สูตรหมักคอหมูย่างพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว


ส่วนผสมและสัดส่วน

สูตรหมักคอหมูย่าง
1. เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น
2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสหอย (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทย 1 ช้อนชา
6. เกลือป่น ½ ช้อนชา
7. นมข้นจืด หรือ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
****หมักทิ้้งไว้ทั้งคืนหมูจะนิ่มมาก

น้ำจิ้มคอหมูย่าง
1. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมผักชี ตามชอบ

วิธีปรุง
วิธีหมักคอหมูย่าง
1. เนื้อสันคอนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ นำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ ขยำให้เข้ากันประมาณ 15 นาที หมักทิ้งไว้อีก 1 ช. ม.
2. มาถึงขั้นตอนการย่าง เอาคอหมูย่างมาวางบนตะแกรงย่างด้วยไฟอ่อน ถ้าใช้เตาถ่านจะหอมมากครับ ย่างจนสุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จายไว้

การทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง
1. นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง


http://th.openrice.com/th/recipe/ ขอบคุณสูตรหมักคอหมูย่าง
ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet google