แจกสูตร น้ำพริกกากหมู เผ็ดนิด หวานหน่อย รสชาติกลมกล่อม

น้ำพริกกากหมู เผ็ดนิด หวานหน่อย รสชาติกลมกล่อม คลุกข้าวร้อนๆ อร่อยคะ😋

น้ำพริกกากหมู

ส่วนผสมน้ำพริกกากหมู

- หมูสามชั้น 1 ถ้วยตวง (ไม่ใช้หนัง)
- พริกแห้งคั่ว หรือพริกป่น 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงเผา 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียมเผา 1/4 ถ้วยตวง
- กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกกากหมู

1. หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก เจียวในกะทะตั้งไฟกลางจนเป็นกากหมู

2. หอมแดงเผา, กระเทียมเผา, กะปิย่าง,พริก ใส่โถปั่น ตามด้วย น้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก อย่างละครึ่ง ปั่นอีกรอบจนส่วนผสมละเอียดดี

3. น้ำมันใส่กะทะตั้งไฟกลาง ผัดส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นไว้ ปรุงรสอีกรอบด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกส่วนที่เหลือ เพิ่มลดได้คะ เอารสชาติตามที่ชอบ

4. ใส่ใบมะกูดซอยลงไป ผัดเล็กน้อย

5. ใส่กากหมูเจียวตามลงไป ผัดให้เข้ากัน (ใส่กากหมูก่อนปิดไฟเล็กน้อยพอ)

- สำหรับท่านที่ไม่มีเตาย่าง ใช้ใบตองห่อกะปิใส่ตู้อบ 200 องศาเซลเซียส หอมแดง กระเทียม ก็ใช้ย่างในตู้อบเช่นกัน

- ท่านที่มีครกหินใช้ตำส่วนผสมได้เลยคะ หรือท่านที่ชอบแบบสะดวกรวดเร็วก็ใช้โถปั่นคะ

- สำหรับท่านที่หาหอมแดงไทยไม่ได้ ใช้หอมแดงต่างประเทศลูกใหญ่ได้เลยคะ

* ตามสูตรเดิมเราดัดแปลงวิธีปรุงตามความถนัดและสะดวกคะ

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร Thitaree Nissinen