เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
* เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่ 1/4 ลูก (หั่นเป็นแว่นๆ)
* ต้นหอมซอย 1 ต้น
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
* แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
* มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
* น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก
2. รอจนไข่เกือบสุก เร่งไฟแรงขึ้นแล้วจึงใส่ข้าวสวย, หัวหอมใหญ่, เนื้อปูและต้นหอมซอย ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมมะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา
เครดิตที่มา http://www.ezythaicooking.com/…/thai-fried-rice-with-crab_t… ขอบคุณสูตตข้าวผัดปู
ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet google