สูตร ข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)


ข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ) อาหารไทยที่ทำไม่ยากวันนี้ขอแนะนำเมนูข้าวคลุกกะปิสูตรไมโครเวฟ ไม่ว่าจะเป็นไข่เส้น หมูหวาน กุนเชียงทอด ก็ล้วนแล้วรังสรรค์ด้วยไมโครเวฟคู่ครัวของเรา รับรองอร่อยแบบครบเครื่องจริงๆครับ

สูตรข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)

สำหรับ 4 ที่
เวลา 20 นาที

วัตถุดิบข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)

1. ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
2. กะปิ 1 ช้อนชา
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูหวาน
1. หมูสันในหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
2. ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนชา
3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

เครื่องเคียง
ไข่เส้น หอมแดง กุนเชียง มะม่วง กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว พริกขี้หมู แตงกวา ผักชี ตามชอบ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)

1. ทำหมูหวาน เริ่มจากผสมเครื่องปรุงรสหมูหวาน คนให้เข้ากัน นำหมูลงผสมให้ทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ 2 รอบ รอบละ 2 นาที คนทุกครั้ง พักไว้
2. ทำข้าวคลุกกะปิ เริ่มจากนำกระเทียมและน้ำมัน เข้าไมโครเวฟ 1 นาที พอให้กระเทียมสุกและหอมดี จากนั้นนำกะปิละลายกับน้ำมัน แล้วคลุกเคล้าข้าวสวยให้ทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที ไฟกลาง พักไว้
3. ทำไข่เส้น เริ่มจากตีไข่ จากนั้นนำน้ำมันพืชทาที่จานเล็กน้อย เทไข่ที่ตีไว้ นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที ไฟกลาง พักไห้เย็น แล้วนำมาหั่นให้เป็นเส้นเล็กๆ
4. กุนเชียง เริ่มจากหั่นกุนเชียงเป็นชิ้นบาง นำเข้าไมโครเวฟ 1- 2 นาที ไฟกลาง (ขึ้นอยู่กับปริมาณ)
5. การจัดรับประทาน นำข้าวคลุกกะปิ ลงจาน แล้วจัดวางเครื่องเคียงต่างๆ ตามชอบ

ที่มา  http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2834