไปผัดครับผัดพอให้หอมแล้วก็นำหมูหวานครึ่งนึงลงไปผัดคลุกกันเป็นอันใช้ได้ตักขึ้นพร้อมเสริฟ โรยหน้าด้วยไข่เค็มพริกผักชีเพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน ส่วนผักแกล้มก็ตามชอบเลยคะ

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://pantip.com/topic/34700076