สูตร แกงจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ

Stuffed Squid in Soup ฟังชื่อแล้วอาจดูยุ่งยากแต่ที่จริงแล้วทำง่ายมาก ปลาหมึกสดๆ ยัดไส้ด้วยหมูสับปรุงรส ใส่ในแกงจืดรสกลมกล่อม หอมอร่อย เป็นที่ชื่นชอบทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วัตถุดิบ
สำหรับ 2 ที่
เวลา 20 นาที

1. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 3-4 ดอก
2. แครอทหั่นแว่น 1/4 หัว
3. ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
4. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำซุป 2 1/2 ถ้วยตวง
6. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. พริกไทย 1 ช้อนชา
10. ปลาหมึกกล้วย(ขนาดกลาง) 2-3 ตัว
11. หมูสับ 200 กรัม
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
14. เห็ดหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
15. เกลือ 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ปรุงรสหมูสับโดยใส่เห็ดหอมสับ ซอสปรุงรส รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก เกลือ1/3 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน

2. นำมายัดใส่ในตัวปลาหมึกประมาณ 3/4 ของตัว ใส่หัวปลาหมึกแล้วใส่หมูสับเพิ่มเพื่อยึดให้หัวติดกับตัวปลาหมึก

3. บั้งปลาหมึกขนาดพอดีคำโดยไม่ให้ปลาหมึกขาดออกจากกัน เพื่อให้สวยงามและตักรับประทานง่าย นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที

4. ตั้งหม้อใส่น้ำซุปต้มให้เดือด ใส่เห็ดหอม แครอทรอเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย ใส่ปลาหมึกที่นึ่งสุกลงไป โรยขึ้นฉ่าย ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว

ที่มาสูตรและภาพ : www.foodtravel.tv