รายละเอียดสูตรอาหาร เมนูอาหาร :
ข้าวผัดต้มยำปลากระป๋อง ข้าวสารและปลากระป๋อง อาหารที่เก็บไว้ได้นานแรมเดือนง่ายต่อการหยิบมาใช้ วันนี้พอประกอบกันแล้วก็ได้ข้าวผัดหน้าตาดีมีประโยชน์อีกจาน เพิ่มรสชาติเข้มข้นอีกนิดด้วยการปรุงให้เป็นต้มยำเพื่อกลบกลิ่นคาวปลาอีกเล็กน้อยก็อร่อยไปอีกแบบและยังฉีกรูปแบบข้าวผัดแบบเดิมๆอีกด้วย
วัตถุดิบ
สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
1. ข้าวสวย 1-2 ถ้วย
2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (ปลากระป๋องในน้ำมัน)
3. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูดสับ 1 ช้อนชา
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ
1. เปิดไฟกลาง ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่ข้อ 3-6 ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยปลากระป๋อง จะยีละเอียดหรือผัดเป็นก้อนๆก็ได้ จนหอมเพิ่มไฟแรง
2. หลังจากกระทะร้อนจัด ใส่ข้าว ใบมะกรูดสับและซีอิ้วขาวลงไปผัดต่ออย่างรวดเร็วให้เข้ากัน คั่วจนหอม ชิมรส ตักเสริฟ กับผักแนม ไข่ดาว
ข้อแนะนำ
1. ข้าวหุงใหม่ใช้ข้าวปากหม้อหรือนำข้าวแช่เย็นคลายไอน้ำและแห้งสักแปปจะผัดได้ร่วนไม่แฉะ
2. ปลากระป๋องในน้ำมันจะจืดกว่าชนิดอื่นรสจะเด่นกว่าในน้ำเกลือและน้ำมะเขือเทศ
ที่มา http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1824
ข้าวผัดต้มยำปลากระป๋อง ข้าวสารและปลากระป๋อง อาหารที่เก็บไว้ได้นานแรมเดือนง่ายต่อการหยิบมาใช้ วันนี้พอประกอบกันแล้วก็ได้ข้าวผัดหน้าตาดีมีประโยชน์อีกจาน เพิ่มรสชาติเข้มข้นอีกนิดด้วยการปรุงให้เป็นต้มยำเพื่อกลบกลิ่นคาวปลาอีกเล็กน้อยก็อร่อยไปอีกแบบและยังฉีกรูปแบบข้าวผัดแบบเดิมๆอีกด้วย
วัตถุดิบ
สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
1. ข้าวสวย 1-2 ถ้วย
2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (ปลากระป๋องในน้ำมัน)
3. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูดสับ 1 ช้อนชา
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ
1. เปิดไฟกลาง ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่ข้อ 3-6 ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยปลากระป๋อง จะยีละเอียดหรือผัดเป็นก้อนๆก็ได้ จนหอมเพิ่มไฟแรง
2. หลังจากกระทะร้อนจัด ใส่ข้าว ใบมะกรูดสับและซีอิ้วขาวลงไปผัดต่ออย่างรวดเร็วให้เข้ากัน คั่วจนหอม ชิมรส ตักเสริฟ กับผักแนม ไข่ดาว
ข้อแนะนำ
1. ข้าวหุงใหม่ใช้ข้าวปากหม้อหรือนำข้าวแช่เย็นคลายไอน้ำและแห้งสักแปปจะผัดได้ร่วนไม่แฉะ
2. ปลากระป๋องในน้ำมันจะจืดกว่าชนิดอื่นรสจะเด่นกว่าในน้ำเกลือและน้ำมะเขือเทศ
ที่มา http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1824