วิธีทำ น้ำพริกเผากุ้ง


โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบกินน้ำพริกเผามาก ส่วนมากมักจะซื้อมากิน วันนี้พอมีเวลาบ้าง เลยทำซะหน่อย มาเข้าครัวเตรียมทำกันค่ะ
_______________
ส่วนผสม
1 พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม ล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งคั่วให้หอมพักไว้
2 พริกขี้หนูแห้ง 30 กรัม ล้างน้ำผึ่งให้แห้งคั่วให้หอมพักไว้
3 หอมแดง ปอกเปลือก 120 กรัมคั่วให้หอมพักไว้
4 กระเทียมปอกเปลือก 120 กรัมคั่วให้หอมพักไว้
5 น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม
6 น้ำตาลทราย 20 กรัม
7เกลือแกง 1 ชช
8 กุ้งแห้งตัวเล็ก 150 กรัม ล้างให้สะอาดพักไว้
9 น้ำมะขามเปียก 5 ชต
10 น้ำมันสำหรับผัด 5 ชต
11 หอมแขกปอกเปลือก 100 กรัมล้างให้สะอาดซอยบางพักไว้
12 น้ำสะอาด ครึ่งแก้ว
_______________________
นำพริก+หอม+กระเทียม มาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด พักไว้ เสร็จแล้ว นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมที่ซอยไว้ลงเจียวให้หอม ใส่กุ้งแห้งไปทอดให้เหลืองกรอบ ใส่พริกที่ตำไว้ลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี (ระหว่างที่ผัดใส่น้ำสะอาดลงไปด้วยจะได้ไม่ทำให้น้ำพริกที่ผัดอยู่แห้งและจะไหม้ได้)
เสร็จแล้วปรุงรสตามชอบด้วย เกลือแกง+น้ำตาล+น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ ขาดรสไหนปรุงเพิ่มตามชอบค่ะ (ในกรณีที่ไม่ชอบทานเผ็ดมาก ไม่ต้องใช้พริกขี้หนูแห้ง ถ้าจะโขลกพริกให้ละเอียดจะใช้เวลานานมาก ให้เอาพริกไปปั่นให้ละเอียดก่อน ค่อยเอามาโขลกรวมกับหอมกระเทียมที่คั่วไว้ค่ะ)

ขอบขอบคุณที่มา: ครัวอาม่า น่ารัก  ทาง facebook.