แจกสูตร ข้าวผัดกุนเชียง

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. กุนเชียง 2 ท่อน
4. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
8. ต้นหอมซอย 3 ต้น
9. แตงกวา 1 ลูก
10. กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ

วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง
1.นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นเฉลียงๆเพื่อความสวยงาม 1 ท่อน อีก 1 ท่อนนำมาหั่นบางๆชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง แบ่งน้ำมันใส่กระทำสำหรับทอดกุนเชียง รอจนน้ำมันร้อนนำกุนเชียงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงทอด อย่าใช้ไฟแรงเพราะอาจทำให้กุนเชียงไหม้ จากนั้นตักขึ้นจากน้ำมันแล้วพักไว้

3.นำชุนเชียงที่หั่นเฉลียงลงทอด จากนั้นตักขึ้นพักไว้

4.ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม

5.ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้เป็นชิ้นเล็กๆรอจนไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด

6. ใส่กุนเชียงสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสพริก น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันแล้วชิมรส ใส่ต้นหอมซอยแล้วปิดไฟ

7. ตักข้าวผัดใส่ถ้วยขนาดกลางกดให้แน่น แล้วคว่ำใส่จาน แต่งจานด้วยแตงกวา และกุนเชียงทอดเสิร์ฟคู่กับน้ำปลาพริก

เคล็ดลับความอร่อยของข้าวผัดกุนเชียง ข้าวต้องผัดให้ร่วนเป็นเม็ดสวยไม่แฉะ หากเป็นข้าวที่หุงใหม่ๆควรตักพักไว้ให้เย็นเสียก่อน ควรเลือกใส่เกลือแทนน้ำปลาเพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ การหั่นกุนเชียงเป็นชิ้นเล็กๆ ช่วยให้ข้าวผัดมีสีสันและหน้าตาน่าทานยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูอาหารจานอร่อยไว้ทำทานหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับคนที่สนใจได้แล้ว

Cr. สูตรอาหาร http://datacatalog.
Cr. ภาพอาหาร Internet