วิธีทำ ยำปลาสลิดไข่แดงเค็ม


(สำหรับ 4-5 คน)
...
ส่วนผสม
•ปลาสลิดแล่เอาเฉพาะเนื้อ 150 กรัม
•น้ำมันปาล์ม 2 ถ้วย
•หอมแขกซอย 1/4 ถ้วย
•มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1/2 ถ้วย
•ต้นหอมหั่นท่อน 2 นิ้ว 4 ต้น
•ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 นิ้ว 4 ต้น
•ไข่แดงเค็มนึ่งสุกผ่าสี่ 3 ฟอง
น้ำยำ (ปริมาณ 1/3 ถ้วย)
•น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
•พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.หั่นปลาสลิดเป็นชิ้นตามขวาง ขนาดพอคำ นำไปล้างเพื่อลดความเค็มจากตัวปลา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง รอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่เนื้อปลาสลิดลงทอด รอให้เนื้อปลาเริ่มสุก ใช้ทัพพีคนให้เนื้อปลาแยกออกจากกัน ทอดจนเนื้อปลาเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2.ทำน้ำยำโดยใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำลงในอ่างผสม คนให้น้ำตาลละลายไม่เกาะเป็นเม็ด ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูสวนสับ คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน เผ็ด

3. ใส่ปลาสลิดทอด หอมแขก มะเขือเทศ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ไข่แดงเค็ม และน้ำยำ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ : เพจแสงแดด