“กล้วยบวชชีสาคูรากบัว” สิ่งที่ต้องเตรียมคือ กล้วยน้ำว้าเลือกแบบไม่สุกมากค่ะ นำมาต้มทั้งเปลือกประมาณ 15 นาที สุกแล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างนั้น เตรียมตั้งกะทิ ด้วยไฟอ่อนๆ นะคะ เติมน้ำเปล่านิดนึง เพราะใช้กะทิกล่อง 100% จะข้นมาก เติมเกลือหน่อยนึง และน้ำตาลปี๊บค่ะ
จะไม่ใช้น้ำตาลทรายนะคะ เพราะจะทำให้ความหวานแหลมจนเกินไป อะไรก็ตามที่เป็นเมนูกะทิ ไม่ว่าจะเป็นของคาว หรือของหวาน แนะนำให้ใช้น้ำตาลปี๊บค่ะ รสชาติจะกลมกล่อมกำลังดีเลยทีเดียว ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อให้ได้ความหอมละมุน เอาล่ะคนให้น้ำตาลและเกลือละลาย
จากนั้นก็จะใส่สาคูรากบัว เมื่อนำมาผสมกับแป้งสาคูซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่บริสุทธิ์มากที่สุดจากธรรมชาติ ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้กะทิแตกมัน จะทำให้น้ำกะทิไม่สวยนะคะ
พอกล้วยเย็นลงแล้ว นำมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแผ่นยาวๆ ค่ะ หรือถ้าใครชอบแนวขวาง แนวเฉียง หั่นได้ตามใจชอบเลยค่ะ นำใส่ลงไปในหม้อกะทิที่กำลังเดือด เบาไฟลงนิดนึง ตั้งไฟต่อสักพักเพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในเนื้อกล้วยสักเล็กน้อยค่ะ จากนั้นดับไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ
Cr. ภาพอาหาร http://mungkulkar.com/cooking
จะไม่ใช้น้ำตาลทรายนะคะ เพราะจะทำให้ความหวานแหลมจนเกินไป อะไรก็ตามที่เป็นเมนูกะทิ ไม่ว่าจะเป็นของคาว หรือของหวาน แนะนำให้ใช้น้ำตาลปี๊บค่ะ รสชาติจะกลมกล่อมกำลังดีเลยทีเดียว ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อให้ได้ความหอมละมุน เอาล่ะคนให้น้ำตาลและเกลือละลาย
จากนั้นก็จะใส่สาคูรากบัว เมื่อนำมาผสมกับแป้งสาคูซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่บริสุทธิ์มากที่สุดจากธรรมชาติ ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้กะทิแตกมัน จะทำให้น้ำกะทิไม่สวยนะคะ
พอกล้วยเย็นลงแล้ว นำมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแผ่นยาวๆ ค่ะ หรือถ้าใครชอบแนวขวาง แนวเฉียง หั่นได้ตามใจชอบเลยค่ะ นำใส่ลงไปในหม้อกะทิที่กำลังเดือด เบาไฟลงนิดนึง ตั้งไฟต่อสักพักเพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในเนื้อกล้วยสักเล็กน้อยค่ะ จากนั้นดับไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ
Cr. ภาพอาหาร http://mungkulkar.com/cooking