วิธีทำ ปีกไก่ต้มเค็ม


ปีกไก่ต้มเค็มสูตรนี้ มีลักษณะใกล้เคียงกับพะโล้
แต่ใช้น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บเป็นเครื่องปรุงรสหลัก
และเพิ่มมิติความหอมด้วยอบเชย

ส่วนประกอบ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 20 กรัม
หอมแดง 4 หัว
รากผักชี 4 ราก
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 120 กรัม
อบเชย 2 ก้าน
ไข่เป็ด (ต้ม) 4 ฟอง
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
ผักชี สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ

1. บุกระเทียม หอม และรากผักชี นำไปผัดกับน้ำมันให้พอหอมดี
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปร่วนให้มีสีเข้มเหมือนคาราเมล ใส่น้ำลงไป 3 ช้อนโต๊ะ
เพื่อลดความร้อนไม่ให้น้ำตาลไหม้ปรุงรสด้วยน้ำปลา

2. ใส่ปีกไก่ที่ทำความสะอาดดีแล้ว และไข่เป็ดต้มตามลงไป ร่วนให้ปีกไก่
และไข่ต้มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที

3. ใส่น้ำสะอาดตามลงไป 3 ถ้วยตามด้วยอบเชย พอเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟกลาง
เคี่ยวให้น้ำซุปมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อยพร้อมเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยผักชี

ที่มา : พลพรรคนักปรุง 17 กันยายน 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร