เมนูเส้นสำหรับช่วงเทศกาลกินเจทุกปีที่ต้องทานคือ ผัดหมี่ฮ่องกงเจ เริ่มจากการลวกเส้นหมี่ฮ่องกงให้เรียบร้อยแล้วค่อยเอาลงไปผัดกับเห็ดหอม เต้าหู้เหลือง โปรตีนเกษตร กะหล่ำปลี และแครอท ปรุงรสให้กลมกล่อมถูกปาก อย่าเค็ม หรือหวานเกินไป เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเป็นมื้อเที่ยงฟิน ๆ แล้วจ้า
ส่วนผสม ผัดหมี่ฮ่องกงเจ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้น) 100 กรัม
เต้าหู้เหลือง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
โปรตีนเกษตร (แช่น้ำจนนุ่ม) 100 กรัม
กะหล่ำปลี (หั่นเป็นเส้น) 100 กรัม
แครอท (หั่นเป็นเส้น) 1 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ฮ่องกงลวกสุก 300 กรัม
น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย (สำหรับปรุงรส)
วิธีทำผัดหมี่ฮ่องกงเจ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่เห็ดหอม เต้าหู้เหลือง โปรตีนเกษตร กะหล่ำปลี และแครอทลงผัดจนนิ่ม
2. ใส่เส้นหมี่ฮ่องกงและน้ำซุปลงผัดจนเส้นเริ่มนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสเห็ดหอม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดหมี่ฮ่องกงเจ อาหารเจเมนูเส้นไร้เนื้อสัตว์สุดอร่อยสไตล์จีน
ขอขอบคุณที่มา:http://cooking.kapook.com