ส่วนผสม
ไก่บ้าน (ไก่ไทย) หรือจะใช้ไก่ดำก็ได้ ขนาด 1.6 - 1.8 กิโลกรัม
ตังกุย (โกษฐ์เชียง) 9 กรัม
ชวนเกียง (โกษฐ์หัวบัว) 5 กรัม
อึ้งคี้ 5 กรัม
ลำไยแห้ง 5 กรัม
เหล้าจีนหรือเหล้าลำไย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ฝานเป็นแผ่นบาง 3 แผ่น
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกไก่ 6 ถ้วย
เกลือเล็กน้อยสำหรับลวกไก่ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับเคี่ยว 8 - 10 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดและสับเป็นชิ้นขนาด 4 ? 4 นิ้ว (ไม่ใช้ส่วนหัวและก้น) และล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักใส่ภาชนะไว้
2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่เกลือ แล้วเทลงไปลวกไก่และพักทิ้งไว้สักครู่
3. จัดเรียงเครื่องยาจีนไว้ก้นหม้อ วางเนื้อไก่ลวกเรียงทับลงไปจนหมด
4. วางแผ่นขิงบนไก่ ใส่เกลือและโรยเหล้าจีนให้ทั่ว ใส่น้ำลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ ปิดฝาและตุ๋นจนกว่าเนื้อไก่จะสุกนิ่ม รับประทานขณะร้อนหรืออุ่นจึงจะได้ประโยชน์ โดยแบ่งรับประทาน 3 มื้อ เน้นซดน้ำมากกว่าการบริโภคเนื้อไก่
เคล็ดลับ
- หากใช้หม้อตุ๋นไฟฟ้าปรุงเมนูนี้ ให้ลดปริมาณน้ำลงเหลือเพียง 5 - 6 ถ้วยเท่านั้น
เรื่องและสูตรอาหาร : อาจารย์วันทนี ธัญญา เจตนธรรมจักร
ภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก
นิตยสาร Health&Cuisine มิถุนายน, Issue 125