วิธีทำ ราดหน้าหมูหมัก


(สำหรับ 2 คน)
...
ส่วนผสม
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
• น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• คะน้าต้นกลางหั่นชิ้นพอคำผัดน้ำมัน 250 กรัม
• พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
• เครื่องปรุงรสมี น้ำส้มพริกดอง(พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู) พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย

หมูหมัก
• เนื้อหมูส่วนสันนอกหั่นชิ้นบาง 200 กรัม
• แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
• ไข่ขาวไข่ไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 1/4 ถ้วย

น้ำราดหน้า
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปหมู 21/2 ถ้วย
• หมูหมัก 200 กรัม
• ซอสปรุงรส น้ำมันหอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน

2. ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่น้ำมันปริมาณเล็กน้อย กลอกให้ทั่วกระทะ แล้วตักออก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงคั่วให้ทั่ว ใส่น้ำมันหอย ผัดคั่วจนเส้นมีสีน้ำตาล และเกรียมเล็กน้อย (a) ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม

3. ทำน้ำราดหน้าโดยตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เต้าเจี้ยว ผัดพอหอม ใส่น้ำซุปหมู เคี่ยวให้เดือด ใส่หมูหมัก (b) คนพอสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล คนให้ทั่วและเดือด ชิมรสละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเล็กน้อย ค่อยๆเทใส่ลงในน้ำราดหน้าให้เป็นสาย คนให้ข้นเหนียว (c) ปิดไฟ

4. จัดเส้นใหญ่ผัดใส่จาน วางคะน้า ราดด้วยน้ำราดหน้าโรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส

ที่มาสูตรและภาพ : เพจแสงแดด