แจกสูตร " ขนมจีบไก่กุ้ง " ชุ่มช่ำจริงๆ

" ขนมจีบไก่กุ้ง " ชุ่มช่ำจริงๆ

ส่วนผสมขนมจีบไก่กุ้ง

- เนื้อไก่ส่วนสะโพก (เลาะหนังออก)
- กุ้ง
- ไข่ขาว
- แผ่นเกี๊ยว
- แป้งข้าวโพด
- กระเทียม
- พริกไทย
- รากผักชี
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันงา
- น้ำตาล
- น้ำมัน

วิธีทำขนมจีบไก่กุ้ง

1. สับไก่ให้ละเอียดพักไว้

2. ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด พักไว้

3. แบ่งกุ้งออกเป็น2ส่วน ส่วนแรกนำไปตำให้ละเอียด ส่วน 2 หั่นกุ้งเป็นท่อนๆ

4. นำข้อ1-3 มาผสมรวมกันจากนั้นใส่ ไข่ขาว แป้งข้าวโพด น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาล แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย1ชม. หรือทั้งคืน

5. ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลมหรือตัดมุมทั้ง4มุมจากนั้นตักไส้ใส่ลงไปแล้วพับจีบไปทางเดียวกันให้สวยงามแล้วพรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 8-10 นาที

6. เจียวกระเทียม ไว้โรยหน้า

7. นำขนมจีบมาจัดจานกินคู่น้ำจิ้มไก่ผสมกับซอสพริกและผักสด แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วจ้า

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร Kwansri Rattanaphithan