แจกสูตร ขนมต้มใบเตย

ส่วนผสมขนมต้มใบเตย
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 50 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
3. มะพร้าวขูดขาว 100 กรัม
4. มะพร้าวขูดขาว (นำไปนึ่ง 10 นาที ) 1 ถ้วย
5. น้ำตาลปึก 100 กรัม
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/4 ถ้วย

วิธีการทำขนมต้มใบเตย
1. ใส่มะพร้าวขูดขาว 100 กรัม กับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนให้เหนียว ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น ปั้นเป็นก้อน กลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ซม. นำไปอบควันเทียน 1 คืน เป็นไส้ขนม

2. ผสมมะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย กับเกลือให้ทั่ว พักไว้

3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับหัวกะทิและน้ำใบเตยให้นุ่ม พักไว้

4. นำแป้งปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว แผ่เป็นแผ่นกลมใส่ไส้หุ้มให้มิด นำไปต้มให้สุกจนขนม ลอย ตักขึ้น คลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ (ส่วนผสมข้อ 2 ) ให้ทั่ว

5. จัดใส่จานเสิร์ฟ

กลเม็ดเคล็ดลับ
****น้ำที่ต้มขนมจะต้องเดือด และเมื่อสุกให้ตักขึ้นคลุกมะพร้าวทันที

Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food-b83.html
Cr. ภาพอาหาร Internet