“ยำปลาทู” เมนูจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร


        เมนูอาหารที่เราทำกินกันอยู่ทุกวันนี้ บ้างก็ปรุงยาก มีเครื่องเคราหลากหลาย อาจจะต้องใช้เทคนิคในการทำมากมาย แต่บางเมนูก็ง่ายแสนง่าย มีเครื่องปรุงและส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง ก็ออกมาเป็นอาหารจานอร่อยให้ทุกคนได้ชิม
      
       สำหรับมื้อนี้ “ครัววันหยุด” ก็ยังมีเมนูอร่อยทำง่ายมาให้ลองชิมกันเหมือนเดิม เมนูนี้ชื่อว่า “ยำปลาทู” ซึ่งใช้วัตถุดิบเพียงเนื้อปลาทู และพืชผักสมุนไพรอีกไม่กี่อย่าง ปรุงรสง่ายๆ ด้วยน้ำปลาและมะนาว เท่านี้ก็ได้เมนูครบถ้วนคุณค่า ได้โปรตีนจากเนื้อปลา รสชาติก็อร่อย แถมยังมีสมุนไพรไทยกลิ่นหอมชวนกินอีกด้วย



    ส่วนผสม
       ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
       หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
       ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ



  วิธีทำเริ่มจากนำปลาทูไปย่างไฟอ่อนๆ ให้พอหอม จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ แล้วยีให้เนื้อปลาเป็นชิ้นเล็กๆ นำเนื้อปลาทูมาผสมกับหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ตะไคร้ซอย ผักชีฝรั่งซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต่หน้าด้วยใบสะระแหน่อีกนิดหน่อยเพิ่มความหอม ก็ออกมาเป็นเมนูอร่อย หรือจะเพิ่มใยอาหารด้วยการกินแกล้มกับผักสดหลากหลายชนิดก็ได้ 

http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000076955