วิธีทำ ผัดหมี่โคราช


( สำหรับ 2 คน )
...
ส่วนผสมผัดหมี่โคราช
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม
• หอมแดงสับหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 100 กรัม
• น้ำ ¼ ถ้วย
• เต้าเจี้ยวดำ ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ½ ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• ถั่วงอก ½ ถ้วย
• ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น
• กุยช่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 3 ต้น

ส่วนผสมตำแตง
• พริกขี้หนูสีแดง 4 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 5 กลีบ
• มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• แตงร้านสับเส้นยาว 100 กรัม

ขั้นตอน
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อหมู ผัดให้สุกเหลือง ใส่หอมแดงและกระเทียม ผัดพอสุกหอม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ตามด้วยน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่เต้าเจี้ยวดำ น้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสให้เค็มหวานและเปรี้ยวเล็กน้อย กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ต่อยไข่ใส่ ผัดพอไข่สุก ผัดกับเส้นที่กันไว้ ใส่ถั่วงอก ต้นหอม และกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

2. ทำตำแตงโดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล ตำเคล้าเบาๆพอทั่ว ใส่แตงร้าน เคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน

3. ตักผัดหมี่ใส่จาน เสิร์ฟกับตำแตง

ที่มาสูตรและภาพจากตำราอาหาร "เมนูเด็ดร้านอาหารอีสาน" ที่รวบรวมสูตรอาหารอีสานยอดฮิตไว้มากมายหลายเมนู พิสูตรแล้วว่าอร่อยจริง!

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://www.sangdad.com