ขนมกุยช่ายแป้งบางนุ่ม..ขอบคุณสูตรคุณป้าสายหล่มสักคะ..(ป้าคิดเอง) สูตรเต็มมีหลายใส้ค่ะ
ไส้กุยช่าย...
1.กุยช่ายหั่น 1กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5-2ซม)
2.เกลือ 1 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.พริกไทยป่น นิดหน่อย
5.โซเดียมไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)
วิธีทำใส้กุยช่าย
ใส่กุ้ยช่ายที่หั่นแล้วลงในกาละมัง ใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้สักครู่
จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำส่วนผสมผักที่พักไว้ลงไปผัดพอสักครู่หนึ่ง
แล้วตักใส่กระชอนพักไว้ให้น้ำออกจากผัก ระหว่างพักก็ไปทำตัวแป้งกัน
ไส้หน่อไม้...
1.หน่อไม้สับ 1กก.
2.หมูสับ 2ขีดครึ่ง
3.แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำใส้หน่อไม้
ผัดหมูกับน้ำมันกระเทียมเจียว..
นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ใส่ลงในกระทะ
ปรุงรสด้วย
ซอสถั่วเหลือง
น้ำตาล
เกลือ
ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ
ตัวแป้งกุยช่าย
1.แป้งมัน 135 กรัม
2.แป้งท้าว 30 กรัม
3.แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
4.แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร
6.น้ำมันพืช 2 ชต
7.เกลือ 1/4 ชช
วิธีทำ
เท ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันพืชลงในชามอ่าง คนให้ละลายเข้ากันดี
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เทแป้งที่ผสมแล้วลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง
คนไปเรื่อยๆจนตัวแป้งเริ่มจับตัว และใส ประมาณ 70%
และแป้งร่อนจากกระทะ สังเกตุตัวแป้งได้คือแป้งใสและเงา
ต้อง ใช้ไฟอ่อนๆ อย่าเห็นว่าแป้งเป็นน้ำเยอะ จะใช้เวลานานขอบอกว่าแป๊ปเดียว น้ำจะเริ่มแห้ง
แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไวมาก ต้องกวนตลอดเวลา เพราะแป้งด้านใต้จะเริ่มแห้งเป็นสะเก็ดเลยถ้ากวนไม่ทัน
แล้วขอบอกว่าหนืดมั่กๆ กวนจนปวดแขนเลย ได้ออกกำลังแขนกันละ
พอ แป้งได้ที่เอามาวางบนถาดหรือโต๊ะที่โรยแป้งนวล (ใช้แป้งมันทำนวล)ไว้
โรยแป้งนวลบนตัวแป้งอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้ติดโต๊ะหรือมือ จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆเพื่อไว้ห่อไส้
แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆตักไส้ใส่แล้วรวบริมแป้งห่อให้มิดชิด ขอบอกว่าอย่าชะล่าใจว่าห่อง่าย
เพราะแป้งสูตรนี้ทั้งนิ่มๆเด้งๆยืดได้หดได้ แรกๆห่อลำบากมากแต่พอรู้จุดก็จะทำได้ง่ายขึ้น
อย่าให้แป้งบางมาก เพราะว่าตัวแป้งนิ่ม จะขาดง่าย
เมื่อห่อจนหมดแป้งแล้ว ให้นำใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตอง
ทาน้ำมันแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที
สูตรน้ำจิ้ม...
1.จิ๊กโซ่ 7 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
3.ชีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ นิดหน่อย
7.พริกขี้หนูสด 2-3 เม็ด
..ผสม ทุกอย่างรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง...
สูตรของป้าสายที่ให้มาจะไม่มีใส่พริกรสชาติก็อร่อย
แต่ว่าขาดเผ็ด ต้องเติมพริกขี้หนูสดปั่นละเอียดลงไปด้วย
เคล็ดลับที่รวบรวมมา
- เวลานึ่งเสร็จแล้วตักออกใช้ไม้พายเช่นกันค่ะ ต้องทาน้ำมันไว้ด้วย
ตัวขนมก็ต้องเอาน้ำมันทาๆเหมือนกันค่ะ
- แป้งป้าไม่ได้ลงถาดแป้งนวลทั้งหมดนะค่ะ..ป้าพักแป้งไว้อ่าง..
แป้งมาลงถาดตัดแบ่ง..ห่อ..ทำไปเรื่อยๆคะ
- ถ้าเค้าสุกได้ที่จะใสแล้วจะร่อนรวมกันเป็นก้อนเดียวเลย..
แล้วย้ายออกจากกะทะ..ลงถาดแป้งนวลตอนร้อนๆเลยนะคะ
- ตอน นึ่ง..ห้ามวางชิดกันนะคะ เว้นระยะด้วย..แล้วอย่าเกิน 5..นาทีคะ..
น้ำเดือดค่อยขึ้นนึ่ง ปิดฝาจับเวลา..นึ่งทีละชั้นอย่าซ้อนนะคะ..น้ำหยดหนมเละค่ะ
- วิธี เก็บกุยช่ายให้ใส่ตะกร้าขนมจีนอย่าซ้อนทับกันมาก เพราะจะแฉะ
ถ้าจะเก็บหลายวันให้เข้าช่องฟิต เวลาอุ่นด้วยการทอดจะเป็นดอกแป้ง สวย
- ถ้าจะทานแบบทอด ไม่ต้องเอาไปนึ่งพอห่อไส้เสร็จทอดเลย จะกรอบเหมือนแคบหมู
เครดิตที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php…
ขอบคุณขนมกุยช่าย..สูตรป้าสายหล่มสักคะ
ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet google